93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Samsung Exynos SoC 5nm sản xuất chip cạnh tranh trực tiếp với m1 của apple

527 lượt xem 05/21/2021

Với sự gia tăng về nhu cầu laptop trên thế giới gần đây samsung cho biết sẽ sản xuất con chip Exynos SoC 5nm cho cả laptop và điện thoại.

Tiềm năng để Samsung phát triển Exynos Soc 5nm

Con chip M1 của apple đã gặt hái được rất nhiều thành công cho ông lớn này. Nó cũng chứng tỏ rằng kiến trúc Arm cũng có thể sử dụng để sản xuất cho những con chip của máy tính. Không những vậy trong năm vừa qua. Do đại dịch covid nên sản xuất bị ảnh hưởng. Đồng thời người dân ở nhà cũng nhiều hơn dẫn đến nhu cầu về laptop gia tăng mạnh mẽ đồng nghĩa với những con chip cũng cần nhiều hơn.

Thị trường con chip cho laptop hiện tại đang có nhu cầu rất lớn. Thể hiện những chiếc laptop hiện nay đang ngày càng khan hiếm hơn. Nhiều khách hàng khi mua cần phải đặt trước cho shop vì liên tục cháy hàng. Trong tương lai khi công nghệ đang phát triển như vũ bão nhu cầu về những con chip nói chung và laptop nói riêng sẽ còn gia tăng mạnh hơn nữa.

samsung ra mat chip exynos soc 5nm canh tranh voi chip m1

Không cần nói đâu xa ở thị trường Việt Nam hiện tại trẻ em đang được tiếp cận với laptop rất sớm ngay từ khi còn học phổ thông. Thay vì như trước kia chỉ khi vào đại học đến năm 2 năm 3 mới được sắm máy tính. Đối tượng khách hàng rộng hơn khiến cho nhu cầu hàng năm cũng tăng lên. Trong khi nguồn cung chip lại không đáp ứng được hết cho nhu cầu. Do đó có thể nói đây là động lực rất lớn để samsung phát triển con chip Exynos Soc 5nm tiên tiến nhất của họ.

Samsung vốn cũng được coi là nhà sản xuất chip lớn trên thị trường khi hãng này sở hữu con chip Exynos cây nhà lá vườn dành cho những chiếc điện thoại của mình. Với nguồn lực về tài chính, công nghệ, trí tuệ thì việc phát triển một con chip Exynos Soc 5nm dành cho cả laptop và điện thoại là điều mà hãng hoàn toàn có thể làm được để cạnh tranh với M1 của apple.

Thông tin về con chip Exynos Soc 5nm

Theo những thông tin được báo cáo thì con chip Exynos Soc 5nm sẽ là sự hợp tác giữa samsung và Amd cũng kết hợp để tạo ra con chip này. Nhà sản xuất cho biết họ đã hợp tác với nhà sán xuất chip hàng đầu thế giới là Amd để tận dụng những kinh nghiệm của họ tạo ra một iGpu cao cấp có khả năng xử lý đồ họa tốt. Thông tin còn cho biết với việc hợp tác này con chip có thể sử dụng được cho cả những chiếc laptop thay vì phần lớn chỉ sử dụng của intel và Amd ở thời điểm hiện tại.

Con chip Exynos Soc 5nm có thể sẽ được ra mắt vào nửa cuối năm 2021 này để cạnh tranh với trực tiếp với con chip M1 của apple con chip đang được ưa chuộng nhất chạy trên kiến trúc Arm.

Nếu bạn là một fan của nhà táo thì có thể đã biết được sức mạnh của con chip M1. Nó thậm chí còn mạnh hơn khá nhiều những con chip đến từ nhà intel. Con chip M1 qua những bài test về Cpu lẫn Gpu đều cho những điểm chuẩn khá cao. Nhất là điểm chuẩn về sức mạnh đơn luồng/lõi. Đây cũng có thể là cách mà con chip Exynos Soc 5nm sẽ làm trên con chip của mình để cải thiện sức mạnh.

chip exynos soc 5nm co the su dung cho laptop va dien thoai

Con chip Exynos Soc 5nm được cho biết nó được cải thiện đáng kể về hiệu năng và tự tin rằng con chip sẽ đem lại cho người dùng khả năng tính toán phi thường đồng nghĩa với việc các tác vụ sẽ được xử lý một cách nhanh chóng và mượt mà hơn. Bên cạnh đó việc dựa trên kiến trúc Arm cùng với tiến trình chỉ 5nm sẽ giúp cho người dùng tiết kiệm dung lượng pin một cách đáng kể. Khách hàng sẽ không còn phải lo lắng về thời gian sử dụng pin khi ra ngoài. Nó không chỉ tốt cho máy tính xác tay mà còn sử dụng được cho cả điện thoại thông minh.

Như vậy trong tương lại những chiếc điện thoại của Samsung nếu sử dụng con chip cây nhà lá vườn Exynos Soc 5nm sẽ không phải lo lắng về hiệu năng vì dù sao nó hoạt động mạnh mẽ trên laptop thì trên điện thoại cũng sẽ như vậy. Người dùng cũng không cần phải ghen tỵ với những khách hàng dùng con chip Qualcom vốn được đánh giá mạnh hơn những con chip Exynos của ông lớn samsung.

Con chip M1 của apple đã tận dụng lợi thế của kiến trúc Arm v8.5 để có thể lin hoạt sử dụng cho những thiết bị của mình. Điểm hình trong sự kiện Springloaded của mình hãng đã mang con chip m1 của mình lên Imac và ipad điều mà rất nhiều khách hàng bất ngờ. Samsung có thể làm điều tương tự ngay trên con chip Exynos Soc 5nm của mình và cho biết ràng iGpu sẽ được cải tiến đáng kể về sức mạnh vì hãng cũng có rất nhiều sản phẩm như laptop, điện thoại, máy tính bảng. Đồng thời hãng cũng có thể bán con chip của mình cho các nhà sản xuất khác.

Khách hàng sẽ là người hưởng lợi lớn nhất

Trong tương lại khi các hãng sản xuất càng ngày càng cạnh tranh khốc liệt thì người hưởng lợi lớn nhất sẽ là người tiêu dùng. Bạn có thể mua được những chiếc laptop, điện thoại với mức giá rẻ hơn thay vì thị trường chip bị độc quền bởi ông lớn intel trong thập kỉ vừa rồi. Có thể nói nếu càng có nhiều người sản xuất thì tương lại laptop sẽ tiếp cận được với nhiều người nghèo hơn giúp họ tiếp cận với tri thức của nhân loại và không ai bị bỏ lại phía sau với sự phát triển vượt bậc về công nghệ như hiện nay.

Ở thời điểm hiện tại phổ biến nhất vẫn là các con chip của Amd và intel. Nếu đang có nhu cầu mua laptop Dell như Dell xps, Dell Xps 2021 hoặc các mẫu Asus, Lenovo, Hp…bạn có thể đến với lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để lựa chọn và trải nghiệm máy trực tiếp để có được những đánh giá chân thực nhất. Ngoài ra hãy theo dõi fanpage lapcity để thường xuyên cập nhật những chương trình khuyến mại mới một cách nhanh nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Samsung Exynos SoC 5nm sản xuất chip cạnh tranh trực tiếp với m1 của apple