93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Surface Go 4 trang bị chip ARM mới – Phỏng đoán táo bạo

207 lượt xem 07/22/2022

Một phỏng đoán to gan mà chúng tôi dự đoán sau đây có thể làm bạn phải ngạc nhiên. Microsoft sẽ trang bị những gì dành cho chiếc máy Surface Go đời thứ 4 của họ. Câu trả lời của chúng tôi đưa ra là : Surface Go 4 có khả năng cao sẽ sử dụng con chip ARM.

1. Nhìn lại Surface Laptop Go 3

Ở phiên bản Surface Go 3 chúng ta thấy Microsoft đã trang bị con chip Pentium và i3 thế hệ 11 dành cho chiếc máy tính này. Xét về mặt hiệu năng thì con chip Pentium yếu hơn so với con chip i3. Một mặt khác đối với các dòng chip dành cho máy siêu mỏng nhẹ dành cho đối tượng người dùng là học sinh cấp 1 và cấp 2 thì đây thực sự chưa phải quá tối ưu. Vấn đề nhiệt độ cũng như trọng lượng mặc dù rất tốt rồi nhưng nó còn có thể tốt hơn nữa để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng và di chuyển của lứa tuổi này.

Nhìn lại Surface Laptop Go 3

2. Tại sao Surface Go 4 lại sử dụng chip ARM?

Như chúng ta đã biết thì ở phiên bản Surface Pro của Microsoft họ cũng đã cho ra mắt mẫu chip ARM là SQ1 và SQ2 dành cho người dùng mẫu Surface Pro X. Với một thiết bị cầm tay mỏng nhẹ nhưng đòi hỏi hiệu năng tương mạnh mẽ thì thật lòng chip xử lý ARM trên chính Surface Pro thực chất chưa phải là một lựa chọn hơp lý.

Nhược điểm mà chip ARM này đối mặt là khả năng tương thích với các phần mềm vẫn còn hạn chế đặc biệt là mẫu phần mềm hệ điều hành 64 bits. Tuy nhiên Surface Go lại là một lựa chọn hoàn toàn ngược lại. Một con chip hiệu năng tuy rất tốt nhưng chưa thể nào so sánh được so với Intel lại là một lựa chọn hoàn hảo dành cho dòng laptop cầm tay nhẹ nhàng dành cho học sinh nhỏ tuổi. Những vấn đề về mặt phần mềm cũng không phải là một điểm đáng phải lo ngại khi mà học sinh tiêu học và học cấp hai không sử dụng quá nhiều phần mềm. Ở lứa tuổi này các em thường hay đọc tin tức, xem youtube và lướt trang mang để học tập và tích lũy kiến thức thì không mẫu chip ARM là lựa chọn không thể nào phù hơp hơn. Một minh chứng rõ ràng hơn cả là chiếc máy tính Macbook của Apple hiện nay cũng đang sử dụng cấu trúc ARM trên dòng chip của họ. Thực tế đây không phải là một lựa chọn tồi dành cho người dùng.

Tại sao Surface Go 4 lại sử dụng chip ARM?

Tuy nhiên mẫu chip ARM nào sẽ được họ chọn để sử dụng trên chiếc Surface Go 4 lại là một điểm đáng để chúng ta suy ngẫm. Không thể nào là con chip SQ1 và SQ2 được. Gần đây, ARM cũng vừa cho ra đời mẫu chip mới Snapdragon 8 Gen 2 SM8550. Nhìn đi nhìn lại thì có lẽ Microsoft sẽ hợp tác với ARM để cho ra một con chip mới phù hợp hơn khi mà dòng chip hiện nay một là dành cho các dòng điện thoại di động, hai là mẫu chip Sq1 và Sq2 có hiệu nặng cao không phù hợp.

Chúng tôi cũng rất mong chờ liệu con chip ARM mới mà Microsoft hợp tác với ARM sẽ có hiệu năng ra sao để có thể thích hợp trên Surface Go 4. Cùng đón xem nhé!

3. Ưu điểm con chip ARM

  • Tiết kiệm điện năng

Với khả năng phân chia các công việc trước khi tiến hành xử lý, con chip ARM mang đến hiệu quả sử dụng điện năng tốt hơn. Điểm này chúng ta có thể thấy ở dòng Macbook Pro trang bị chip M1 thời lượng pin vô cùng tốt. Trong khi các dòng chip Intel hay AMD cần phải thực hiện hàng chục những xung nhịp để có thể thực hiện công việc điều này gây ra tốn kém về mặt điện năng.

  • Hiệu năng ấn tượng

Những mẫu chip ARM được sản xuất ra cũng có hiệu năng vô cùng tốt không có nhiều cách biệt to lớn so với mẫu chip Intel và AMD. Trong năm gần đây chúng ta cũng thấy con chip ARM có nhiều cải tiến về mặt công nghệ với nhiều thành phần bộ đệm, bộ dự đoán nhánh, tiến trình, bộ thực thi,…. Vậy nên trong tương lai chúng ta không biết liệu nó sẽ còn mạnh mẽ đến đâu.

Ưu điểm con chip ARM

  • Tương thích phần nhiều ứng dụng

Đối với nhiều người dùng vẫn luôn lo lắng về khả năng tương thích tuy nhiên với mẫu máy nhắm đến khách hàng nhỏ tuổi thì việc sự dụng nhiều ứng dụng là rất hiếm vậy nên một chon chip ARM sẽ là một trong lựa chọn phù hợp. Nhu cầu sử dụng chủ yếu để giải trí và tỉm hiểu thông tin đọc báo thì các phần mềm sử dụng thường là các phần mềm cơ bản nên không có bất cứ ảnh hưởng gì khi sử dụng.

Ngoài ra, các bạn có thể đón đọc thông tin về công nghệ và liên hệ tự vấn trực tiếp tại Fanapge Lapcity của chúng tôi. Trong thời gian tới, tin tức Surface Go 4 được chúng tôi cập nhật liên tục

Bình luận và nhận xét về bài viết Surface Go 4 trang bị chip ARM mới – Phỏng đoán táo bạo