93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Sạc laptop nổ – nguyên nhân và phòng ngừa

7484 lượt xem 10/26/2020

Sạc laptop phát nổ, nguyên nhân sạc laptop phát nổ là điều mà rất nhiều người dùng laptop đặc biệt là những người mua laptop cũ quan tâm. Vì việc sạc laptop phát nổ hay pin laptop phát nổ làm hỏng máy là điều cuối cùng bạn cần quan tâm, vì trước đó là những nguy cơ về sức khỏe thậm chí là tính  mạng của người sử dụng chiếc máy tính xách tay đó.
Điển hình như sự việc vừa qua tại trường THCS Hòa Hải – Xã Hòa Hải – Hương Khê – Hà Tĩnh. 3 em học sinh lớp 9 đang dùng laptop  học bài thì sạc phát nổ làm 1 em bị nát tay và 2 em bị thương ở vùng mặt. Rất thương tâm, oan gia và nguy hiểm nếu bạn không chú ý vấn đề này.

Sạc laptop phát nổ sẽ làm hỏng luôn máy tính của bạn

Nguyên nhân sạc laptop phát nổ

Nguyên nhân sạc laptop phát nổ hầu hết đến từ thứ mọi người mua laptop nhất là đi mua laptop cũ rất ít để ý : Adapter. Việc bảo quản và bảo vệ độ an toàn của bộ phận này càng ít người quan tâm dù đối với sạc laptop cũ, nó là yếu tố rất quan trọng. Nhưng Adapter là nguyên nhân làm sạc laptop phát nổ là điều tất nhiên. Thường lý do là:

 

 

  • Cắm sạc laptop quá lâu khiến cho máy bị nóng, dây sạc cũng bị nóng theo nhất là Adapter. Đây là nguyên nhân dễ thấy nhất. Hầu hết chúng ta khi dùng laptop sẽ tiện thể cắm luôn sạc vào laptop để vừa sạc vừa dùng. Đến khi pin đầy nhưng đang làm gì đó hay chơi game thì cũng mặc kệ để nguyên. Không khó để bạn tự đánh giá chính thói quen này của mình khi sờ vào cục Adapter nóng bỏng tay mỗi lần cất máy chứ ?
  • Mua phải sạc laptop giả, sạc laptop kém chất lượng. Điều này rất dễ gặp phải khi bạn đi mua laptop cũ hoặc đi mua sạc laptop tại nơi không uy tín, mang tính cá nhân hay cửa hàng nhỏ . Vì lợi nhuận nên những đơn vị bán hàng không có tâm rất hay bán những linh kiện không rõ nguồn gốc và chất lượng lấy lợi nhuận. Vì được sản xuất không tiêu chuẩn với giá thành cực rẻ nên các sạc laptop này không chỉ là nguyên nhân làm laptop phát nổ, pin laptop phát nổ, pin laptop chai nhanh mà còn làm hỏng các linh kiện khác bên trong laptop do phân phối nguồn điện không đúng
  • Sạc laptop, Adapter hay laptop bị ẩm, bị dính nước. Điều này cũng không quá khó thấy khi tỷ lệ bị đổ nước vào laptop hay sạc không hề thiếu trong thực tế. Nếu laptop bị vào nước thì chúng ta còn cuống quít xử lý nhưng sạc laptop bị vào nước thì lại ít ai để ý. Hoặc môi trường bạn sử dụng máy tính quá ẩm ướt, nhiều hơi nước cũng là 1 nguy cơ có thể gây ra nguy hiểm tiềm tàng.
  • Sạc và Adapter đã quá cũ, quá hạn sử dụng nhưng người dùng cố tình hoặc vô ý tiếp tục sử dụng sạc laptop nàysạc máy tính phát nổ nhẹ nhất thì cũng hỏng luôn máy tính xách tay

Những điều cần biết về Adaper

sạc laptop bị nổ không phải không xảy ra. Thậm chí trước đây khi công nghệ chưa cao chuyện này càng không hiếm.  Mà nguyên nhân hàng đầu cũng như nơi phát nổ hầu hết xuất phat từ Adapter nên đây là vấn đề đầu tiên người dùng laptop thường xuyên cần chú ý.

Adapter có chức năng là cung cấp nguồn điện thích hợp cho laptopc ủa bạn và sạc pin laptop. Tùy theo thiết bị mà Adapter có công suất nhất định như 5A, 7A, 12A…Có thể nói Adapter giống một chiếc ổn áp Lioa bạn vẫn thường thấy dùng cho tủ lạnh hay cho nguồn điện của cả nhà bạn.

Quan trọng như vậy. Nên nhiều năm qua, các hãng sản xuất chuyên về dòng máy tính xách tay đều phải chú ý vấn đề này như laptop dell, laptop asus, Hp… Những vụ thu hồi để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh tai nạn đáng tiếc đồng thời tránh vấn đề pháp lý đã xảy ra nhiều lần. Đây là biểu hiện khi các hãng này phát hiện ra có lỗi của sạc có thể tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới phát nổ trong quá trình sử dụng bên cạnh vấn đề pin như trong bài viết của lapcity “Pin dell ….

Thông thường Adapter chính hãng được sản xuất đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng có tuổi thọ khuyến cáo là 3 năm với thời gian sử dụng 8h/ ngày. Trong thực tế ít ai mà dùng liên tục 8h/ngày trong suốt 3 năm nên thời gian ước tính với 1 nhân viên văn phòng có thể rơi vào 3-4 năm tùy mức độ có dùng chính máy tính đó đi làm hàng ngày không. Với những người ít dùng, ví dụ chỉ dùng vài tiếng mỗi ngày giải trí thì Adapter tuổi thọ khuyến cáo cũng không quá được 6-7 năm nếu bảo quản tốt.

Ở đây có một điều các bạn rất hay nhầm lẫn và cần nắm rõ. Thời gian sử dụng Adapter chính hãng khuyến cáo 3 năm với lượng dùng 8h/ ngày có nghĩa là nếu các bạn cắm sạc 24/24 kể cả không bật máy thì thời gian sử dụng chỉ là 1 năm. Rất nhiều bạn hiểu sai là đã tắt máy thì cắm sạc để đó không sao. Dẫn tới thời gian Adapter dùng an toàn bị giảm đáng kể.
Để đảm bảo an toàn cho bản thân và chiếc laptop của mình, bạn nên rút sạc Adapter ra sau khi tắt máy hoặc khi pin đã đầy. Thường xuyên kiểm tra hoạt động của Adapter , học cách nhận biết lỗi của chúng thì sẽ an toàn hơn nhiều

An toàn là trên hết - đừng vô tâm

Cách đề phòng sạc máy tính phát nổ

Để đề phòng sạc máy tính phát nổ gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của mình, những người xung quanh. Và ít nhất là hỏng máy tính của mình thì bạn cần chú ý những điều sau :

  • Không nên cắm Adapter ( sạc laptop) vào nguồn điện thường xuyên và quá lâu. Nên rút bỏ nguồn khi pin đã đầy và rút hẳn Sạc ra khỏi laptop khi đã ngừng sử dụng.
  • Không để máy tính trên các mặt phẳng không thoát nhiệt tốt như chăn, đệm, đùi, mặt phẳng mà không có kê kênh laptop tạo khe hở thoát nhiệt phía dưới đặc biệt khi đang sạc pin
  • Không sử dụng sạc laptop nếu vô tình bị dính nước vào sạc, dây sạc nhất là đổ nước vào Adapter. Nếu bị dính nước, các bạn nên tắt máy, dùng các phương pháp làm khô hẳn Adapter như sấy, dùng gạo ( cho Adater vào và phủ gạo nên). Sau khi chắc chắn Adater đã khô hoàn toàn mới có thể sử dụng
  • Khi cuốn dây sạc cất đi , thói quen chắc chắn ai cũng có. Thì không cuộn quá chặt, quá gấp, đây là thói quen của những bạn thích gọn gàng. Gập quá chặt và gấp rất dễ gây ra đứt – đoản mạch bên trong đường dẫn điện.
  • Chú ý đến các dấu hiệu như đứt gãy, nứt dây sạc, vỏ Adater bị phù, sạc không vào điện, Adapter quá nóng… Phát hiện sớm sẽ giúp bạn tránh được những tai nạn đáng tiếc từ việc sạc máy tính phát nổ
  • Khi dùng máy tính xách tay, cần chú ý về nguồn điện phải ổn định. Tránh dùng – sạc laptop ở những nơi điện lưới chập chờn trừ trường hợp quá bắt buộc. Và dù lý do nào cũng không nên dùng trong thời gian dài vì chưa nói tới sạc phát nổ mà điện chập chờn sẽ nhanh chóng làm thiết bị của bạn từ Adaper đến linh kiện giảm tuổi thọ.Không nên cuộn Adapter và sạc chặt thế này

Như vậy lapcity đã hướng dẫn và tư vấn cho bạn chi tiết nguyên nhân và cách đề phòng tránh việc sạc laptop phát nổ đầy đủ rồi. Mong rằng bạn sẽ áp dụng sớm để đảm bảo an toàn cho mình đồng thời tăng tuổi thọ của cả laptop và sạc laptop của mình nên. Nhớ theo dõi fanpage của lapcity để thường xuyên nhận được những bài viết hữu ích về laptop nhé !

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Sạc laptop nổ – nguyên nhân và phòng ngừa