93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

So sánh Surface Pro 8 và Surface Laptop 4: Nên chọn chiếc nào ?

675 lượt xem 06/07/2022

Như chúng ta đã biết hai mẫu Surface Pro 8 và Surface Laptop 4 hiện nay đang là hai mẫu Surface được nhiều khách hàng băn khoăn thắc mắc:” Họ nên chọn chiếc nào trong hai sản phẩm này”. Surface Pro 8 sang xịn có thể sử dụng như tablet còn Surface Laptop 4 với thiết kế thuần laptop. Câu hỏi sẽ được chúng tôi trả lời qua bài viết sau đây.

1. Surface Pro 8 vs Surface Laptop 4: Khác biệt về thiết kế

Điểm nổi bật rõ ràng nhất khi nhìn vào hai chiếc máy này rõ ràng là thiết kế. Surface Pro 8 với thiết kế mỏng nhẹ có thể tháo rời, trọng lượng chỉ 889g trong khi Surface Laptop 4 có trọng lượng máy 1,2 kg. Trọng lượng Surface Laptop 4 vãn nhỉnh hơn Surface Pro 8 kể cả khi được trang bị bàn phím có trọng lượng khoảng 200g. Không chỉ vậy do thiết kế khác nhau nên Surface Laptop Go 4 không có đế kichstand mà chúng ta thường thấy ở chiếc Pro 8. Trên chiếc Laptop 4 vẫn còn cổng kết nối là cổng USBA trong khi Pro 8 đổi thành 2 cổng USBC.

Đặc điểm thiết kế đồng thời mang đến công dụng khác nhau dành cho sản phẩm trong khi Surface pro 8 thích hợp dành cho đối tượng thiết trình di chuyển cầm trê n tay. Ngược lại Surface laptop 4 tuy mỏng nhẹ cầm trê ntay nhưng kích của chúng bao gồm vả bàn phím nên nhìn sẽ cồng kềnh hơn khi sử dụng.

Surface Pro 8 vs Surface Laptop 4: Khác biệt về thiết kế

2. Surface Pro 8 vs Surface Laptop 4: Khác biệt màn hình

Cùng màn hình 13,5 inch tuy nhiên viền hai bên của chiếc Surface Pro 8 mỏng hơn đáng kể so với Laptop 4. Ngoài ra kích thước màn hình Surface pro 8 nhỏ hơn đáng kể so với chiếc laptop 4. Tuy nhiên điể mà khiến chúng ta để râm hơn cả là độ phân giải màn hình Surface Laptop 4 chỉ đạt 2256×1504 p so với 2880 x 1920p của Surface Pro 8. Mật độ điểm ảnh Surface Pro 8 nhỉnh hơn 65PPI vậy nên màn hình Surface pro 8 ấn tượng hơn rất nhiều so với màn hình chiếc Surface Laptop 4. Người dùng có thể dùng làm việc, giải trí cấm trên tay đều thoải mái hơn rất nhiều so với Surface Laptop 4.

Surface Laptop 4 Surface Pro 8
Độ phân giải 2256 x 1504 p 2880 x 1920p
Mật độ điểm ảnh 267 PPI 201 PPI

3. Surface Pro 8 vs Surface Laptop 4: Khác biệt con chip

Ngoài sơ hữu con chip Intel tương tự như mẫu Surface Pro 8, chúng ta còn thấy Surface Laptop 4 còn sở hữu cấu hình với con chip AMD với hiệu năng tương đương. Tuy nhiên với số nhân và số lường nhiều hơn thì khả năng làm việc đa luồng của chip AMD sẽ tốt hơn nhiều so với con chip Intel. Ngoài ra hiệu quả tiêu thụ điện năng con chip AMD cũng ấn tượng hơn đôi chút so với đối thủ Intel của họ

Khác biệt con chip

4. Surface Pro 8 vs Surface Laptop 4: Khác biệt màu sắc

Khác với dòng máy tính doanh nhân chỉ có hai màu chủ yếu là Platinum ( màu bạc) và Graphite ( màu đen). Surface Laptop 4 có đến tận 3 màu sắc vô cùng bắt mắt bao gồm: Black, Iceblue và Sandstone dành cho người sử dụng. Đây là điều dễ hiểu khi mà 2 chiếc máy tính đều nhắm đến hai nhóm đối tượng khác nhau nên màu sắc cũng có sự khác nhau. Vậy nên đây cũng là một điểm mà khách hàng cần phải cân nhắc khi chọn mua giữa hai chiếc máy này.

Surface Pro 8 vs Surface Laptop 4: Khác biệt màu sắc

5. Surface Pro 8 vs Surface Laptop 4: Camera

Khác biệt với chiếc Surface pro 8 với độ phân giải camera trước đạt 1080p với khả năng lấy nét khung hình cực tốt thì chiếc Laptop 4 chỉ có một camera độ phân giải vỏn vẹn chỉ 720 p. Ngoài ra, Surface Laptop 4 không có camera mặt sau là điểm bạn nên lưu ý khi lựa chọn.

6. Surface Pro 8 vs Surface Laptop 4: Hệ điều hành

Surface Laptop 4 tại thời điểm ra mắt chỉ trang bị hệ điều hành Windows 10 trong khi Surface pro 8 là Windows 11. Tuy nhiên đây có thể là một điểm nhiều khác hàng thắc mắc còn đối với bản thân tôi Surface Laptop 4 đủ điều kiện nâng cấp Windows 11 và việc nâng cấp dễ dàng diễn ra trên Windows Update. Thực chất thì sự khác biệt Windows 11 và Windows 10 chẳng có là bao nếu bạn dùng văn phòng hay làm việc. Điểm khác biệt lớn nhất là một vài tiện ích và hỗ trơ Cortana và AR.

6. Surface Pro 8 vs Surface Laptop 4: Hệ điều hành

7. Surface Pro 8 vs Surface Laptop 4: Thời lượng pin

Thời lượng pin của Surface Laptop 4 có nhỉnh hơn đôi chút 3 giờ với cầu hình AMD và 1,5 h với cầu hình Intel.

8. Surface Pro 8 vs Surface Laptop 4: Mức giá bán

Hiện nay trên chính trang chủ Microsoft mức giá bản của Surface Laptop 4 re hơn 100$ so với chiếc Surface Pro 8. Đây chỉ là mức giá khi mua ở cấu hình thấp nhất và chưa kể giá bàn phím rời Surface Pro 8, vậy nên mức giá có thể chênh lệch nhiều hơn so với dự kiến khi mua Surface Pro 8 .

9. Bạn nên chọn mẫu nào ?

Chiếc Surface Pro 8 thích hợp đối tượng yêu thích sự sang trọng mỏng nhẹ, lịch lãm khi cầm tay sử dụng hay thuyết trinh hoặc giải trí khi rảnh rỗi.Mặt khác, Surface Laptop 4 thích hợp làm văn phòng, mang di chuyển, học tập dành cho đối tượng làm văn phòng, học sinh với nhu cầu học tập. Theo cá nhân tôi việc lựa chọn một trong hai chiếc laptop này thực sự là một điểm khó tả khi cả hai đều rất đẹp cả về thiết kế và hiệu năng mạnh mẽ. Lựa chọn các bạn ra sao tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và công việc mà các bạn yêu cầu ( chúng có hiệu năng tương đương nhau).

Bài viết trên chúng tôi hy vọng đã giúp quý vị phân biệt được điểm khác biệt giữa hai chiếc Surface Laptop 4 và Surface pro 8. Để đón đọc thông tin hay chọn mua 2 chiếc máy này các bạn có thể truy cập Fanpage Lapcity.

Bình luận và nhận xét về bài viết So sánh Surface Pro 8 và Surface Laptop 4: Nên chọn chiếc nào ?