93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

So sánh surface laptop studio vừa ra mắt và surface laptop 4

570 lượt xem 09/26/2021

Mới đây microsoft vừa ra mắt chiếc surface laptop studio khá độc đáo của mình. Vậy nó khác gì so với surface laptop 4 cũng vừa được ra mắt trong năm nay?

Giá bán surface laptop studio và laptop 4

Surface Laptop 4 bắt đầu từ 1.000 đô la cho kiểu máy 13 inch với bộ xử lý AMD Ryzen. Nếu bạn muốn phiên bản 15 inch có sẵn Intel Core i7 hoặc AMD Ryzen 7, giá khởi điểm sẽ tăng lên 1.300 USD. Ở cấp độ cao nhất, bạn có thể chi tới 2.400 đô la cho Surface Laptop 4 với 32GB RAM và SSD 1TB.

Surface Laptop Studio mới có giá khởi điểm là 1.600 đô la. Microsoft chưa công bố giá cho phiên bản cao cấp nhất. Mô hình cơ sở đi kèm với bộ xử lý Core i5, RAM 8GB và SSD 256GB. Nếu bạn muốn có card đồ họa RTX 3050 Ti chuyên dụng hoặc bộ xử lý Core i7, bạn có thể phải trả nhiều hơn đáng kể.

So sánh surface studio và surface laptop 4

Sự khác biệt là giá cả có ý nghĩa với sự chênh lệch về hiệu năng. Cả hai máy đều sử dụng bộ vi xử lý di động thế hệ thứ 11 của Intel nhưng Surface Laptop Studio sử dụng chip H35 mạnh hơn, có thể chạy ở công suất lên đến 35 watt. Nó cũng đi kèm với một tùy chọn cho một card đồ họa chuyên dụng, điều mà Surface Laptop 4 thiếu.

Surface Laptop Studio được thiết lập để ra mắt đúng thời điểm phát hành Windows 11 vào ngày 5 tháng 10. Surface Laptop 4 hiện có sẵn trên trang web của Microsoft.

Thiết kế surface laptop studio và laptop 4

Sự khác biệt về thiết kế giữa Surface Laptop 4 và Surface Laptop Studio nằm ở tên gọi. Cả hai đều là máy tính xách tay truyền thống, vì vậy chúng không có bàn phím có thể tháo rời như Surface Pro 8 . Mẫu Studio vay mượn từ Surface Studio tất cả trong một của Microsoft  và có bản lề trên màn hình cho phép bạn xoay nó xuống.

Màn hình xoay hoạt động ở ba chế độ. Đầu tiên giống như một máy tính xách tay truyền thống với màn hình được đẩy ra sau. Từ đó, bạn có thể kéo phần dưới cùng của màn hình ra để che bàn phím mà Microsoft gọi là “Chế độ sân khấu” hoặc bạn có thể đặt bàn phím phẳng trên bàn phím cho “Chế độ Studio”.

Mặc dù có sự khác biệt lớn nhưng màn hình không phải là tất cả những gì khác biệt của hai chiếc máy này. Microsoft cung cấp Surface Laptop 4 ở cấu hình 13,5 inch hoặc 15 inch. Surface Laptop Studio phân tách sự khác biệt với một mẫu 14,4 inch duy nhất. Mặc dù lớn hơn, Surface Laptop Studio không lớn hơn nhiều so với Surface Laptop 4 13,5 inch vì nó chỉ dày hơn 0,13 inch.

Lựa chọn cổng kết nối tốt hơn trên Surface Laptop Studio. Nó có hai cổng USB 4.0 có khả năng Thunderbolt 4, cũng như giắc cắm tai nghe 3,5 mm. Surface Laptop 4 cũng đi kèm với hai cổng USB, được chia thành kết nối USB-A và USB-C hỗ trợ USB 3.2.

So sánh surface studio và surface laptop 4

Về ngoại hình, Surface Laptop 4 cũ hơn một chút thực sự chiến thắng. Ngoài bốn tùy chọn màu sắc, Microsoft cung cấp Surface Laptop 4 với khay kim loại hoặc alcantara dệt. Surface Laptop Studio có vẻ sẽ áp dụng một thiết kế đơn giản hơn với nhôm bạc xung quanh tất cả các điểm trên thân máy.

Tuy nhiên Surface Laptop Studio được đánh giá cao hơn trong phần thiết kế, chỉ đơn giản là nhờ vào điểm mạnh của màn hình xoay của nó. Nó cũng đi kèm với sạc tích hợp cho Surface Slim Pen 2 mới đây là thứ mà Surface Laptop 4 thiếu.

So sánh màn hình 2 thiết bị

Mặc dù có sự khác biệt về kích thước, Surface Laptop 4 và Surface Laptop Studio có màn hình tương tự nhau với một vài điểm khác biệt chính. Cả hai đều sử dụng tỷ lệ khung hình 3: 2 và có mật độ điểm ảnh là 201 pixel mỗi inch (PPI). Cả hai thiết bị đều có độ phân giả màn hình là 2,560 x 1,440.

Tuy nhiên có một  sự khác biệt lớn  giữa hai màn hình. Surface Laptop Studio đi kèm với tốc độ làm mới 120Hz, trong khi Surface Laptop 4 bị giới hạn ở 60Hz. Ngoài ra màn hình của Surface Laptop Studio hỗ trợ Dolby Vision và đi kèm với bản lề xoay nói trên. Tuy nhiên cả hai màn hình đều hỗ trợ bút Surface Pen với cảm ứng đa điểm 10 điểm.

Với cùng một mật độ điểm ảnh và các tính năng, màn hình của Surface Laptop Studio vượt lên dẫn trước với tốc độ làm tươi cao và hỗ trợ Dolby Vision. Về mặt thông số kỹ thuật rõ ràng đó là một thiết bị đã chiến thắng. Kích thước là một vấn đề khác. Surface Laptop Studio chỉ có màn hình 14,4 inch trong khi Surface Laptop 4 có tùy chọn 13,5 inch và 15 inch.

Hiệu năng

Với mức giá cao hơn không có gì ngạc nhiên khi Surface Laptop Studio có phần cứng mạnh mẽ hơn Surface Laptop 4. Nó đi kèm với chip H35 thế hệ thứ 11 của Intel, kết hợp với card đồ họa rời RTX 3050 Ti hoặc card đồ họa tích hợp cũng như lên đến 32GB RAM.

Surface Laptop 4 sử dụng phạm vi tiêu chuẩn của bộ vi xử lý thế hệ thứ 11 không tiêu tốn nhiều điện năng. Sự gia tăng về công suất tạo ra sự khác biệt lớn. Mặc dù cả hai máy đều sử dụng bộ vi xử lý lõi tứ, nhưng chip H35 có thể chạy các tác vụ đa lõi nhanh hơn 33%.

Bạn đang nhận được một chip Intel mạnh mẽ theo cách nào đó. Chip thế hệ thứ 11 trong Dell XPS 13 cho thấy điều đó. Tuy nhiên, chip H35 được thiết kế để mang lại hiệu suất tốt hơn trong các ứng dụng gây căng thẳng cho bộ xử lý cụ thể là các ứng dụng sáng tạo.

So sánh surface studio và surface laptop 4

Microsoft cũng cung cấp Surface Laptop 4 với bộ vi xử lý AMD Ryzen 4000, trong khi Surface Laptop Studio chỉ sử dụng con chip của intel. Mô hình 15 inch được trang bị bộ vi xử lý Ryzen 7 tám lõi và những lõi bổ sung đó tạo ra sự khác biệt lớn dựa trên thử nghiệm.

Vấn đề chính là bối cảnh cho các chip Ryzen. Surface Laptop 4 không cung cấp tùy chọn đồ họa rời. Điều đó khiến nó trở nên khó sử dụng các ứng dụng sáng tạo như Adobe Premiere.

Mặc dù Surface Laptop 4 cung cấp một bộ xử lý mạnh mẽ hơn nhưng nó lại ném tất cả các quả trứng hiệu suất vào một giỏ duy nhất. Tùy chọn đồ họa rời trên Surface Laptop Studio hoàn thiện các thông số kỹ thuật, khiến nó phù hợp hơn với các ứng dụng sáng tạo cũng như chơi game .

Tính di động của surface laptop studio và laptop 4

Với ba kích thước màn hình của hai thiết bị, thật khó để so sánh tính di động trực tiếp. Đương nhiên, Surface Laptop 4 13,5 inch là nhỏ nhất và nhẹ nhất trong số ba mẫu.

Surface Laptop 4 15 inch nhẹ hơn Surface Laptop Studio. Với Core i5, Surface Laptop Studio nặng 3,83 pound, trong khi Surface Laptop 4 15 inch nặng 3,4 pound. Nếu bạn muốn i7 trên Surface Laptop Studio, bạn sẽ có một thiết bị có khối lượng 4pound.

Surface Laptop 4 nhẹ hơn bất kể bạn cấu hình mọi thứ như thế nào. Đôi khi sự chênh lệch đó nhỏ hơn nửa cân nhưng cũng có thể hơn một cân.

Mặc dù nặng hơn Surface Laptop Studio không lớn hơn nhiều so với Surface Laptop 4. Surface Laptop 4 13,5 inch có kích thước rộng 12,1 inch, dài 8,8 inch và dày 0,57 inch. Surface Laptop Studio chỉ lớn hơn một chút với chiều rộng 12,7 inch, rộng 9 inch và dày 0,7 inch.

Tuổi thọ pin trên Surface Laptop Studio cũng tốt hơn. Microsoft tuyên bố lên đến 19 giờ trong một trường hợp sử dụng điển hình với bộ xử lý Core i5, so với 17 giờ trên Surface Laptop 4. Tuy nhiên, chip của AMD hiệu quả hơn cung cấp thời lượng sử dụng lên đến 19 giờ trên Surface Laptop 4 13,5 inch. .

Nếu tính di động là mối quan tâm chính của bạn Surface Laptop 4 13,5 inch là lựa chọn nhỏ nhất và nhẹ nhất trong số các thiết bị. Tuy nhiên Surface Laptop Studio không lớn hơn nhiều và nó đi kèm với thời lượng pin dài hơn.

Bạn có thể truy cập microsft start ở điện thoại hoặc trên laptop. Nếu bạn đang có như cầu mua laptop với các mẫu DellDell XpsDell Xps 2021, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết So sánh surface laptop studio vừa ra mắt và surface laptop 4