93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Snapdragon 8cx gen 3 cải thiện đáng kể hiệu xuất

467 lượt xem 12/02/2021

Hôm thứ Tư, Qualcomm đã ra mắt nền tảng vi xử lý Snapdragon 8cx gen 3 cho PC, tuyên bố rằng con chip này sẽ cung cấp hiệu suất cao hơn tới 85% so với thế hệ trước.

Cấu hình Snapdragon 8cx gen 3

Điều đó thật tốt, vì đại dịch đã làm giảm nghiêm trọng đề xuất giá trị của PC chạy chip Snapdragon tuổi thọ pin dài và kết nối di động luôn bật khi cuộc sống công việc văn phòng chuyển sang bàn làm việc tại nhà. Snapdragon 8cx Gen 2 của Qualcomm đã xuất hiện vào mùa xuân vừa qua với hiệu suất ngang bằng với chiếc máy tính xách tay Microsoft Surface ban đầu, mặc dù với đồ họa cao hơn đáng kể.

Các dự đoán về hiệu suất tích cực của Qualcomm về Snapdragon 8cx gen 3 dựa trên quy trình mới của nó thu nhỏ từ 7nm trong thế hệ 2 thành nút 5nm mới, tích cực trong Thế hệ 3. Nhìn chung, Qualcomm tin rằng con chip này sẽ cung cấp hiệu suất CPU cao hơn 85% so với thế hệ trước và 60% hiệu suất GPU bổ sung. “Chúng tôi tập trung vào việc thực sự thúc đẩy những tính năng và khả năng này trong phân khúc PC phổ thông” Miguel Nunes, phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Qualcomm, cho biết trong một cuộc họp báo với các phóng viên.

Qualcomm cũng đã công bố nền tảng máy tính Snapdragon 7c + Gen 3 cho PC và Chromebook hạng thấp. Nó được xây dựng trên quy trình 6nm, với hiệu suất CPU nhanh hơn tới 60% và tăng hiệu suất GPU lên đến 70%. Giống như Snapdragon 8cx gen 3, 7c + sẽ được kích hoạt 5G.

Snapdragon 8cx gen 3 cải thiện hiệu suất

Qualcomm không tiết lộ tốc độ xung nhịp của Snapdragon 8cx gen 3, cũng không tiết lộ tên của CPU Kryo tích hợp, GPU Adreno hoặc Hexagon. Chúng tôi biết chip sẽ hỗ trợ bộ nhớ LPDDR4X-4266, SSD NVMe, một cặp màn hình ngoài 4K qua DisplayPort và phát lại video 4K HDR @ 120fps trong phần cứng. Qualcomm cho biết các trò chơi có thể chạy ở tốc độ lên đến 1080p ở tần số 120Hz.

Theo Nunes của Qualcomm, Snapdragon 8cx gen 3 không bao gồm bất kỳ lõi “hiệu quả” nào, chỉ là lõi “hiệu suất” và “chính”. Thu nhỏ quy trình mang lại cơ hội tiết kiệm điện năng, tăng hiệu suất hoặc kết hợp cả hai; với Snapdragon 8cx gen 3, Qualcomm đã đưa ra quyết định nâng cao hiệu suất hết mức có thể.

Bộ xử lý của Qualcomm chạy trên tập lệnh Arm, một nền tảng đã phải vật lộn trong nhiều năm để theo kịp tập lệnh x86 truyền thống được sử dụng bởi các bộ xử lý PC như chip Ryzen của AMD và chip Core của Intel. Năm ngoái, Microsoft đã bổ sung hỗ trợ cho các lệnh 64-bit được thêm vào thông qua mô phỏng, theo giả thuyết nếu không phải tất cả, các ứng dụng truyền thống của PC chạy trên Arm. Khả năng tương thích đó đã được đưa vào Windows 11, hy vọng sẽ loại bỏ được vấn đề tương thích khỏi quyết định mua của người tiêu dùng.

Máy ảnh trên con chip Snapdragon 8cx gen 3

Bây giờ, Qualcomm phải bán các nhà sản xuất PC dựa trên thế mạnh truyền thống của mình. Trên thị trường điện thoại thông minh, bộ vi xử lý di động Snapdragon 8 thế hệ 1 mới của công ty có thể tận dụng Hexagon DSP để áp dụng xử lý AI cho ảnh và video, tạo hiệu ứng bokeh nhân tạo và các hiệu ứng khác. Snapdragon 8cx gen 3 cải thiện gấp ba lần hiệu suất AI, lên 29 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây (TOPS). (7c + sẽ cung cấp 6,5 TOPS.) Bạn có thể mong đợi thấy Snapdragon áp dụng khả năng AI của mình vào hội nghị truyền hình, với tính năng nhận diện khuôn mặt được cải thiện, hình nền video, hình ảnh sắc nét hơn, v.v.

Tuy nhiên, một số điểm mạnh di động của Qualcomm có vẻ hơi quá sức đối với không gian PC. Ví dụ: Spectra ISP tích hợp hỗ trợ tối đa ba máy ảnh, với độ phân giải 24Mpixel và 4K HDR. Thuyết phục một nhà sản xuất PC bao gồm một webcam 1080p (so với 720p) có thể sẽ là thách thức đầu tiên của Qualcomm. Đó sẽ là kỹ năng xử lý hậu kỳ của Qualcomm (tự động lấy nét, cân bằng trắng tự động và phơi sáng tự động tất cả các tính năng của Snapdragon 8cx gen 3), nơi Qualcomm có thể thành công nhất. Tuy nhiên, Nunes vẫn công nhận một thế giới nơi camera trước và sau có thể được sử dụng để tạo ra một môi trường lai. Snapdragon 8cx gen 3 cũng tận dụng khả năng khử nhiễu âm thanh do AI của Qualcomm, đã được thử nghiệm trong thế giới ồn ào của các cuộc gọi trên điện thoại thông minh.

Nunes hứa: “Bạn sẽ thấy những chiếc máy ảnh tốt hơn xuất hiện. Qualcomm đang làm việc với chuỗi cung ứng để có được các mô-đun máy ảnh tốt hơn và điều chỉnh trước chúng cho các nhà sản xuất máy tính xách tay, ông nói.

Snapdragon 8cx gen 3 cải thiện hiệu suất

Không rõ liệu những chiếc máy ảnh luôn bật mà Qualcomm đã nói đến với bộ vi xử lý điện thoại thông minh của mình có tiếp cận được thị trường máy tính xách tay hay không. Nếu họ làm vậy, Nunes ngụ ý rằng máy tính xách tay sẽ ít “nhìn thấy” người dùng hơn là phát hiện sự hiện diện.

Nunes cũng nêu bật điểm mạnh của Qualcomm về modem. Các nhà sản xuất PC sẽ có ba sự lựa chọn, từ modem Snapdragon X65 5G (với tốc độ tải xuống 10Gbps) đến modem Snapdragon X62 và X55 5G. 8cx Gen 3 cũng sẽ bao gồm FastConnect 6900, hỗ trợ Wi-Fi 6e và kênh 6GHz bổ sung của nó cho giao tiếp không dây tốc độ cao.

Nunes đã đưa ra quan điểm rằng kết nối tốc độ cao cũng sẽ giúp bù đắp bất kỳ sự thiếu hụt nào về hiệu suất gốc: các dịch vụ trò chơi đám mây như Xbox Cloud Gaming của Microsoft (XCloud) phụ thuộc vào kết nối tốc độ cao, độ trễ thấp để hiển thị trò chơi trên một dịch vụ từ xa.

Cuối cùng, Snapdragon 8cx gen 3 hỗ trợ sáng kiến ​​PC lõi bảo mật của Microsoft bao gồm hỗ trợ từ kiến trúc Pluton của Microsoft, đáp ứng yêu cầu TPM của Windows 11. Các tính năng như mã hóa bộ nhớ thời gian chạy, camera được bảo mật và thậm chí cả các vị trí tin cậy được hỗ trợ bởi GPS có thể giúp Qualcomm giành được máy tính doanh nghiệp hoặc chính phủ. Nunes cho biết: “Chúng tôi không tin rằng bảo mật nên là tùy chọn,” Nunes nói, một lời chỉ trích xiên xẹo về kiến ​​trúc vPro mà Intel cung cấp như một phần của nền tảng kinh doanh (nhưng không phải dành cho người tiêu dùng).

Tuy nhiên, bạn sẽ phải đợi một chút để PC dựa trên Snapdragon 8cx gen 3 và 7c + ra mắt, vì Qualcomm cho biết họ sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2022. Nunes cho biết Qualcomm coi việc triển khai hiện tại là cơ hội cho Qualcomm để bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng của mình cho các mức giá khác nhau, từ trên xuống dưới.

Sau đó, Qualcomm sẽ bắt đầu tích hợp công nghệ Nuvia mà công ty đã mua vào tháng Giêng . Điều đó sẽ ra mắt vào năm 2023 . Theo Nunes, Qualcomm sở hữu giấy phép kiến ​​trúc cơ bản, có nghĩa là công ty tin rằng họ có thể theo kịp với M1 của Apple.

Nunes nói: “Chúng tôi có thể làm mọi thứ mà họ có thể làm.

Mua laptop ở đâu uy tín?

Bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy như DellDell XpsDell Xps 2021Surface proSurface laptop, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Snapdragon 8cx gen 3 cải thiện đáng kể hiệu xuất