93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

So sánh Surface Laptop Go 2 và Surface Pro 7 Plus

409 lượt xem 06/14/2022

 

Surface Laptop Go 2 mới ra mắt gần đây sử dụng chip thế hệ mới cùng thế hệ với Surface Pro 7 Plus dẫn tới câu hỏi cho nhiều người rằng : nên mua dòng Surface nào sẽ thích hợp hơn với công việc của mình. Cũng như các thắc mắc sự khác biệt giữa 2 mẫu máy này
Bài viết này của LapCity sẽ giúp bạn phân biệt và lựa chọn dễ dàng hơn mẫu laptop phù hợp.

1. So sánh đối tượng và đặc điểm chung

Surface Laptop Go 2 là thế hệ thứ 2 của dòng máy Surface Laptop Go. Đây là dòng máy xuất hiện ngay từ đầu đã hướng tới đối tượng sử dụng dự kiến là học sinh và sinh viên. Ở đối tượng chính mà nhà sản xuất Microsoft Surface nghĩ tới này thì yêu cầu về mặt cấu hình không quá khắt khe, mà các yêu cầu phù hợp bao gồm các đặc điểm chính :

 • Giá rẻ nhất có thể
 • Mỏng nhẹ, tiện đem đi lại
 • Pin khỏe đủ cho 1 buổi lên lớp hoặc học nhóm
 • Thiết kế đẹp – trẻ trung
 • Có nhiều màu sắc để lựa chọn.
 • Không yêu cầu nhiều về cấu hình hay màn hình
 • Giải trí vừa đủ

đánh giá surface laptop go 2

Còn đối với Surface Pro 7 Plus, đây có thể coi là thế hệ Surface Pro thứ 8 vì so với bản tiền nhiệm sử dụng chung mã đời Surface Pro 7 thì nó có nhiều cái tiến đáng kể. Và cũng như trước giờ, đối tượng sử dụng chính của Surface Pro hướng tới vẫn là doanh nhân, người đi làm văn phòng thường xuyên di chuyển hoặc các công việc mang tính di động như hướng dẫn viên du lịch, người làm nghề kinh doanh, giảng viên… Do vậy nó mang các đặc điểm chính gồm

 • Giá trung tới cao cấp
 • Nhiều cấu hình để lựa chọn phù hợp với nhu cầu
 • Pin khỏe và sạc nhanh
 • Thiết kế sang trọng , nhẹ và bền bỉ
 • Màn hình sắc nét , độ sáng cao để làm việc ngoài trời
 • Tính năng tháo rời bàn phím tiện dùng như máy tính bảng
 • Có phiên bản sử dụng sim (LTE) để kết nối internet mọi lúc mọi nơi
 • Không cần nhiều màu sắc sặc sỡ
 • Có thể dùng bút ghi chú hay vẽ

surface pro là gì

Nhìn sơ qua các đặc điểm chính trên, bạn cũng có thể thấy nhiều điểm khác biệt giữa Surface Laptop Go 2 Surface Pro 7 Plus dành cho những nhóm đối tượng khác nhau của 2 dòng máy này. Có thể bạn đã có hướng lựa chọn cho mình rồi. Nếu còn lăn tăn bạn có thể đọc tiếp các nội dung so sánh chi tiết ngay phía dưới đây.

2. So sánh cấu hình Surface Laptop Go 2 Pro 7 Plus

Surface Laptop Go 2 vẫn giữa nguyên thiết kế từ bản tiền nhiệm. Cũng như cách bố trí cấu hình . Chỉ có 2 điểm khác biệt về mặt cấu hình của mẫu máy này.
– Sự nâng cấp của con chip i5 thế hệ 10 thành chip I5 thế hệ 11 Tiger Lake

Phiên bản ổ cứng 64Gb được loại bỏ, cấu hình tối thiểu có từ 128Gb ổ cứng có thể nâng cấp. Điều này là phù hợp khi nó sử dụng hệ điều hành Windows 11

Như vậy, nói chung Surface Laptop Go chỉ có 1 lựa chọn duy nhất về chip và 3 lựa chọn về Ram bao gồm 4Gb, 8Gb, và 16Gb ( bản doanh nghiệp ) . Về ổ cứng thì người dùng vẫn có thể tự nâng cấp nên chúng ta không xét tới. Xét về góc độ cấu hình thì nó hơi ít lựa chọn, nhưng thực tế so với mục tiêu đối tượng chủ yếu thì lại không thành vấn đề. Với cấu hình i5/8Gb là bạn đã sử dụng thoải mái cho việc học tập rồi. Tất nhiên trừ những ngành học đặc thù cần cấu hình cao hơn như lập trình, đồ họa, kiến trúc…Hoặc mục đích giải trí cao cấp như game AAA

Tiger Lake sẽ hỗ trợ Wifi 6, Thunderbolt 4 và PCIe 4.0

Quay sang Surface Pro 7, tính chính xác nó có tới 11 cấu hình khác nhau. Tùy vào mức tài chính cũng như nhu cầu sử dụng thực tế để bạn lựa chọn giữa 2 con chip i5 và i7. Đồng thời lượng ram biên độ rất rộng với thấp nhất từ 8Gb rồi lên 16Gb và cao nhất là 32Gb ( chỉ ở cấu hình chip i7). Ổ cứng cũng phong phú, nhưng cũng như Surface Laptop Go 2, nó có thể nâng cấp ( cải tiến so với các đời máy trước của nó ) nên bạn cũng không cần lăn tăn việc chọn mức dung lượng ổ cứng ban đầu quá nhiều.

Như vậy, nếu so sánh về cấu hình thì Surface Laptop Go 2 chỉ có cấu hình cơ bản nhất, phục vụ cho các công việc đơn giản nhất cho tới tối đa là làm đồ họa nhẹ, chỉnh sửa ảnh, edit video ngắn và đơn giản. Còn Surface Pro 7 Plus thì có thể giải quyết các công việc nặng nề hơn rất nhiều, tuy không thể bằng một máy trạm, nhưng ở cấu hình cao nhất bạn cũng có một chiếc máy cấu hình khủng để xử lý được phần lớn tất cả các việc bạn nghĩ ra. Vẫn lưu ý cả 2 dòng máy này không phải sản xuất để chơi game ( dù bạn có thể sử dụng vào mục đích chơi game nhưng nó không tối ưu và không chuyên nghiệp).

 

3. So sánh về màn hình, cổng kết nối

Màn hình là thứ mà dòng máy Surface Laptop Go 2 không bao giờ có thể qua mặt các dòng máy như Surface Pro 7 Plus. Trong khi màn hình của Surface Laptop Go 2 – mặc dù cực kỳ đẹp mắt nhưng chỉ có độ phân giải 1536 x 1024 trong khi đó thì Surface Pro 7 Plus có màn hình đạt tới 2736 x 1824.
Nếu lý giải rằng màn hình bé chỉ 12.4 inch như Surface Laptop Go 2 không cần phải quá sắc nét thì đó là 1 sai lầm vì màn hình của Pro 7 Plus cũng chỉ có 12.3 inch. Và tất nhiên bạn vẫn thích 1 màn hình sắc nét hơn hẳn nếu có thể , dù là học tập làm việc hay giải trí cũng đem lại trải nghiệm tuyệt vời hơn.
Lý do chính cho sự khác biệt về màn hình này đến từ mức giá mà sẽ được so sánh ở mục phía dưới.

Surface Laptop Go 2 sage

Về cổng kết nối, các cổng cơ bản đều như nhau với Surface Connect port, 1x Usb Type C, 1 x Usb Type A, giắc 3.5 , kết nối bluetooh – wifi…

Nhưng Surface Laptop Go 2 kém Pro 7 Plus ở khe đọc thẻ Micro Sd, một điểm đôi khi khá quan trọng trong thực tế sử dụng ( dù không nhiều người cần ) . Và ở 1 số cấu hình Pro 7 Plus còn có khe cắm thẻ Sim để kích hoạt 4G ( bản LTE) . Như đã nói, sự khác biệt này đến từ mục tiêu đối tượng sử dụng, do vậy nó không thể coi là điêm vượt trội để đánh giá 2 dòng máy này.

 

4. So sánh mức giá Surface Laptop Go 2 Pro 7 Plus

Muốn so sánh giá cả giữa Surface Laptop Go 2 Pro 7 Plus, ta sẽ đem 2 cấu hình y hệt nhau để có cái nhìn rõ ràng nhất , đó là phiên bản i5/8gb/128 không có LTE. Cấu hình luôn được sinh viên, doanh nhân hoặc dân văn phòng… ưa thích hàng đầu

Và vì Surface Pro 7 Plus là phiên bản doanh nghiệp, nên để công băng ta lấy luôn giá bản doanh nghiệp của Surface Laptop Go 2 .

Nhìn vào ta thấy mức giá chênh lệch xuất xưởng là 200$.
Với 200$ này khi mua Surface Pro 7 Plus ta có được những ưu điểm sau hơn Surface Laptop Go 2 :

 • Bàn phím có thể tháo rời
 • Màn hình 2k sắc nét hơn hẳn
 • Có thêm khe đọc thẻ Micro SD
 • Có thể dùng bút Surface Pen hoặc Surface Slim Pen
 • Có camera sau
 • Pin khỏe hơn 1 chút
 • Và thua kém ở rất ít điểm
 • Ít màu sắc lựa chọn hơn
 • Màn hình bé hơn 0.1 inch

Surface Laptop Go 2 ra mắt
Chúng tôi không so sánh phần trải nghiệm đánh phím vì cả 2 đều tương đương cũng như sở thích, cảm giác gõ phím của mỗi người là khác nhau. Nhưng với 200$ chênh lệch và đạt được những điểm trên về sự ưu việt hơn thì quả thật không tệ một chút nào. Vậy nên dòng máy Surface Pro vẫn được nhiều sinh viên nhất là đối tượng nam yêu thích thay vì chọn dòng Surface Laptop Go 2.

5. Về mặt phong cách giữa Surface Laptop Go 2 Pro 7 Plus

Surface Laptop Go 2 rõ ràng thể hiện rất rõ cá tính của người sử dụng và sự trẻ trung qua màu sắc . Có tới 4 màu để bạn chọn bao gồm Sage ( màu mới ) , SandStone, IceBlue và Platium. Sự sặc sỡ trong màu sắc giúp bạn thể hiện đúng sở thích – cá tính của mình , vì thế mới nói nó là dành cho học sinh sinh viên – độ tuổi cần – thích được bộc lộ mình.

so sánh surface laptop go 2 và surface pro

Còn đối với Surface Pro, nó đem tới phong cách nhẹ nhàng, trầm lắng hơn. Với 2 màu tối đa chỉ là Bạc và Đen tùy cấu hình. Nó thể hiện sự bình tĩnh và đơn giản hóa, tập trung vào hiệu quả công việc hơn là nhìn như thế nào. Cho cảm giác chín chắn, chuyên nghiệp hoặc trưởng thành hơn.

Lẽ dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể chọn mua theo sở thích và túi tiền chứ không cố định bắt buộc cần lựa chọn dòng sản phẩm mà nhà sản xuất đưa ra và nói rằng dành cho đối tượng này đối tượng kia. Tuy nhiên để tối ưu sử dụng bạn vẫn nên tham khảo và có thể là lắng nghe thêm tư vấn nếu còn thắc mắc bằng cách liên hệ với Fanpage LapCity để được giải đáp.

Bình luận và nhận xét về bài viết So sánh Surface Laptop Go 2 và Surface Pro 7 Plus