93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Qualcomm đã sẵn sàng cạnh tranh với chip M1 trên máy tính xách tay

501 lượt xem 07/08/2021

Qualcomm là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, hãng cũng đang muốn mở rộng thị trường sang máy tính xách tay để cạnh tranh với con chip M1.

Qualcomm ông lớn chip di động muốn chuyển sang thị trường máy tính xách tay

Nếu bạn là người dùng sử dụng điện thoại android có lẽ không còn quá xa lạ với cái tên này. Đây là nhà sản xuất hàng đầu về những con chip sử dụng cho điện thoại di động từ phổ thông cho đến cao cấp. Chip di động của Qualcomm được người dùng đánh giá khá cao nhất là những cpu dành cho dòng flagship vì nó mạnh mẽ hơn phần lớn những con chip của những nhà sản xuất còn lại.

Thị phần chip di động của hãng cũng chiếm phần lớn so với các hãng còn lại. Vì vậy tiềm lực của Qualcomm rất lớn và việc hàng muốn dẫn sân sang thị trường máy tính xách tay cũng là điều khá dễ hiểu. Mặc dù cũng đã ra mắt một số con chip ARM dành cho laptop như 7cx, 8cx gen 1 gen 2. Tuy nhiên để so sánh về sức mạnh với những con chip đến từ intel, Amd hay đặc biệt là con chip M1 của apple thì vẫn còn cần rất nhiều cải thiện.

qualcomm tự tin vào những con chip trên máy tính xách tay của họ với con chip m1 của apple

 

Con chip M1 của apple được rất nhiều người dùng và reviewer đánh giá cao do hiệu năng hoạt động của nó rất mạnh mẽ lại đảm bảo được nhiệt độ cũng như vấn đề năng lượng. Do đó rất khó để một hãng sản xuất chip arm nào đó có thể cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm này. Tuy nhiên với tiềm lực về công nghệ và tài chính của mình Qualcomm gần đây đã lên tiếng rằng hãng sẽ có thể làm ra những con chip sử dụng cho máy tính xách tay cạnh tranh trực tiếp với chip M1.

Tại sao Qualcomm tự tin về khả năng cạnh tranh cpu máy tính xách tay của họ với chip M1 đến vậy

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi trở thành chủ tịch kiêm CEO của Qualcomm, Cristiano Amon cho biết anh tin rằng Qualcomm có thể có chip máy tính xách tay tốt nhất trên thị trường. Và không có ai tốt hơn để thiết kế con chip đó hơn một nhóm kiến ​​trúc sư từng làm việc về chip tại Apple.

Một cuộc phỏng vấn mới từ Reuters cho thấy một người thân tín của Qualcomm đang muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Mặc dù Qualcomm tạo ra chip cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị cầm tay Android, nhưng công ty đã từng cấp phép bản thiết kế lõi từ nhà thiết kế chip ARM. Giờ đây, công ty thiết kế lõi di động của riêng mình . Họ cũng đầu tư vào các thiết kế máy tính xách tay của riêng mình nhờ thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp Nuvia trị giá 1,4 tỷ USD.

Qualcomm đã ký thỏa thuận cuối cùng với Nuvia vào tháng 3. Nuvia là một công ty khởi nghiệp tồn tại trong thời gian ngắn được thành lập bởi Gerard Williams, người là nhà thiết kế chính về chip iOS từ A7 đến A12X. Sau khi rời khỏi Apple, công ty đã kiện Williams vi phạm hợp đồng, tuyên bố rằng ông đã vi phạm các điều khoản chống cạnh tranh trong hợp đồng lao động của mình khi thành lập Nuvia.

qualcomm tự tin vào những con chip trên máy tính xách tay của họ với con chip m1 của apple

Williams hiện làm phó chủ tịch kỹ thuật cấp cao của Qualcomm, dẫn đầu nỗ lực của công ty trong việc thiết kế chip máy tính xách tay của riêng mình. Amon nói với Reuters rằng Qualcomm cần thiết kế chip nội bộ của riêng mình để cung cấp cho khách hàng nhằm cạnh tranh với chip M1 của Apple, được sản xuất bằng thiết kế cốt lõi của ARM. Một phần quan trọng trong số đó là việc triển khai kết nối 5G vào thiết kế chip mà Qualcomm có rất nhiều kinh nghiệm.

“Chúng tôi cần có hiệu suất hàng đầu cho một thiết bị chạy bằng pin. Nếu ARM, mà chúng tôi đã có mối quan hệ trong nhiều năm, cuối cùng phát triển một CPU tốt hơn những gì chúng tôi có thể tự xây dựng, thì chúng tôi luôn có tùy chọn cấp phép từ ARM, ”Amon nói. Reuters nói rằng Qualcomm sẽ bắt đầu bán các thiết kế dựa trên Nuvia vào năm tới, nhưng có thể phải mất một năm nữa chúng ta mới thấy chúng trên thị trường.

Định hướng phát triển của qualcomm

Hiện tại, Qualcomm chỉ tập trung vào thị trường máy tính xách tay. Công ty không có bất kỳ kế hoạch nào để tham gia thị trường trung tâm dữ liệu do Nvidia, AMD và Intel thống trị. Tuy nhiên, Amon cho biết công ty sẵn sàng cấp phép các thiết kế từ Nuvia trong trung tâm dữ liệu.

Lập trường mới của Qualcomm trên thị trường máy tính xách tay chắc chắn sẽ khiến Apple phải quay đầu vì công ty hiện đang cung cấp iPhone với chip kết nối . Hai công ty đã giải quyết một cuộc chiến pháp lý kéo dài vào năm 2019, trong đó có cáo buộc rằng cả hai đã tổ chức các cuộc họp gây thù địch giữa Giám đốc điều hành Apple TimeCook và cựu Giám đốc điều hành Qualcomm Steve Mollenkopf.

Nếu bạn cần mua những dòng surface như, Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Qualcomm đã sẵn sàng cạnh tranh với chip M1 trên máy tính xách tay