93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

So sánh chip AMD và Intel trên laptop và PC

1076 lượt xem 04/05/2021

Amd và intel hiện là hai hãng sản xuất chip chính cho pc và laptop. Vậy sự khác biệt giữa hai dòng chip này là gì?

Mức giá giữa hai con chip intel và Amd

Có thể nói trong một thời gian dài trên thị trường các dòng chip dành cho pc và laptop. Vị thế độc tôn dành cho những con chip đến từ nhà intel. Vì không có đôi thủ cạnh tranh nên những con chip intel này thường có giá khá cao so với giá trị thực của nó. Vì gần như độc quyền nên dường như intel đưa ra mức giá nào khách hàng cũng đều phải chấp nhận.

Tuy nhiên trong những năm trở lại đây Amd đã trở lại với những con chip Amd Ryzen thế hệ mới cạnh tranh trực tiếp với những con chip đến từ nhà intel. Và tất nhiên khi quay lại thị trường. Để có thể cạnh tranh với một tượng đài như intel thì bắt buộc Amd phải khiến các con chip của mình có giá tốt với một mức hiệu năng tốt trong tầm giá.

chip Amd và intel hiện là hai hãng sản xuất chip chính cho pc và laptop. Vậy sự khác biệt giữa hai dòng chip này là gì?

Giá những con chip Amd thường rẻ hơn so với intel

Chính vì vậy nếu như ở thời điểm hiện tại khi khách hàng mua những con chip Amd Ryzen của Amd sẽ có mức giá hấp dẫn hơn khá nhiều so với các dòng chip intel trong cùng phân khúc. Ví dụ như hai con chip intel i5 9600K và con chip Ryzen 5 3600X với giá lần lượt là 269$ và 199$. Những con chip của Amd có mức giá rẻ hơn khá nhiều so với intel.

Đánh giá hiệu năng giữa chip Amd và intel

Có thể nói nếu xét hiệu năng về những con chip cao cấp thì intel vẫn là số 1 trên thị trường chip cho pc và laptop. Tuy nhiên khi so sánh các con chip ở phân khúc dưới thì sẽ có sự chênh lệch và mỗi con chip lại có những thế mạnh khác nhau. Và tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người sẽ phù hợp với các con chip khác nhau. Tuy nhiên có một đặc điểm chung đó chính là những con chip Amd thường có số nhân và số luồng lớn hơn các con chip của intel.

Ví dụ như con chip i5 9600K có 6 nhân và 6 luồng. Cùng phân khúc đó ở chip Amd Ryzen 5 3600 có tới 6 nhân và 12 luồng. Ở những con chip phân khúc cao hơn sự chênh lệch cũng đáng kể hơn như con chip i5 11900K có 8 nhân và 16 luồng. Nhìn sang chip Amd có con chip Ryzen 9 3900X có số nhân lên tới 12 và số luồng là 24. Trong khi đó con chip Ryzen 9 3900X chỉ có giá 484$, con ở i5 11900K con số là 540$. Số liệu được lấy trên trang UserBenchmark.

Amd và intel hiện là hai hãng sản xuất chip chính cho pc và laptop. Vậy sự khác biệt giữa hai dòng chip này là gì?

Cuộc chiến không hồi kết giữa chip Amd và intel

Nhờ có số nhân và số luồng cao hơn nên con chip Amd Ryzen có sức mạnh đa nhân lớn hơn giúp máy hoạt động một cách ổn định và mượt mà khi khách hàng tiến hành sử dụng những phần mềm và ứng dụng đòi hỏi phải chạy nhiều nhân cùng một lúc.

Tuy nhiên về khả năng xử lý đơn nhân thì intel lại có phần nhỉnh hơn so với Amd. Vì vậy nó đem lại khả năng sử dụng tốt và linh hoạt hơn với những ứng dụng chỉ cần sử dụng đơn nhân.

Tuy nhiên hiện nay Amd đã ra mắt những con chip dựa vào tiến trình 7nm mới nhất và đầu tiên dành cho chip laptop và pc. Nhờ đó mà sức mạnh của những con chip Amd mới đã được cải thiện một cách đáng kể và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Điều mà intel luôn tự hào với những con chip của mình.

Sức mạnh card đồ họa tích hợp trên chip Amd và intel

Nếu so về card đồ họa được tích hợp sẵn có lẽ APU của Amd sẽ có phần nhỉnh hơn so với card tích hợp của intel. Vì vậy bạn có thể dùng để chơi những tựa game nhẹ nhàng hay xử lý đồ họa nhẹ một cách mượt mà và ổn định. Qua những bài test hiệu năng benchmark người ta đã thấy được con chip Ryzen Apu với Vega 11 Graphic có sức mạnh tới hơn 2 lần so với intel gracphics 630.

Trong thời gian gần đây chip Amd Ryzen đã ra mắt và nâng cấp rất nhiều sản phẩm của mình trong đó có APU giúp cho khách hàng có thể chơi và xử lý những tác vụ đồ họa nặng hơn một chút một cách thoải mái mà không cần đến card đồ họa dời. Điều này vừa tiết kiệm chi phí lại vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng và cũng là hồi chuông báo động về các dòng chip của intel.

chip Amd và intel hiện là hai hãng sản xuất chip chính cho pc và laptop. Vậy sự khác biệt giữa hai dòng chip này là gì?

Sức mạnh card đồ họa tích hợp của hai con chip

Tuy nhiên khi sử dụng các chiếc card đồ họa cao cấp thì intel lại đem lại hiệu quả tốt hơn. Chính vì vậy phần lớn các game thủ hiện nay đều chọn intel để build cho chiếc pc hay laptop của mình.

Phần mềm và sự tương tích

Về các các phần mềm và sự tương thích có lẽ khó có con chip nào có thể đánh bại được intel trong thời điểm hiện tại. Dù là chip Amd hay con chip mới nhất M1 đến từ nhà Apple. Vì intel là nhà sản xuất chip đã có chỗ đứng và chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường. Chính vì vậy hầu hết các phần mềm khi được viết ra đều ưu tiên sự tương thích với các con chip intel đầu tiên.

Ở các con chip Amd mặc dù phần lớn các phần mềm hiện nay cũng đều có thể sử dụng tốt trên các chiếc laptop sử dụng con chip này. Tuy nhiên đôi khi vẫn xảy ra hiện tượng xung đột phần cứng và phần mềm làm cho máy bị hao pin nhanh và hoạt động không mượt mà, ổn định. Tất nhiên qua thời gian chúng sẽ được fix và hoạt động ổn định. Nhưng khi so sánh về mặt này thì intel vẫn có phần chiếm ưu thế hơn.

Nên lựa chọn sản phẩm nào ở thời điểm hiện tại

Lựa chọn chip Amd hay intel ở thời điểm hiện tại có lẽ rất khó để đưa ra câu trả lời cụ thể. Nó phụ thuộc vào nhu cầu cũng như số tiền bạn có là bao nhiêu. Từ đó mới có thể đưa ra được các quyết định đúng đắn nhất. Nếu như bạn cần một chiếc máy có giá thành không quá cao nhưng cấu hình mạnh mẽ và đáp ứng tốt được những tác vụ cơ bản cũng như chơi game giải trí nhẹ nhàng thì nên chọn con chip Amd. Không chỉ cho Pc mà laptop hiện nay cũng được trang bị các con chip Amd thế hệ thứ 4.

Đối với những người dùng chuyên nghiệp hoặc thích sự ổn định thì con chip intel vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Vì khi xử lý những tác vụ nặng nề và chuyên nghiệp thì chip intel vẫn có phần nhỉnh hơn so với chip Amd. Đồng thời nó cũng ổn định và không hay thường xuyên xảy ra lỗi vặt và xung đột phần mềm nên nếu bạn không thích mày mỏ về công nghệ. Muốn một chiếc máy chỉ để sử dụng thì intel là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Hiện nay Amd đang cải tiến rất lớn và liên tục áp đảo các con chip Amd chính vì vậy những nhận định này chỉ phù hợp ở thời điểm hiện tại. Trong tương lai gần sẽ có rất nhiều sự thay đổi về sức mạnh của các con chip đến từ hai ông lớn này và người hưởng lợi nhiều nhất vẫn là khách hàng. Khi họ có thể bỏ ra số tiền ít hơn nhưng vẫn sở hữu những con chip mạnh mẽ hơn.

Hiện tại lapcity đang cung cấp các mẫu laptop new và like new sử dụng các con chip Amd và intel như dòng Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021, Asus,… Hãy theo dõi fanpage Lapcity để cập nhật các mẫu máy mới và chương trình khuyến mại nhanh nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết So sánh chip AMD và Intel trên laptop và PC