93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Những mẹo giúp pin laptop của bạn trở nên bền hơn

706 lượt xem 07/03/2021

Pin laptop sau một thời gian sử dụng sẽ bị chai và giảm tuổi thọ. Vậy làm sao để chúng có thể duy trì được thời gian sử dụng lâu nhất có thể?

Loại pin laptop được sử dụng phổ biến hiện nay

Một vài năm về trước vẫn có một số chiếc laptop sử dụng những công nghê pin cũ như Ni-Cd có nhiều nhược điểm. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại có lẽ phần lớn laptop đều sử dụng loại pin Li-ion thân thiện và nhiều ưu điểm hơn rất nhiều so với những công nghệ pin cũ được sử dụng.

Pin li-ion không chỉ sử dụng phổ biến trên laptop mà còn được lựa chọn sử dụng cho nhiều thiết bị công nghệ khác như điện thoại smartphone, tai nghe không dây cùng một số thiết bị công nghệ khác. Pin li-ion có đặc điểm lớn đó là mật độ năng lượng lớn. Có nghĩa là cùng một đơn vị diện tích nhưng nó có thể lưu trữ được nhiều năng lượng hơn so với những công nghệ pin khác. Thời gian giữ năng lượng trên viên pin trong thời gian chờ cũng lâu hơn đồng thời cũng rất thân thiện với môi trường.

Mẹo làm giảm chai pin laptop

Do đó hầu hết những thiết bị công nghệ hiện tại đã chuyển sang sử dụng pin li-ion để tận dụng được tối đa những ưu điểm của sản phẩm.

Sau đây là một số cách giúp bạn kéo dài tuổi thọ của pin laptop trong quá trình sử dụng.

Nạp và xả pin khi mới mua laptop

Khi bạn mua máy về những lần sạc đầu tiên cũng có vai trò quan trọng góp phần nâng cao tuổi thọ pin cho laptop. Vào 3 lần sạc đầu tiên bạn nên sạc pin cho máy với đầu đủ thời gian mà nhà cung cấp quy định. Đối với những viên pin li-ion hiện nay sử dụng trên laptop thì thời gian sạc liên tục sẽ vào khoảng từ 4-5 tiếng. Sau khi sạc đầy bạn nên tháo sạc ra và sử dụng khi phần trăm dung lượng pin còn khoảng 10% rồi lại cắm sạc. Bạn nên làm liên tục 5 lần như vậy.

Nạp và xả pin laptop khi mới mua

Việc bạn làm như vậy sẽ giúp cho độ bền của pin laptop duy trì được lâu hơn và giúp pin trở lại quá trình hoạt động bình thường. Vì từ khi sản xuất cho đến khi đến tay khách hàng pin laptop không được sử dụng và kích hoạt nên cần vừa nạp và xả trong khoảng 3 lần giúp cho pin có thể hoạt động ổn định và kích hoạt những cell pin ở bên trong.

Ví dụ như chiếc Dell xps, Dell xps 2021 khi mới mua về và active máy bạn nên nạp và xả pin trong 3 lần đầu để nâng cao độ bền của pin

Bạn nên vừa cắm sạc vừa sử dụng để nâng cao độ bền cho pin laptop

Nhiều người vẫn giữ quan niệm không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng laptop cùng lúc. Quan điểm này có thể đúng trên những công nghệ pin cũ. Tuy nhiên với những viên pin li-ion hiện tại quan điểm này lại là chưa thực sự chính xác và đôi khi là sai lầm làm cho tuổi thọ pin laptop của bạn bị giảm xuống.

Theo công nghệ pin li-ion trên laptop thì khi bạn sạc pin đầy. Hệ thống sẽ tự động ngắt dòng điện đi qua viên pin và chuyển thẳng trực tiếp năng lượng từ nguồn điện và sử dụng trực tiếp cho laptop. Như vậy có thể nói là khi cắm sạc thì viên pin của bạn sẽ được nghỉ ngơi do đó chắc chắn tuổi thọ của chúng cũng sẽ cao hơn.

Một lý do nữa đó chính là độ chai của pin li-ion phụ thuộc vào chu kỳ sạc. Mỗi chu kỳ sạc sẽ là từ 1%-100%. Do đó khi cắm sạc thường xuyên bạn sẽ giảm chu kỳ sạc của pin laptop xuống giúp cho thời gian sử dụng pin laptop được lâu bền hơn.

Nên giữ cho nhiệt độ của pin ở mức ổn định

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng chai ở pin li-ion đó là chu kỳ sạc và nhiệt độ của pin. Khi bạn duy trì pin ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài sẽ làm pin nhanh chóng bị chai hơn so với thời gian quy định của nó. Nhiều người có thói quen sử dụng máy tính mỏng nhẹ như Dell xps, Dell xps 2021 trên đùi hoặc chăn, đệm chính là nguyên nhân làm cho laptop tản nhiệt kém dẫn đến nhiệt độ của máy tăng cao và pin là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng lớn từ việc này.

Do đó Bạn nên duy trì pin laptop ở nhiệt độ mát mẻ. Sử dụng máy ở những không gian thoáng đãng tạo điều kiện để máy thoạt nhiệt tốt như đặt máy chếch lên một góc khoảng 3-5 độ. Sử dụng đế tản nhiệt và theo chu kỳ từ 3-6 tháng sẽ đi vệ sinh và tra keo tản nhiệt một lần để thiết bị của bạn có thể duy trì được nhiệt độ mát mẻ trong khi sử dụng. Từ đó nâng cao độ bền của pin.

Để pin được sử dụng thường xuyên

Nhiều khách hàng nhiều khi không sử dụng máy tính trong một thời gian dài nhưng không bật máy để pin được hoạt động. Trong một thời gian dài không hoạt động độ bền của pin laptop sẽ kém dần do nhiều yếu tố tác động. Như bạn biết thì cái gì không sử dụng thì thường nhanh hỏng.

Nên để pin laptop được sử dụng thường xuyên

Do đó nếu trong một thời gian dài không sử dụng đến pin laptop bạn thỉnh thoảng vẫn nên bật máy để pin được hoạt trộng như bình thường. Ngoài ra thỉnh thoảng bạn cũng nên nạp và xả pin một lần để kích hoạt các cell trên masasy tính.

Sử dụng bộ sạc chính hãng

Sử dụng bộ sạc chính hãng là điều mà hầu hết nhà sản xuất nào cũng khuyên bạn nên sử dụng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung  cấp những chiếc sạc cho máy tính. Điều này nhờ một phần vào công nghệ thunderlbolt mới giúp bạn có thể sạc máy trực tiếp qua cổng type C nên việc bán sạc hay củ sạc cũng dễ dàng lựa chọn hơn.

Đối với những sạc không rõ nguồn gốc trong quá trình sạc dòng điện sẽ không được ổn định. Từ đó khi sạc pin cũng sẽ không được ổn định. Việc dòng điện thường xuyên thay đổi cũng làm giảm tuổi thọ của pin laptoop do đo bạn nên mua những củ sạc chính hãng sử dụng sẽ giúp giảm khả năng chai pin của laptop. Nếu bạn đang sử dụng Dell Xps, Dell Xps 2021 thì nên sử dụng sạc chính hãng của Dell.

Trên đây là một số mẹo giúp bạn kéo dài tuổi thọ của pin laptop. Hi vọng bạn có thể áp dụng thành công trên thiết bị của mình.

Nếu bạn cần mua những dòng surface như, Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Những mẹo giúp pin laptop của bạn trở nên bền hơn