93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Rò rỉ điểm chuẩn Surface Laptop 4 – Chẳng có gì mới ngoài hiệu suất

812 lượt xem 03/04/2021

Surface Laptop 4 đã được mong chờ từ lâu, nhưng cho tới hiện tại mới xuất hiện những thông tin rò rỉ có tính xác thực đầu tiên về mẫu laptop mới này của Microsoft Surface.

Nếu như Surface Pro 7+ ra đời thay vì Surface Pro 8 thì ít ra , sự nâng cấp của nó đáng được hoan nghênh với ổ SSD có thể dễ dàng nâng cấp, 3 phiên bản có LTE. Thì Surface Laptop 4 có thể nói là khá đáng thất vọng nếu theo những gì thông tin rò rỉ này đưa ra.

Surface Laptop 4 sẽ ra mắt tháng 4

1. Thiết kế được giữ nguyên

Điều đáng nói đầu tiên về Surface Laptop 4 là vấn đề thiết kế. Chúng ta đều chấp nhận một vấn đề là thiết kế của Surface Laptop 3 rất đẹp, rất khó để chê. Nhưng với một thiết kế đã quá lâu chưa có sự thay đổi. Thì vấn đề không chỉ nằm ở chỗ đẹp hơn mà là một cái gì đó mới, khác đi so với những gì chúng ta đã biết.

Thế nhưng Surface Laptop 4 sẽ giữ nguyên thiết kế của mẫu hiện tại là Surface Laptop 3. Có nghĩa là về cơ bản thì bạn không phân biệt được đâu là laptop mới của Microsoft Surface nếu chỉ nhìn vẻ bên ngoài.

Mặc dù theo bài viết trước đây về dự đoán sự ra mắt của Surface Laptop 4  trong khoảng tháng 4 năm 2021, trở thành dòng sản phẩm Surface 2021 thứ 2. Nhưng nếu có thể, việc tích hợp các tiện ích như dễ dàng thay thế SSD hay có LTE sẽ là một bản nâng cấp tuyệt vời. Nhưng vì thiết kế giữ nguyên, khó mà có thể tồn tại 2 điều này.
Đây không tới nỗi là 1 sự thất vọng quá lớn, nhưng cũng mang lại không nhiều mong chờ với người dùng cần sự thay đổi.
Nếu chỉ là nâng cấp hiệu suất, thì với người dùng đang sử dụng Surface Laptop 3 với mục đích cơ bản như văn phòng sẽ không mặn mà gì với phiên bản mới này. Có lẽ lại là sự chờ đợi với phiên bản Surface Laptop 4 plus hoặc Surface Laptop 5 chăng ?

Surface Laptop 4 thiết kế sẽ giữ nguyên ?

2. Điểm chuẩn Surface Laptop 4 dùng chip AMD

 

Điểm rò rỉ Surface Laptop 4 mới cho thấy Microsoft sử dụng các APU Renoir tùy chỉnh với GPU mạnh hơn

 Máy tính xách tay Surface tiếp theo sẽ ra mắt vào tháng 4 với một số nâng cấp mạnh mẽ về bộ vi xử lý cho dòng sản phẩm này.

Không có gì bí mật khi Microsoft đang có kế hoạch phát hành Surface Laptop 4 và hai danh sách Geekbench mới đã nhấn mạnh điều này. Máy tính xách tay Surface tiếp theo sẽ có sẵn các APU Ryzen sáu hoặc tám lõi hỗ trợ SMT. Rất có thể chúng sẽ là các APU Renoir, nhưng các chi tiết về GPU cho thấy chúng sẽ là các SKU của Microsoft Surface Edition.

Một cấu hình Surface Laptop 4 khác đã xuất hiện trên Geekbench, trước hai tháng so với dự đoán về sự ra mắt sản phẩm. Năm ngoái, một bức ảnh do  KATS công bố đã xác nhận một cách chắc chắn rằng Surface Laptop tiếp theo sẽ giữ nguyên thiết kế của mẫu hiện tại. Tuy nhiên, danh sách Geekbench mới nhất này thêm vào bằng chứng cho thấy Microsoft sẽ nâng cấp dòng Surface Laptop lên các APU AMD Ryzen mới hơn.

Điểm chuẩn đã được công bố Điểm chuẩn đã được công bố

Theo thông tin này, Microsoft sẽ xây dựng Surface Laptop 4 trên nền tảng Renoir, mặc dù Microsoft Surface Edition Ryzen 5 3580U được liệt kê là tên bộ xử lý.Nhưng vì  Ryzen 5 3580U  không có sáu lõi, mười hai luồng, như được hiển thị trong cả hai danh sách Geekbench, ta có thể thấy sẽ còn phiên bản khác.  Ngoài ra, mã định danh ‘AMD Family 23 Model 96 Stepping 1’ thuộc về dòng Renoir của AMD.

Trên cơ sở đó, có vẻ như Microsoft sẽ sử dụng APU Ryzen 5 4600U cho Surface Laptop 4, mặc dù các APU này có xung nhịp tăng cao hơn 100 MHz. Khối lượng bộ nhớ đệm  cũng phù hợp với khối lượng của  Ryzen 5 4600U . Tuy nhiên, APU được hiển thị trên Geekbench có bảy Đơn vị tính toán (CU) thay vì sáu như  Ryzen 5 4600U  có. Ngẫu nhiên, Ryzen 5 3580U có thêm một CU trên tám cái mà Ryzen 5 3500U có. Do đó, có vẻ như Microsoft đã trang bị cho Surface Laptop 4 APU Renoir tùy chỉnh.

Ngoài ra, Microsoft có thể cung cấp Ryzen 5 5500U cho Surface Laptop 4.  Ryzen 5 5500U  sử dụng lõi Lucienne và là APU Zen 2, nhưng Geekbench gọi nó là bộ xử lý Renoir. Các  Ryzen 5 5500U  cũng sở hữu sáu lõi, hỗ trợ đồng thời đa luồng (SMT) và có một GPU với bảy cus. Ngược lại, Geekbench xác định  Ryzen 5 5500U  là ‘AMD Family 23 Model 104 Stepping 1’, không phải ‘AMD Family 23 Model 96 Stepping 1’. Vì vậy, có khả năng Microsoft đã chọn các APU Lucienne cho Surface Laptop 4, nhưng điều đó có nghĩa là số nhận dạng trong danh sách Surface Laptop 4 này cũng sai.

Trên thực tế,  Ryzen 5 4600U  có thêm CU có thể hoạt động giống như  Ryzen 5 5500U , mặc dù không có những tối ưu mà AMD đưa vào kiến trúc Lucienne . Tháng trước, Surface Laptop 4 đã thông qua Bluetooth SIG với các số model 1952, 1953, 1958 và 1959. Windows Central dự kiến Microsoft sẽ ra mắt Surface Laptop tiếp theo vào tháng 4. Thiết bị này sẽ có các kích thước 13,5 inch và 15 inch, cùng với các lựa chọn giữa bộ vi xử lý AMD và Intel.

3. Surface Laptop 4 dùng chip Intel

Đối với dòng Surface Laptop 4 sử dụng chip Intel. Danh sách Geekbench 5 của Surface Laptop 4 cho thấy Intel Core i5-1135G7 4 nhân, 8 luồng hoạt động từ 2,42 GHz đến 4,2 GHz và kết hợp với RAM 8 GB. Điểm đa lõi là 5.214 điểm (thấp hơn đáng ngạc nhiên so với ví dụ Ryzen 6 lõi được đề cập ở trên) và điểm chuẩn đơn lõi là 1.384 điểm. Chúng tôi đã đạt được điểm số tương tự với i5-1135G7 trong các bài kiểm tra với các thiết bị khác nhau, chẳng hạn như Dell Inspiron 15 7505 2-trong-1 và Lenovo Yoga 7 14, trong khi nó có thể cao hơn ở các máy tính xách tay như Schenker XMG Core 14 . Đối với đối thủ Dell XPS 2021 , chúng tôi sẽ có bài so sánh chi tiết khi nào có những thông số và phiên bản chắc chắn hơn

Điểm chuẩn surface Laptop 4

Microsoft hiện đang cung cấp các Surface Laptop 3 với một trong hai một i5-1035G7 xử lý hoặc i7-1065G7 . Chắc chắn Surface Laptop 4 sẽ chuyển sang dòng Gen thứ 11 của Intel, có khả năng một tùy chọn mạnh mẽ hơn cũng sẽ tham gia vào mẫu i5-1135G7 này, có thể ở dạng biến thể i7-1165G7 .

4. Đánh giá

Bỏ qua phần không có nâng cấp hay tính năng gì mới như LTE ở Surface Laptop 4. Chúng ta có thể nhìn nhận thật sự về phiên bản mới này của gã khổng lồ Microsoft. Về bản chất chỉ là sự nâng cấp công nghệ, điều mà tất cả các hãng khác luôn sẽ làm. Nhất là với các dòng máy có tính cạnh tranh hàng đầu về laptop cao cấp. Nhưng tựu chung, nếu so sánh với những dòng máy lâu năm như Macbook Pro hay Dell XPS thì Microsoft Surface lẽ ra cần làm tốt hơn những gì mà thông tin rò rỉ đang ngày càng được khẳng định.

Sự hạn chế của thương hiệu này đang nằm rất nhiều ở tính hỗ trợ vì thực tế là các trung tâm bảo hành của Microsoft rất ít và chưa tới được nhiều nước so với các hãng khác. Việc cung cấp một phiên bản mà người dùng có thể dễ nâng cấp những thành phần cơ bản như SSD hay hơn nữa là Ram sẽ thu hút hơn rất nhiều. Ngay cả việc ứng dụng LTE vào phiên bản Surface 2021 cũng sẽ giúp ích cho hãng nhiều trong việc tiếp thị , bán hàng và cạnh tranh thị phần.

Đáng tiếc tất cả những điều đó đều không có ở Surface Laptop 4. Mà giá cả của dòng máy này chắc chắn không rẻ hơn bản tiền nhiệm của nó. Điểm sáng tốt nhất của Surface Laptop 4 có lẽ nằm ở việc nó tiếp tục duy trì cả 2 phiên bản sử dụng chip AMD và Intel cho người dùng có nhiều sự lựa chọn.
Thông tin mới hơn về Surface Laptop 4 sẽ tiếp tục được cập nhập trên fanpage của Lapcity

Bình luận và nhận xét về bài viết Rò rỉ điểm chuẩn Surface Laptop 4 – Chẳng có gì mới ngoài hiệu suất