93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

So sánh Surface Laptop Go 2 và Surface Laptop 4 – Bạn nên mua gì ?

217 lượt xem 06/09/2022

Surface Laptop Go 2 đã ra mắt  vào ngày 1 tháng 6 vừa qua không tạo ra một cơn sốt, nhưng trong bối cảnh rất lâu rồi chưa có sản phẩm mới xuất hiện. Mẫu máy tính xách tay nhỏ nhắn được coi là “được xây dựng tốt nhất” của Microsoft Surface vẫn thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Thậm chỉ chỉ sau khi có thông tin ra mắt vài ngày, nhiều khách hàng tại Việt Nam đã bắt đầu tìm kiếm. Nhất là với mẫu có màu sắc hoàn toàn mới : Surface Laptop Go 2 Sage.

So sánh với Surface Laptop 4 ra mắt trước đây thì đâu là những điểm vượt trội hay đâu là những điểm kém hơn của Laptop Go 2 ? Bạn lên lựa chọn dòng máy nào trong 2 đại diện tiêu biểu này ? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của LapCity.

 

1. So sánh thiết kế bên ngoài

Surface Laptop Go 2 giữ y nguyên thiết kế của bản tiền nhiệm . Do vậy ngay lúc này, dù chưa có sản phẩm trên tay bạn cũng sẽ biết nó nhìn như thế nào.

Kích thước của Surface Laptop Go 2 chỉ là 278mm x 206mm x 15,7mm với cân nặng 1.13kg . Trong khi đó Surface Laptop 4 bản 13.5 inch có kích thước 308 x 223 x 14.5 mm và nặng 1.288g, còn bản 15 inch thì 339,5 x 244 x 14,7 mm nặng 1,542g.

Surface laptop Go 2

Không bản tới cân nặng vì tất nhiên thiết kế lớn hơn sẽ có cân nặng lớn hơn. Nhưng bạn sẽ vẻ bề ngoài của Surface Laptop Go 2 thực sự nhỏ nhắn  hơn hẳn cho dù nó kém mỏng hơn Surface Laptop 4 1mm.
Thậm chí nó còn nhỏ hơn kích thước diện tích của 1 tờ A4 ( 297 x 210 mm). Bạn sẽ cầm nó trên tay như một quyển sổ dùng trong học tập hơn là giống cầm một thiết bị điện tử đa dụng. Chính vì vậy nó thực sự phù hợp với các bạn học sinh và sinh viên. Cũng như những người làm công việc mà thường xuyên phải di chuyển nhiều hơn là ngồi một chỗ gõ máy.

Còn đối với Surface Laptop 4, nó vẫn được đánh giá là thoải mái nhẹ khi cần di chuyển nhiều và hết sức sang trọng khi bạn cần ngồi làm việc ở bên ngoài như quán cafe. Nhưng về phong cách , nó đem lại cho người sử dụng sự nghiêm túc nhất định bên cạnh sự trẻ trung. Đây là điểm khác biệt nhỏ về phong cách giữa Laptop Go 2 và mẫu laptop văn phòng này.

surface laptop 4 co thiet ke dep, cao cap va sang trong

2. Về cổng kết nối và bàn phím

Cả 2 mẫu Surface Laptop Go 2Surface Laptop 4 đều có số lương & chủng loại cổng kết nối như nhau. Bao gồm 1 cổng Surface Connect ,  1 cổng USB type-C , 1 cổng USB type A, jack tai nghe 3.5.
Đối với mục tiêu đối tượng chủ yếu là sinh viên, học sinh . Laptop Go 2 không có vấn đề về số lượng và chủng loại cổng kết nối. Đa phần khi lên lớp hay trong lúc học các bạn trẻ ít khi kết nối thiết bị ngoài. Do vậy nó là vừa đủ hoặc có thể khắc phục tạm thời để kết nối thiết bị ngoài mà vẫn xử lý việc cần làm bình thường.

 

Nhưng đối với mẫu Laptop 4 vốn thiên cho người dùng văn phòng thì số lượng cổng kết nối trở lên khá ít ỏi. Ví dụ để tăng tốc độ làm việc, nhiều người dùng sẽ dùng bàn phím gắn ngoài , chuột gắn ngoài. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải mua các thiết bị ngoại vi kết nối qua Bluetooth  hoặc phải mua các cáp chuyển mở rộng cổng nếu muốn dùng thiết bị có dây. Trong trường hợp nào cũng làm gia tăng chi phí không cần thiết nếu trên mẫu Surface Laptop 4 chỉ cần có thêm 1 cổng USB type A.

Về bàn phím thì cả 2 đều cho cảm giác đánh máy tương đương, dù rằng trên Laptop Go 2 bàn phím có vẻ bé hơn 1 chút xíu nên tùy cảm nhận sẽ thấy ít thoảng mái để tay như trên Laptop 4.

 

3. So sánh màn hình Surface Laptop Go 2 vs Surface Laptop 4

Màn hình sẽ là vấn đề được quan tâm chỉ thua kém cấu hình và hiệu suất. Surface Laptop Go 2 , rất đáng tiếc lại không có sự nâng cấp nào. Dù việc nâng cấp này sẽ gây ra sự gia tăng về giá thành như trong bài so sánh với bản tiền nhiệm đã nhận định :

Nhưng tôi tin rằng rất nhiều người sẵn sàng chi trả thêm để sở hữu mẫu Laptop Go có màn hình Full HD hoặc 2k thay vì độ phân giải chỉ là 1536×1024.
Trong khi đó Surface Laptop 4 , tất nhiên vẫn giữ độ phân giải cao ngất tới 2256×1504 ( 2k) , mặc dù độ sáng không phải vượt trội so với Surface Laptop Go 2, nhưng rõ ràng trải nghiệm giải trí sẽ đỉnh hơn hẳn.

Laptop sinh viên tốt nhất
Mặt khác, xét tổng quan thì màn hình 12.4 inch hay 13.5 inch cũng không hơn nhau quá nhiều, đều là loại màn hình tương đối nhỏ. Do vậy, đối với các công việc mà số lượng object ví dụ text hay các bảng số liệu hiện trên màn hình quá nhiều thì màn hình nét hơn, độ phân giải cao hơn ít nhiều giúp người làm việc tăng tốc độ vì dễ dàng bao quát dữ liệu hơn.

Về màn hình thì không cần bàn cãi rằng Laptop Go 2 vẫn còn một chặng đường rất dài mới so sánh được với Laptop 4.

4. So sánh cấu hình và mức giá Surface Laptop Go 2Laptop 4

Surface Laptop Go 2 có mức giá bằng và thấp hơn bản tiền nhiệm của mình. Thấp hơn tới 100$ với phiên bản cấu hình i5/8Gb/256 Gb SSD ,. Đây là mức giá tuyệt vời để một người  chưa có thu nhập cá nhân tự chủ tìm mua laptop tốt nhất cho sinh viên. Trong khi đó, Surface Laptop 4 có tới 17 cấu hình khác nhau tổng thể cho cả mảng khách hàng thông thường và doanh nghiệp.

Để dễ dàng đánh giá , chúng ta hãy đánh giá 2 cấu hình tương đương. Với Surface Laptop Go 2 là cấu hình i5/8gb/256 , dùng chip intel i5 thế hệ 11 có mã 1135G7 kèm lõi bảo mật có giá $ xuất xưởng 800$ với 4 màu tùy chọn

Còn với Surface Laptop 4 là cấu hình Ryzen 5/ ram 8Gb / ổ cứng SSD 256 có giá xuất xưởng là 1000$và chỉ có màu Platium bọc vải Alcantara.

Với 200$ giá trị cách biệt mua Surface Laptop chúng ta nhận được những gì hơn Surface Laptop Go 2 :

  • Màn hình lớn hơn 1.1 inch
  • Độ phân giải màn hình cao hơn ( 2k)
  • Pin được lâu hơn

Tổng thể chỉ có như vậy và kém về vấn đề màu sắc khi nếu dùng Laptop 4 bạn bắt buộc chỉ có 1 lựa chọn với cấu hình phổ thông nhất này.

Về mặt hiệu suất, ta có chip nhà đội xanh : Core i5-1135G7 tích hợp Iris Xe, 4 nhân 8 luồng , 8Mb cache với xung nhịp tối đa 4.2Ghz đấu tranh với đại diện bên đội đỏ là Ryzen 5-4680U tích kiệm điện với xung nhịp tối đa 4.0Ghz có tới 6 nhân 12 luồng

Tiger Lake sẽ hỗ trợ Wifi 6, Thunderbolt 4 và PCIe 4.0

Tổng thể mà nói , khó mà đánh giá giữa 2 con chip này thì phần thắng nghiêng về phía nào. Vì trong bài kiểm tra đơn nhân, rõ ràng I5-1135G7 vượt hơn với trung bình quanh mốc 1300 điểm , hơn hẳn mẫu R5-4680U quanh mốc thường thấy 1000-1100 điểm. Nhưng trong bài đa nhân thì đội đỏ lại vượt hơn trung bình thường 300-400 điểm.
Có lẽ lợi thế về số nhân luồng nhiều hơn hẳn đã dẫn tới kết quả này. Tổng thể mà nói nếu sử dụng vào việc văn phòng, giải trí thì cả hai không có quá nhiều điểm khác biệt. Cũng như có thể làm công việc đồ họa đơn giản nhất như sửa ảnh, edit video vài phút ít hiệu ứng.

Về khả năng nâng cấp, cả 2 đều nâng được ổ SSD dễ dàng , không nâng được Ram nên không có gì để so sánh.

Surface Laptop Go sage

Nhưng nếu nhìn rộng hơn, nên nhớ trong khi Surface Laptop Go 2 chỉ có 4 cấu hình ( 3 cho người dùng và 1 cho doanh nghiệp) và chỉ dùng duy nhất 1 con chip intel với lượng ram 4-8-16 . Thì Surface Laptop 4 có đa dạng cấu hình và 2 kích thước màn hình để bạn lựa chọn cho công việc phù hợp nhất. Đây là lợi thế mà Surface Laptop Go 2 không thể có ít nhất là ở phiên bản này và như mục tiêu đối tượng sử dụng, e rằng trong tương lai cũng không thay đổi.

5. So sánh pin Surface Laptop Go 2Surface Laptop 4

Với thông số mới, Surface Laptop Go 2 theo tiêu chuẩn thử nghiệm nhà sản xuất ( mà thường bạn phải giảm đi 60% ở điều kiện dùng bình thường nhất) đạt 13,5 trong khi Laptop 4 là 19 giờ.

Rõ ràng Laptop 4 sẵn sàng cho những phiên họp hay làm việc bên ngoài cả ngày không tiện sạc nhiều hơn là Surface Laptop Go 2.

6. Kết luận

Vậy tổng thể so sánh giữa Surface Laptop Go 2Surface Laptop 4 ta có

  • Laptop Go 2 dành cho những người không yêu cầu về cấu hình quá mạnh mẽ. Thích sự nhỏ nhắn, nhiều màu sắc trẻ trung với một mức kinh phí tối tích kiệm hơn. Không cần một màn hình lớn hay độ nét quá cao. Rõ ràng phù hợp với học sinh, sinh viên, người học việc marketing hay tương tự.
  • Bạn chuyên làm văn phòng hoặc thích giải trí trải nghiệm tốt nhất, hoặc thích màn hình lớn hơn thì Surface Laptop 4 vẫn là lựa chọn tốt hơn dù nó đắt hơn 1 khoản. Hoặc bạn cần lượng pin đủ làm việc cả 1 ngày dài.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn chọn lựa dễ dàng hơn. Nếu còn thắc mắc nào bạn có thể liên hệ Fanpage Lapcity để được giải đáp

Bình luận và nhận xét về bài viết So sánh Surface Laptop Go 2 và Surface Laptop 4 – Bạn nên mua gì ?