93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Những thói quen nên bỏ khi sử dụng laptop

579 lượt xem 03/29/2021

Nếu bạn đang có những thói quen này khi sử dụng laptop hãy thay đổi ngay để tăng độ bền cho chiếc laptop của mình.

Thường xuyên để laptop ở chế độ sleep

Để giúp người dùng có thể mở máy một cách nhanh chóng các hãng máy tính đã tích hợp trên máy chế độ sleep. Chế độ này không phải tắt hoàn toàn mà máy ở chế độ tạm nghỉ và luôn sẵn sàng hoạt động trở lại nếu người dùng cần. Mặc dù phần lớn các chi tiết trong laptop đã dừng hoạt động khi để chế độ này để tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên vẫn còn một số bộ phận của máy hoạt động và tiêu thụ một lượng nhỏ năng lượng.

Nhiều người dùng nghĩ vậy và thường xuyên để máy ở chế độ sleep mặc dù không sử dụng trong một thời gian dài. Điều này về lâu về dài cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Vì các bộ phận dù không hoạt động nhiều nhưng vẫn không được nghỉ ngơi nên hao mòn cũng sẽ nhanh hơn nếu như bạn tắt máy và để chúng được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Nếu bạn đang có những thói quen này khi sử dụng laptop hãy thay đổi ngay để tăng độ bền cho chiếc laptop của mình.

Nếu không dùng đến laptop quá lâu bạn nên tắt chúng thay vì để chế độ sleep

Hiện nay phần lớn laptop như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021 đều đã được trang bị ổ cứng Ssd. Nhờ đó mà quá trình bật và tắt máy rất nhanh. Nếu so với chế độ sleep thì nó cũng chỉ chậm hơn khoảng 15 giây khi mở máy lên hoặc thậm chí không đến. Vì vậy nếu được cuối ngày bạn nên tắt máy để chiếc laptop có thể bền hơn.

Dùng laptop đến cạn pin rồi mới sạc

Các dòng laptop hiện nay chủ yếu đều sử dụng pin Li-on. Độ bền cửa loại pin này được tính theo chu kỳ sạc. Một chu kỳ sạc được tính bằng số lần bạn sạc từ 0-100%. Điều đó có nghĩa là nếu bạn dùng cạn pin rồi mới sạc sẽ làm gia tăng số chu kỳ sạc. Điều này làm cho quả pin của bạn sẽ bị hỏng nhanh hơn.

Đặc biệt khi pin càng yếu các bộ phận trong máy cũng sẽ không hoạt động được ổn định vì nguồn năng lượng cung cấp thiếu. Do đó bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng đến cạn pin rồi mới bắt đầu sạc sẽ không tốt cho laptop.

Không vệ sinh máy trong thời gian dài

Vệ sinh máy tính cũng là công việc bạn nên làm định kỳ. Khi sử dụng laptop trong thời gian dài các bộ phận bên trong như quạt tản nhiệt, các lá đồng và main sẽ bị bám bụi. Thời gian càng dài thì mật độ bụi trên các bộ phận này càng lớn. Đặc biệt quạt và lá đồng bị bám bụi sẽ làm giảm hiệu năng tản nhiệt cho máy tính. Cụ thể là CPU, GPU. Các bộ phận này khi làm việc ở nhiệt độ cao thường xuyên sẽ tự giảm hiệu năng và giảm tuổi thọ. Như bạn đã biệt nếu hỏng CPU thì thường người ta sẽ chọn mua máy mới thay vì sửa chữa.

Nếu bạn đang có những thói quen này khi sử dụng laptop hãy thay đổi ngay để tăng độ bền cho chiếc laptop của mình.

Theo định kỳ 6 tháng đến 1 năm bạn nên vệ sinh và tra keo tản nhiệt 1 lần

Vì vậy theo định kỳ từ 6 tháng trở lên bạn nên vệ sinh laptop một lần. Có thể tự vệ sinh ở nhà nếu bạn đã biết một chút về laptop. Nếu không bạn có thể mang ra quan họ vừa tra thêm keo tản nhiệt và vệ sinh máy tính cho bạn. Chi phí khoảng từ 100-200 nghìn khá hợp lý cho bất kỳ ai.

Tháo pin trong lúc sử dụng

Các dòng máy tính hiện nay đã chuyển sang sử dụng hầu hết là pin li-on. Loại pin này có khả năng tự ngắt điện khi sạc đầy. Và khi sạc đầy rồi nếu bạn cắm sạc thì dòng điện sẽ sử dụng trực tiếp từ nguồn cắm mà không thông qua pin như công nghệ truyền thống. Nhờ đó mà dường như pin sẽ không hề bị chai nếu như bạn cắm sạc thường xuyên.

Tuy nhiên nhiều người vẫn giữ tâm lý cũ và sợ pin hỏng nên thường nếu đã cắm sạc thì họ sẽ tháo hẳn quả pin ra sử dụng cho yên tâm. Điều này thực tế có thể bảo vệ được quả pin của bạn nhưng chiếc laptop của bạn có thể sẽ hỏng nhanh hơn pin. Thực ra nguồn điện trong gia đình không ổn định nên khi bạn sử dụng cắm trực tiếp vào laptop và tháo mất quả pin làm cho các bộ phận trong máy cũng không hoạt động ổn định theo. Và tất nhiên cái gì hoạt động không ổn định thường hao mòn và hỏng nhanh hơn bình thường.

Tháo pin khi sử dụng máy tính sẽ làm bạn phải thay máy nhanh hơn thay pin

Tháo pin laptop sẽ làm chiếc máy của bạn bị hao mòn nhanh hơn

Nhất là khi nếu như giắc cắm của bạn hỏng hoặc nếu mất điện nguồn điện sẽ bị ngắt đột ngột và bạn sẽ bị mất hết dữ liệu nếu như không sao lưu từ trước. Đồng thời phần ổ cứng sẽ là chi tiết ảnh hưởng lớn nhất. Độ bền của pin mới nhất hiện nay được tính bằng chu kỳ sạc. Vì vậy bạn có thể thoải mái vừa cắm sạc vừa dùng laptop mà không lo chai pin

Để đồ ăn, đồ uống cạnh laptop

Chắc hẳn bạn cũng đoán được rủi ro tiềm ẩn khi để đồ ăn cạnh laptop. Nhất là để đồ uống cạnh laptop khá nguy hiểm. Bạn chỉ cần sơ xẩy một chút thôi là có thể bỏ ra hàng triệu để sửa chiếc laptop của mình. Nếu ai đó hoặc chính bạn lỡ tay quyệt và làm đổ nước xuống laptop sẽ là một thảm họa. Nước sẽ làm các linh kiện trong máy tính bị chập dẫn đến cháy và hỏng. Nếu may mắn thì bạn vẫn có thể sửa được. Nếu nặng hơn có lẽ bạn sẽ phải đổi một chiếc laptop mới cho mình.

Nếu là đồ ăn, những mảnh vụn rơi xuống bàn phím sẽ làm kẹt và liệt bàn phím. Nếu nó rơi sâu xuống phần main của máy tính cũng dễ làm hỏng những chi tiết bên trong. Dù cẩn thận đến đâu nhưng những mảnh vụn của đồ ăn sẽ làm chiếc laptop của bạn nhanh chóng phải đi bảo dưỡng hoặc sửa chữa.

Nếu bạn đang có những thói quen này khi sử dụng laptop hãy thay đổi ngay để tăng độ bền cho chiếc laptop của mình.

Hậu quả khi đề đồ ăn, đồ uống cạnh laptop

Của bền tại người vì vậy nếu như sử dụng laptop một cách cẩn thận bạn sẽ được trải nghiệm trạng thái tốt nhất của nó trong một thời gian dài. Đồng thời cũng không mất những khoản tiền đi sửa laptop không đáng có. Hi vọng bạn sẽ sử dụng chiếc laptop của mình lâu hơn nhờ sửa những thói quen này.

Nếu đang tìm hiểu các mẫu laptop Dell, Lenovo, Asus, Surface bạn có thể ghé thăm fanpage Lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để tham khảo những mẫu máy mới và các chương trình khuyến mại mới và nhanh nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Những thói quen nên bỏ khi sử dụng laptop