93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Surface Pro 9 sẽ hợp nhất với Surface Pro X – Tại sao không ?

717 lượt xem 05/10/2022

Bài viết mang tính phỏng đoán – không phải thông tin chính thức từ bất kỳ nguồn nào về Surface Pro 9

Hiện nay có nhiều phỏng đoán về việc Surface Pro 9 ra mắt cũng như các thông tin xung quanh nó về các thay đổi như cấu hình, thiết kế. Đa phần khẳng định nó sẽ giữ nguyên thiết kế của Surface Pro 8 và chỉ nâng cấp về mặt cấu hình với các đời CPU cao hơn như Intel Alder Lake thế hệ thứ 12.

Mặt khác thì Surface Pro X, đứa con sử dụng chip ARM vốn nhằm mục đích mở ra con đường cạnh tranh trên diện rộng hơn với Apple thì lại bị 1 số lời chê bai. Dù tổng thể mà nói thì dòng máy này vẫn được đón nhận khá nhiệt liệt nhờ vào thiết kế cực kỳ đẹp mắt và tốc độ làm việc rất không tệ. Chưa kể là khả năng kết nối LTE và bộ phím bút Slim Pen đi kèm ngay từ phiên bản đầu tiên.

Ở một khía cạnh khác, một ý tưởng phỏng đoán ban đầu có vẻ khá vô lý nhưng dần dần lại được nhiều người cho rằng rất thuyết phục và đã trở thành một hướng đi rất khả thi mà Microsoft Surface có thể sẽ thực hiện . Đó là hợp nhất 2 dòng máy này vào là một.

Chúng ta hãy cùng phân tích và phỏng đoán tại sao hướng đi này  là khả thi.

Nên mua pro x thời điểm hiện tại

Từ thiết kế của Surface Pro 8

Ngay ở phiên bản Surface Pro 8 , chúng ta thấy được một thiết kế tinh tế chỉ kém mỏng 1 chút xíu so với mẫu Surface Pro X hiện tại. Về thiết kế sẽ thay đổi không nhiều là điều khá chắc chắn về mẫu Surface Pro 9 . Và sự ăn khớp trong thiết kế của 2 mẫu máy này thể hiện rõ hơn ở việc phụ kiện quan trọng : Bàn phím của 2 mẫu này có thể dùng chung với nhau, hay chính xác hơn vốn là phụ kiện dùng cho cả 2. Cùng với đó việc nâng cấp màn hình lên kích thước 13 inch khá bất ngờ.

đánh giá surface pro 9

Nếu chúng ta cố tình suy nghĩ để lý giải về vấn đề này thì có thể đặt ra các câu hỏi :

  • Tại sao không phải là một bàn phím riêng khác đi 1 chút ? Như vậy thì Microsoft sẽ bán được nhiều phụ kiện hơn và thu lợi tốt hơn . Vậy đây là sự nâng cấp để thuận tiện cho người sử dụng hay là một bước đi có chuẩn bị tránh việc rối loạn trong vấn đề phụ kiện của cùng 1 dòng máy chung ( Surface Pro )
  • Người dùng Surface Pro vốn không có ý kiến nhiều về vấn đề màn hình 12.3 inch truyền thống trước giờ. Ai muốn dùng màn hình lớn hơn chút có thể đổi mục tiêu sang mua Pro X dễ dàng. Xét cho cùng thì dòng Surface Pro là dòng laptop gọn nhẹ, văn phòng đa nhiệm tiện đi lại chứ không phải dòng máy màn hình hay cấu hình cao. Vậy tại sao cần nâng cấp màn hình ? Đây có phải là bước đầu để hợp nhất 2 dòng máy này hay không

Như vậy, tổng thể mà nói, ta có thể đặt vấn đề là việc 2 mẫu Surface Pro 8Surface Pro X gần giống nhau là bước đặt nền tảng để hợp nhất 2 dòng máy này thành 1 tên gọi cho tiện, và cũng  như các dòng laptop bất kỳ khác, chỉ cần phân loại thông qua cấu hình là xong.

Tại sao lên hợp nhất 2 dòng máy này ?

Lý do để hợp nhất dòng máy Surface Pro 9Surface Pro X thì ta có thể thấy rất rõ ràng lợi ích nếu nó xảy ra :

  • 2 dòng máy này tới hiện tại có thể nói là gần y như nhau, chỉ khác nhau 1 chút xíu về mặt thiết kế. Về mặt cấu hình thì chỉ cần phân loại là xong. Nếu hợp nhất nhìn như không có gì chỉ là hợp chung cái tên. Nhưng đối với việc quản lý, phần loại . Từ một cửa hàng bán hàng, thiết kế danh mục trên website, các phần mềm bán hàng, quản lý sẽ được thu gọn, tiện lợi. Một việc nhỏ nhưng khi phóng nó ở tầm vĩ mô thì lợi ích đem lại không nhỏ chút nào.
  • Hợp nhất về thiết kế giúp tích kiệm tài nguyên sản xuất cực kỳ lớn. Đơn giản đang cần 2 dây chuyển sản xuất cho 2 dòng máy có thiết kế khác nhau chỉ 1 chút ít thì quá lãng phí. Nếu rất nhiều khâu có thể trở thành 1 dây chuyển duy nhất thì sự tích kiệm về mặt nhân công, mặt bằng, vật liệu… sẽ là rất lớn
  • Việc truyền thông, quảng bá cho 1 dòng sản phẩm cũng sẽ hiệu quả hơn nhiều cho 2 dòng. Chi phí truyền thông, thiết kế, nhân sự… sẽ dồn vào 1 dòng sản phẩm duy nhất. Khỏi nói bạn cũng thấy lợi ích và khả năng truyển tải không chỉ tăng gấp 2.
  • Surface Pro X, như đã nói, mặc dù không thất bại nhưng cũng không thể gọi là thành công. Khi nó gặp những vấn đề về làm việc với các phần mềm 64bit. Dù chủ nhà Microsoft cố cải tiến chính hệ điều hành để hỗ trợ nhưng cho tới nay nó chỉ có rất ít thông tin công bố về tính khả quan .

mẫu máy hàng đầu cho doanh nhân

Mặc dù vấn đề đã xảy ra từ rất lâu rồi , và nhiều người dùng khá bực bội với nó. Nếu hợp nhất 2 dòng thì đơn giản vấn đề không còn là của Microsoft Surface mà là của người dùng khi mà họ có thể tự chọn cấu hình của cùng 1 dòng sao cho phù hợp với các phần mềm định sử dụng. Mà không cần phân vân là Pro X thì đẹp – Surface Pro 9 thì chạy được hết các phần mềm như trước kia.

 

Surface Pro X sẽ bị  khai tử ?

Quả đúng  như vậy, nếu Surface Pro 9 hợp nhất với nó thì về mặt ý nghĩa, dòng Surface Pro X đã chính thức bị khai tử. Nhưng chỉ là về mặt tên gọi.
Thực tế có những người dùng thích chip ARM và họ sẽ mua Surface Pro 9 cấu hình chip SQ2 hoặc có thể sẽ là SQ3 trong bảng danh sách các option của Surface Pro 9 chả hạn.

Chắc chắn vẫn có những mẫu có LTE, và nếu là Microsoft , tôi sẽ thiết kế các mẫu có LTE dành cho cả phiên bản dùng chip ARM lẫn chip Intel.

surface pro 9 hợp nhất cùng surface pro x

Các cấu hình của Surface Pro 9 hợp nhất ?

Sau khi Surface Pro 9 hợp nhất với Pro X ( nếu nó xảy ra ) ta sẽ nhìn thấy một bảng danh sách các option cấu hình chọn lựa cực kỳ phong phú kiểu như

  • Bộ vi xử lý : Chip ARM SQ2 hoặc SQ3 / CPU Intel Core I5 Alder Lake / CPU Intel Core i7 – Alder Lake
  • Ram : 8Gb/16Gb/32Gb
  • SSD : 128 Gb/ 256Gb/512Gb/1Tb/2Tb
  • Kết nối : LTE/ Wifi

Chia ra trên diện rộng, có thể sẽ có tời từ 15-20 cấu hình Surface Pro 9 khác nhau.

Giá thành sẽ giảm ?

Đây là câu hỏi mà chúng ta luôn mong chờ đáp án nghiêng về phần đúng. Như phân tích ở trên, việc hợp nhất Surface Pro 9Pro X sẽ tích kiệm quá nhiều tài nguyên cho Microsoft Surface. Như vậy hoàn toàn có thể giảm giá xuống , rẻ hơn cả so với Surface Pro 8.
Tất nhiên, là 1 nhà sản xuất thì lợi nhuận vẫn đặt lên hàng đầu. Và vì thế giá cả vẫn có thể như cũ thậm chí tăng lên.
Lý do “ép giá” người dùng là bởi vì giờ đây bạn không còn thể chê Surface Pro 9 đắt mà chạy đi mua Surface Pro X được. Nếu muốn dùng đời máy mới nhất, bạn chỉ có thể chọn cấu hình phù hợp với túi tiền của mình mà thôi. Còn không thì mời quay về mua các dòng máy lúc đó sẽ là cũ hơn như Surface Pro 8 hay Pro X.

Bao giờ Surface Pro 9 ra mắt ?

Hiện vẫn chưa hề có thông tin về việc ra mắt của Surface Pro 9. Nhưng theo tôi phỏng đoán sẽ là tháng 10 năm nay , cùng với nó gần như chắc chắn sẽ là Surface Laptop 5Surface Laptop Go 2.

 

Lẽ ra Surface Laptop 5 cần phải ra mắt ngay trong tháng 4 vừa qua, nhưng lại không hề có thông tin gì. Do vậy, nó chắc chắn có mặt trong sự kiện của Microsoft Surface vào tháng 10. Bên cạnh đó trong 1 bài viết khác tôi đã phân tích tại sao Surface Laptop Go 2 cần ra mắt sớm nhất có thể.
Tổng kết lại thì tháng 10 tới ta có khả năng rất cao chứng kiến sự ra đời của 3 dòng máy tiêu biểu cũng như tiêu thụ tốt nhất của Microsoft. Tôi không tin là không ra , đơn giản là vì chả lẽ Microsoft không muốn kiếm tiền ?

Bạn có thể thảo luận thêm bằng cách bình luận trên Fanpage của LapCity

Bình luận và nhận xét về bài viết Surface Pro 9 sẽ hợp nhất với Surface Pro X – Tại sao không ?