93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Những loại màn hình phổ biến trên laptop dell hiện nay

1186 lượt xem 06/13/2021

Laptop dell có rất nhiều loại tùy vào từng mức giá sẽ có những chất lượng màn hình khác nhau. Vậy những loại màn hình phổ biến trên laptop dell là gì?

Công nghệ màn hình LED Backlit sử dụng trên laptop dell

Có lẽ màn hình Led backlit bạn đã được nghe nhiều trên những mẫu laptop dell cách đây vài năm trước khá nhiều. Đây là công nghệ màn hình không quá mới nhưng khi nó ra đời cũng đánh dấu bước tiến lớn nhờ khả năng làm màn hình mỏng hơn rất nhiều chỉ vài xen ti mét. Dù hiện nay có nhiều loại màn hình hiện đại hơn tuy nhiên nhiều chiếc laptop dell vẫn được sử dụng màn hình led backlit để tối ưu hơn chi phí cho khách hàng.

Công nghệ màn hình led backlit là công nghệ cho phép các điểm ảnh có thể hiện thị màu sắc và điểm ảnh lên tấm màn chắn ở phía trước. Tầm màn chắn phí trước những điểm ảnh là màn hình tinh thể lỏng có thể cho ánh sáng đi qua hay còn gọi là màn hình LCD. Công nghệ này đã giúp cho các nhà sản xuất làm cho màn hình rất mỏng như màn hình TV, màn hình máy tính như laptop Dell Xps, điện thoại…

cong nghe man hinh Led backlit tren laptop dell

Công nghệ màn hình LED Backlit trên laptop dell có ưu điểm là màu sắc tươi sáng, hình ảnh có độ nét cao và độ phân giải lớn. Nhờ đó đem lại cho người dùng một màn hình có chất lượng cao trong một kích thước mỏng đồng thời chúng cũng tiêu thụ ít điện năng hơn. Tuy nhiên vì điểm ảnh chi chiếu lên màn hình tinh thể lỏng nên có nhiều ảnh sáng xanh ảnh hưởng nhiều đến mắt đồng thời khi nhìn nghiêng màu sắc sẽ bị mờ và không còn rõ nét.

Màn hình IPS trên laptop Dell

Màn hình Ips trên laptop dell là một nhanh của màn LCD. Trong vài năm gần đây công nghệ màn hình IPS đang được sử dụng phổ biến hơn trên các sản phẩm phổ thông thay vì chỉ được trang bi trên những thiết bị cao cấp như trước kia.

Màn hình Ips cơ bản bao gồm những thành phần giống như màn hình LCD như các điểm ảnh, màn hình, tấm nền. Tuy nhiên những lớp màn hình tinh thể lỏng được xếp theo hàng ngang song song với hai lớp phân cực ở trên và dưới. Thay vì vuông góc như màn hình TN.

chat luong man hinh ips tren laptop dell

Nhờ có sự thay đổi này nên màn hình Ips có gam màu rộng hơn và sắc nét hơn. Đồng thời ưu điểm rất lớn của màn hình này đó là có góc nhìn rất rộng. Theo các thử nghiệm thì đối với màn hình ips có thể có góc nhìn lên tới 178 độ.

Do đó trước kia chi phí sản xuất màn hình Ips thường khá cao và được trang bị trên những màn hình thiết kế vốn đòi hỏi khắt khe về hiển thị của màn hình. Tuy nhiên hiện nay nhờ công nghệ phát triển nên chi phí sản xuất đã được tối ưu hơn. Nhờ đó ngay cả những laptop dell tầm trung cũng đã được trang bị màn hình ips hiện đại.

Màn hình Ips tiêu thụ điện năng nhiều hơn khoảng 15% so với màn hình Led Backlit.

Màn hình OLED trên laptop Dell

Màn hình OLED thường được sử dụng trên các mẫu laptop Dell Xps hay Dell Xps 2021 cao cấp. Nguyên lý hoạt động của công nghệ màn hình OLED có sự khác biệt so với công nghệ màn hình LCD truyền thống. Cụ thể trong màn hình OLED có chữa các diode hữu cơ. Những diode này có khả năng phát sáng tạo ra hình ảnh khi có dòng điện chạy qua mà không cần sử dụng tấm nền như màn hình LCD.

Chính nhờ nguyên lý hoạt động khác nên màn hình OLED cũng có nhiều ưu và nhước điểm khác so với màn hình LCD sử dụng trên những laptop Dell tầm trung. Màn hình OLED đem lại màu sắc tươi khá nịnh mắt và vô cùng sắc nét. Vì không cần phải sử dụng tấm nền nên màn hình đem lại màu đen khá sâu và tiết kiệm điện hơn.

man hinh oled cao cap tren laptop dell cao cap

 

Màn hình OLED có thể tồn tại dưới nhiều hình dạng khác nhau và nó có thể bẻ cong nếu cần. Chính vì vậy những chiếc điện thoại gập hiện nay cũng chỉ có thể sử dụng được màn hình OLED. Nó cũng có góc nhìn rất rộng và đạt được nhiều tiêu chuẩn cao.

Tuy nhiên màn hình OLED trên laptop Dell cao cấp như Dell xps, Dell Xps 2021 cũng tồn tại một số nhược điểm đó chính là màu sắc không chân thực như màn Ips. Đồng thời chi phí sản xuất cao nên thông thường giá thành của những chiếc laptop dell xps thường khá cao.

Màn hinh Super Amoled

Màn hình super amoled có cấu tạo hơi giống so với màn hình Oled một chút. Tuy nhiên như cái tên màn hình super amoled trên các chiếc laptop dell sẽ có chất lượng hiển thị cao hơn, mất độ điểm ảnh tốt, các chi tiết cũng sắc nét hơn.

Tuy nhiên màn hình spuper amoled còn được nâng cấp về khả năng cảm ứng. Thông thường màn hình muốn cảm ứng được sẽ cần thêm một lớp kính cảm ứng. Tuy nhiên màn hình super amoled lại không cần mà được tích hợp trực tiếp. Do đó laptop dell sử dụng màn hình super amoled sẽ đem lại khả năng cảm ứng nhạy và độ phản hồi nhanh hơn rất nhiều.

Tùy vào phân khúc mà những laptop dell sẽ được trang bị những màn hình khác nhau. Như Dell Xps 2021, Dell Xps có lựa chọn màn hình ips có lựa chọn màn hình oled. Do đó tùy vào nhu cầu mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn laptop có màn hình phù hợp.

Nếu bạn cần mua những dòng surface như, Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Những loại màn hình phổ biến trên laptop dell hiện nay