93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Sự khác biệt giữa Surface Laptop và Surface Pro

1392 lượt xem 03/09/2022

Đối với những người yêu mến và sử dụng Laptop mà muốn sử dụng các sản phẩm của Surface luôn thắc măc liệu dòng Surface Laptop và Surface Pro khác gì nhau.

Cụ thể, hiện này dòng surface laptop đang có sản phẩm mới nhất là Surface laptop 4 còn Surface Pro thì là Surface Pro 8 làm đại diện để so sánh hai dòng sản phẩm này. Cùng đến xem thông tin về sự khác biệt giữa Surface Laptop và Surface Pro.

1. Surface Laptop và Surface Pro: Cấu hình

Surface Laptop 8 hiện nay đang được trang bị cấu hình 13,3 inch với tỉ lệ khung hình 3:2 và độ phân giải 2880 x 1920 (267 PPI). Còn Surface laptop 4 lại đang sở hữu màn hình vơi độ phân giải 2256 x 1504 (201 PPI). Dễ dàng có thể thấy Surface Laptop 8 thuộc dòng sản phẩm Laptop kết hợp tablet nên có tỉ lệ màn hình nhỏ hơn so với Surface Laptop 4 và đồng thời độ phân giải của Pro 8 cũng vượt trội hơn so với Laptop 4.

Với thiết kế màn hình cảm ứng trên hai dòng máy thì Surface Pen được ứng dụng triệt để để mang đến trải nghiệm cho người dùng. Mặc dù theo nhận định của mình một chiếc bút Pen là không thể thiếu khi sử dụng với Surface Pro 8 nhưng đối với Surface Laptop 4 thì không thực sự cần thiết. Và khi sử dụng bút Pen trên Laptop 4 cũng không tối ưu hết chức năng như trên Surface Pro 8.

Về cấu hình Surface Laptop và Surface Pro

Có thể thấy rằng, mặc dù có tỉ lệ khung hình bé hơn so với các Laptop 4 nhưng độ phân giải cao hơn mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng vậy nên về cấu hình Surface Pro đang làm tốt hơn so với Laptop 4.

2. Hiệu năng

Về cơ bản ta có thể thấy cả hai chiếc máy đều đang sở hữu những con chip giống hệt nhau về thông số lẫn hiệu năng sử dụng. Cụ thể, chip Quad Core 11th Gen Intel® Core™ i5-1135G7 và Quad Core 11th Intel® Core™ i7-1185G7 được trang bị cho cả hai dòng sản phẩm. Có chăng điểm khác biệt là bên cạnh dòng chip Intel thì Laptop 4 còn cài đặt thêm cả chip AMD Ryzen™ 5 4680U.

Theo Cinebench R23, i5-1135G7 có điểm đơn nhân đạt 1345 điểm, i7-1185G7 đạt 1457 điểm  so với 1163 điểm của Ryzen™ 5 4680U. Còn về điểm đa nhân (áp dụng với ứng dụng và trò chơi cần phân luồng nhiều để xử lý công việc ) Ryzen™ 5 4680U hoàn toàn vượt trội  đạt 7073 điểm so với phần còn lại. Điều này cho thấy việc chơi game mới hay sử lý các công việc render video, chỉnh sửa anh các tác vụ cần phân chia công việc đa luồng thì chiếc máy Laptop 4 với Ryzen vượt trội hơn so với các con chip khác.

Về hiệu năng

Theo mình đánh giá, việc chọn một con laptop với hiệu năng khỏe thì việc chọn surface laptop4 với Ryzen™ 5 4680U sẽ tốt hơn nhưng tùy các mục đích hoạt động mà các bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp hơn với mình.

3. Surface Laptop vs Surface Pro: Bảo mật

Cả hai dòng máy đều sử dụng camera IR để nhận diện khuôn mặt bằng Window Hello . Microsoft luôn chú trọng về cấn đề bảo mật và an toàn thông tin với việc sử dụng chip TPM 2.0 bảo mật cấp độ doanh nghiệp dành Surface Laptop 4 so với con chip thế hệ trước TPM 1.0.

Nhìn chung về bảo mật, cá nhân mình đánh giá Microsoft luôn làm tốt việc này giữa 2 con máy về cấp độ bảo mật cũng không có nhiều chênh lệch. Một điểm đáng lưu ý là chiếc Surface Pro 8 không thể tháo rời như các chiếc laptop thông thường của các hãng khác. Nếu muốn tháo ra để nâng cấp thì chỉ có thể do Microsoft có thể còn việc tự tháo rời chẳng thể diễn ra trừ việc bạn phải phá hủy nó. Chiếc Surface Laptop 4 có thể nâng cấp ở cứng SSD đê phục vụ người dùng sử dụng và lưu trữ thêm.

4.Surface Laptop vs Surface Pro:  bàn phím và cổng kết nối

Bàn phím của Surface luôn sử dụng lớp vải Alcantara mỏng đẹp hỗ trợ bảo vệ màn hình cho máy tính. Chiếc Surface Pro 8 sử dụng 2 loại bàn phím Type Cover và Touch Cover trong khi chiếc Laptop 4 sử dụng bàn phím thông thường và không thể tháo rời như chiếc Pro 8.

Surface Laptop vs Surface Pro:  bàn phím và cổng kết nối

Do được thiết kế tháo rời nên chiếc Pro 8 có phần chân đế giúp chiếc máy có thể đứng được trong khi Laptop 4 giữ nguyên phong cách truyền thống của các dòng laptop quen thuộc.

Kích thước của bàn phím Surface Pro 8 mỏng nhẹ hơn rất nhiều với bề dày chỉ 3 – 6 mm trong khi bàn phím của chiếc Surface Laptop 4 lại có độ dài lên đến 12 mm.

Chiếc Surface Pro 8 được trang bị thêm cổng Thunderbolt 4 và cổng USB type A bị loại bỏ  so với chiếc Laptop 4.

Tổng thể mà nói, hai chiếc có thiết kế bàn phím khác nhau hoàn toàn làm nên nét đặc trưng khác biệt cho 2 dòng tablet và laptop. Đánh giá chung về hành trình gõ phím của cả hai chiếc đều khá ổn nhưng độ sâu của phím 1 mm hơi nông dẫn đến trải nghiệm gõ phím không được thoải mái với một số người.

5. Surface Laptop vs Surface Pro: Dung lượng pin

Theo thông báo từ Microsoft, Surface Pro 8 có thể hoạt động onscreen lên đến 16 giờ đồng hồ trong khi chiếc Laptop 4 có thể lên đến 19 giờ. Đây là con số được thử nghiệm cơ bản chứ tùy vào mức độ sử dụng và ứng dụng yêu cầu khối lượng công việc mà ảnh hưởng đến dung lượng pin của chiếc máy. Tuy nhiên, Surface Laptop 4 được nhận định có thời gian sử dụng dài hơn.

Dung lượng pin surface laptop và Surface Pro

6. Trọng lượng

Và điểm cuối cùng để nhắc đến sự khác biệt giữa 2 sản phầm là về trọng lượng. Chiếc Surface Pro 8 chỉ nặng vỏn vẹn có gần 900 g mỏng nhẹ dễ dàng với việc cầm mang di chuyển không gây mỏi tay. Còn  Surface Laptop 4 thuộc dòng Laptop nên sẽ nặng hơn 1,2 kg nhưng so với các sản phẩm thuộc dòng laptop đây vẫn được đánh giá là chiếc laptop mỏng nhẹ.

Qua bài viết trên, mình nghĩ rằng các bạn có thể thấy được khá nhiều điểm khác biệt giữa hai dòng Surface Pro và Surface Laptop rồi. Vậy nên việc lựa chọn giữa 2 sản phẩm này tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và sở thích cá nhân của các bạn nên tự đưa ra nhận định về chiếc máy mà mình yêu thích.

Lapcity hy vọng thông tin trên hữu ích với các bạn. Để cập nhật thêm thông tin mới nhất có thể truy cập Fanpage Lapcity

Xem thêm:

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Sự khác biệt giữa Surface Laptop và Surface Pro