93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Surface Pro X – Bia kèm lạc từ Microsoft

684 lượt xem 10/20/2020

Surface Pro X ra đời cùng với Surface Pro 7 Surface Laptop 3 đã lâu. Sự khác biệt của Pro 7 và Pro X làm người dùng khá là khó chọn lựa với những nhu cầu cơ bản như là mỏng , nhẹ , tiện dụng… Nhưng điều gây chú ý và tốn khá nhiều bút mực cho sản phẩm Surface Pro X lại liên quan tới bàn phím có tích hợp khe sạc – để Surface Slim Pen. Một sản phẩm tưởng như không khác biệt với Surface Pen là bao nhiêu với mức giá chênh tới 45$ là ít nhất.

Một vòng luẩn quẩn xuất hiện ở chỗ này khi mà Microsoft vẫn cho phép người dùng mua lẻ từng phần của bộ ba máy – bàn phím – Slim Pen giống  như là đang cho người dùng chọn lựa việc tích kiệm chi phí và đúng với nhu cầu.

Nhưng có thật như vậy hay không ? Hay đây là một bài bán hàng cực kỳ cao tay của Microsoft ?
Hôm nay Lapcity sẽ phân tích Surface Pro X và chiếc Slim Pen theo một câu chuyện khác. Tất nhiên là dưới góc nhìn chủ quan và mang tính giải trí là chính !

 

Surface Pro X hay ở chỗ nào ?

Giả sử bây giờ vì nhu cầu hay lý do nào đó bạn cần chọn mua 1 chiếc Surface Pro mới. Chắc chắn bạn sẽ phải tìm hiểu 2 con máy Surface Pro 7Surface Pro X. Sau đó ngồi đọc, xem cả trăm bài, video so sánh, đánh giá 2 con máy này với đủ thứ tỉ mỉ nhất có thể lôi ra để cho lên bàn cân từ các reviewer, các nhà bán hàng và cả người dùng.
Nhưng đây không phải là bài viết đi quá sâu vào vấn đề so sánh 2 chiếc máy này vì vốn đã quá nhiều thông tin bạn có thể dễ dàng tìm kiếm rồi. Mà chúng ta đi sâu một chút vào chỉ riêng Surface Pro X.

Đầu tiên thì rõ ràng Surface Pro X có màn hình lớn hơn 0.7 inch, là phiên bản đầu tiên của dòng Surface Pro đạt 13 inch tròn trĩnh. Thế nhưng nó lại mỏng và nhẹ hơn Surface Pro 7, đây là điều các review nói tới rất nhiều. Về màn hình tôi đồng ý, dù 0.7 inch không phải lớn nhưng cũng tạo sự khác biệt. Còn cân nặng kích thước thì thực ra chả khác bao nhiêu . Bạn cầm trên tay Surface Pro X thì sẽ nhẹ đi được đâu đó 5-60 gam cùng 1 kích thước bé hơn lần lượt các chiều khoảng…. 5mm x 7mm x 1.2mm.
Oh ! Thật là tuyệt vời , tôi chả hiểu sự khác biệt lớn với thay đổi lớn về thiết kế kích thước mà rất nhiều reviewer nói tới nó lớn chỗ nào trên góc độ của người sử dụng.

Cái điều đáng nói ở đây là Surface Pro X sử dụng con chip SQ1 dựa trên cấu trúc ARM. Cấu trúc này có gì khác thì tôi không giải thích kỹ ở đây vì nó đã được giải thích trên wikipedia cực kỳ đầy đủ nếu bạn nào quan tâm. Mà vấn đề của con chip này là dù window 10 đã cho phép ứng dụng 32 bít chạy trên chip ARM nhưng mà vẫn còn kha khá ứng dụng chưa tương thích và do đó chuyện sẽ là bình thường nếu bạn cài 1 số phần mềm trên Surface Pro X mà không thể hoạt động được.
Đúng ra thì các nhà phát triển cần xử lý triệt để bằng cách viết lại 1 số phần mềm để tương thích với chip ARM, nhưng đây không phải vấn đề họ quan tâm khi mà độ phổ biến của nó chưa nhiều. Thế là người dùng sẽ tha hồ bực bội vì không cài được phần mềm quen thuộc hay 1 số game vì không được hỗ trợ công nghệ cần thiết như là engine OpenGL chả hạn.

Và chip SQ1 của Qualcomm đúng là có thể tăng tốc khi duyệt web cũng như các tác vụ của window nhưng thực ra so sánh con chip tiến trình 7nm 8 nhân 8 luồng, xung nhịp tới 3GHz này cùng cả “rổ” CPU lõi kép, lõi tứ công suất 15 watt của intel thì rõ ràng là thua đứt đuôi vì chip Intel thì chả gặp vấn đề nào với tương thích phần mềm cả.Surface Pro X dùng SQ2 vừa ra mắt cùng surface laptop go

Hiện nay thì đã có thông tin sản phẩm Surface Pro X thế hệ thứ 2 ra đời, sử dụng CPU SQ2 được tích hợp modem LTE Snapdragon X24 và theo XDA – Developers thì nó dựa trên vi xử lý 8CX thế hệ 2 thay vì thế hệ 1 như SQ1 nhưng tôi tin rằng những vấn đề tương thích 32bit kia vẫn chưa ổn thỏa đâu !

Nói về cái tốt của Surface Pro X thì thực ra cũng không ít, như là được tích hợp sẵn kết nối internet qua mạng LTE, thế là bạn tích kiệm được 1 khoản nâng cấp, chỉ cần đăng ký gói data như vẫn làm hàng tháng là được. Nhưng tiện nói về kết nối mạng thì trên Surface Pro X lại không được trang bị chuẩn Wi-fi 6, kém hơn so với Surface Pro 7.

Về pin theo công bố và đúng là trong thực tế thì Surface Pro X với ưu việt của SQ1 trong vấn đề xài điện đã kéo dài thời gian sử dụng hơn khá nhiều, từ 1-2 tiếng so với người anh em Pro 7 của mình.  Còn con số 13 tiếng chỉ là quảng cáo vì nó chỉ đạt con số đó khi ở mức năng lượng thấp , màn hình cũng giảm sáng mạnh.

Cổng kết nối của Pro X thì rõ ràng thua kém khi mà chỉ có 2 cổng Type-C và surface connect – tất nhiên rồi. Còn riêng vụ có thể nâng cấp ổ cứng SSD thì trong thực tế thì khá là khó thực hiện vì độ ít phổ biến của những chiếc SSD dành cho chiếc máy này. Mong rằng sắp tới người dùng Pro X sẽ sớm dễ dàng mua được chiếc ổ dung lượng lớn cần thiết.

Surface Slim Pen và Type cover – “Bia kèm lạc” ?

Bây giờ tôi mới nhắc tới trọng điểm của bài viết này.Thứ hay thì nên để sau phải không nào ?

Surface Slim Pen – thoạt nhìn thì không có nhiều điểm quá đặc biệt nhưng bạn biết gì không ? Hãy đọc bài viết “Surface Slim Pen hay Surface Pen” của Lapcity để thấy nó khác biệt chỗ nào nhất là với Surface Pro X.
Tuy không phục vụ số đông nhưng với 1 nhóm khách hàng có nhu cầu vẽ nhiều, vẽ mạnh, vẽ như đang cầm bút chì chuyên dụng cho thợ mộc hoặc họa sĩ phác thảo thì sự khác biệt lại cực kỳ to lớn. Đủ để rơi vào câu chuyện bán hàng của Microsoft tôi đang nói.

Bút đi kèm là điều không nên thiếu khu mua Surface pro X

Cầm hợp tay theo tư thế vẽ chì hơn, cảm ứng nhanh – chuẩn hơn, cảm giác phác họa chân thực hơn. Đây là những điều được đánh giá cao trên nhiều diễn đàn trong – ngoài nước , trong các hội nhóm anh em làm nghề vẽ thời 4.0. Thế nên Surface Slim Pen bán rất tốt, bán rất ác liệt.

Thế thì chỉ đơn giản là Microsoft đã tung ra được 1 sản phẩm đúng đắn cho 1 nhóm khách hàng nhờ việc nghiên cứu nhu cầu người dùng đúng đắn phải không ?

Không không không ! Như thế này nhé, bạn là 1 họa sĩ phác thảo, ý tưởng đang tuôn ra qua từng nét bút vẽ, cảm xúc đang dâng cao theo điệu nhạc bật trên máy. Bỗng nhiên bút gặp trục trặc và hết pin…. Điều này đã xảy ra với Surface pen vốn dùng pin chuẩn AAAA, dù thời lượng lâu thì vẫn có lúc nó hết pin và nếu nó hết vào lúc không nên hết thì khá là bực mình.

Nhưng Microsoft lại đưa ra 1 cái bàn phím Type Cover riêng có khe cắm Surface Slim Pen trên Surface Pro X đồng thời sản xuất Slim Pen có thể sạc được . Ngoài cái việc có chỗ để bút ngay trên bàn phím sẽ giảm thiểu phần nào tính hay quên của mấy anh họa sĩ thì quan trọng là cứ đặt vào là nó sẽ tự sạc. Vậy thì chẳng bao giờ lo hết pin của bút rồi. Quá là ngon – quá là ổn.
Vậy thì những người vẽ nhiều, vốn cũng không dùng bao nhiêu ứng dụng 32bit hay chơi game thì Surface Slim Pen đi kèm Surface Pro X là lựa chọn tuyệt vời chứ còn gì nữa.

Và vì chọn Surface Slim Pen giá 145$ trở lên , để đảm bảo nó ngon được như tôi vừa phân tích , tất nhiên bạn sẽ cần mua thêm cái bàn phím chính hãng của Microsoft có khe sạc cho chiếc bút này. Thực tế thì nhiều người làm vẽ là chính, Surface Pro chỉ là công cụ hỗ trợ, việc có bàn phím hay không cũng không quan trọng lắm nhưng vì sạc Slim Pen nên họ mua luôn cái bàn phím này. 1 Củ sạc bút có giá đâu đó vài triệu – nghe ổn đó nhỉ ? Còn lâu ạ !

Thế là Surface Pro X – sản phẩm cực kỳ tiện dụng cho người phải đi lại, hướng tới những người hay phải vẽ  – viết, hợp nhất với những người phải vẽ nhiều thì Surface Slim Pen kiểu gì cũng được mua kèm, và đã có Surface Slim Pen thì kiểu gì cũng mua luôn bàn phím Surface Type Cover và ngược lại. Chứ ai lại mua mỗi cái bàn phím với 1 ô trống không không có gì để ?

Microsoft surface Slim Pen

Chiêu thức bán hàng “bia kèm lạc” tuyệt vời này đã phát huy tác dụng. Nếu trước đây mua Surface Pro, hay tới tận Pro 7 thì việc thêm bàn phím vẫn có nhiều người suy nghĩ do có thể mua bàn phím khác giá rẻ hơn , cũng không thiếu bàn phím gọn nhẹ có thể đem theo người. Thì với Surface Pro X, bàn phím và bút là thứ không thể tách rời , à, chính xác là rất khó tách rời vì nó dành cho những người thuộc 1 nhóm có mục đích rõ ràng. Thế là họ mua đứt, mua dứt khoát cả 2 phụ kiện không hề rẻ kia nếu đã chọn Pro X. Chứ không thì bạn mua Pro 7 chứ đi mua Pro X làm gì ?

 

Dù sao thì với nhóm khách hàng có tác vụ của riêng mình , việc bỏ ra chi phí thêm 2 phụ kiện của Pro X cũng hoàn toàn xứng đáng thôi. Vì Microsoft làm nó như vậy mà !

Bạn có thấy bài viết từ lapcity đúng hay sai ? hãy follow, like và bình luận trên những chủ đề thế này trên fanpage của lapcity nhé !

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Surface Pro X – Bia kèm lạc từ Microsoft