93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Surface Slim Pen hay Surface Pen – chọn cái nào

4436 lượt xem 10/19/2020

Surface Pen là linh kiện đã quá quen thuộc gần như không thể thiếu khi người dùng mua các sản phẩm của Surface mang tính di động và sáng tạo cao như Surface Pro, Surface Book, Surface Studio. Nhưng từ khi Surface Pro X ra đời và đi kèm với nó là sự xuất hiện của Surface Slim Pen khiến không ít fan của dòng máy nhà Microsoft Surface phân vân giữa 2 lựa chọn này.
Không giống như việc bạn lăn tăn mua bút để lên lớp, cả 2 chiếc bút này giá không hề rẻ do vậy cần phải xem kỹ trước khi mua. Nhất là sự khác biệt giá của Surface Slim Pen cao hơn Surface pen vào khoảng từ 1.4 đến 1.7 triệu ở Việt Nam. Lapcity mặc dù chưa quá thấu hiểu 2 chiếc bút này nhưng sẽ cố gắng đưa ra 1 vài nhận định khách quan nhất để các bạn có thể chọn lựa dễ hơn.

Surface Pen – Chiếc bút bi cổ điển

4 thế hệ của chiếc bút bi trên các dòng surface

Bút Surface Pen đầu tiên được giới thiệu rất sớm vào năm 2012 cùng với Surface Pro , sử dụng công nghệ Penabled  do Wacom thiết kế . Nó có một nút vật lý ở bên cạnh để mô phỏng click chuột phải khi bút tiếp xúc với màn hình, cũng như một đầu đóng vai trò là cục tẩy ở trên cùng của Bút giúp loại bỏ các nét mực khi nó tiếp xúc với màn hình.

Nó được đóng gói với Surface Pro và Surface Pro 2 nhưng không tương thích với các sản phẩm khác tại thời điểm đó. Nút trên bút đóng vai trò như một kẹp từ tính có thể được sử dụng để gắn bút vào cổng sạc Surface (mặc dù không phải đồng thời sạc thiết bị). Mặc dù công nghệ này đã không còn được dùng trong các thế hệ tiếp theo và hiện được gắn nhãn hiệu là “Pro Pen”,  nó vẫn có thể được mua dưới dạng phụ kiện cho Surface ProSurface Pro 2 cũng như các thiết bị tương thích với Penabled khác như dòng Thinkpad có cảm ứng của Lenovo

Thế hệ tiếp theo của Surface Pen ra mắt vào 2014 cùng với Surface Pro 3. Dựa trên công nghệ phát triển riêng bởi N-trig ( sau này Microsoft mua lại). Nó hỗ trợ tất cả các máy tính Surface tiếp theo. Thay đổi lớn nhất của thế hệ này nằm ở việc cách xóa nét mực bằng giữ nút và xóa cùng nút kết nối bluetooth nhanh chóng. Khi ấn nút kết nối onenote sẽ tự động được mở bất kế máy đang khóa hay bạn đã bật các chức năng chặn ( vượt quyền người dùng).

Surface Pen có rất nhiều màu sắc

Thế hệ thứ 3 của Surface Pen ra mắt cùng Surface Pro 4, tại phiên bản này bắt đầu xuất hiện nút chụp màn hình bằng cách nhấp đúp. Giữ nút để khởi chạy Cortana. Một cải tiến vô cùng quan trọng khi đóng gói Surface Pro 4, Surface Book Surface Studio lúc đó là vị trí gắn chiếc bút đã được chuyển sang phía đối diện, giải phóng vị trí cắm sạc ( hiện giờ gọi là Surface Connect). Ngoài ra nó gồm 4 màu theo sở thích gồm : bạc, đen, xanh lam đậm, vàng

Và thế hệ thứ 4 ra đời cùng Surface Pro 5 đã hoàn thiện Surface Pen tới tận bây giờ. Cũng từ lúc đó chúng ta thay vì được có sẵn một chiếc bút cực kỳ sang chảnh khi mua sản phẩm trừ surface laptop thì sẽ phải bỏ thêm 99$ cho việc sở hữu chiếc bút vẽ vời này.

Đặc điểm của Surface Pen

Xét về mặt thực tế, điều gì là quan trọng nhất khi bạn cầm 1 cái bút. Nếu là bút thật thì liên quan tới độ ra mực đều, màu mực, viết dễ. Nhưng với bút điện tử như Surface Pen thì 2 yếu tố duy nhất để xem xét là độ tương thích khi cầm trên tay bao gồm độ nặng và thao tác dễ. Yếu tố thức hai là độ nhạy của đầu bút, điều này thì vừa vì không có sản phẩm so sánh trên Surface vừa vì Microsoft đã làm rất tốt nên không cần dánh giá quá nhiều.

Và với yếu tố sự thoải mái khi cầm trên tay, Surface Pen có thể so sánh với 1 chiếc bút bi. Thân sản phẩm tròn,không nặng dễ dàng trong việc ghi chép, viết lách ở mọi góc thằng – nghiêng.

Với thiết kế như vậy, Surface Pen cho chúng ta cảm giác viết – vẽ thoải mái – tự nhiên. Hơn 250 mức độ áp lực khác nhau (4096 điểm áp lực) sẽ điều chỉnh độ đậm nhạt như là cầm một chiếc bút bi thực sự trên nền giấy. Và khi bạn tỳ tay lên màn hình thì công nghệ Palmbook cũng giải quyết được vấn đề cho bạn sự thoải mái nhất có thể

Giống như 1 chiếc bút bi là đặc điểm của Sf pen

Với chiếc bút này thì việc ghi chú trở lên cực thì thuận lợi, ví dụ như bạn đang đi lại nảy ra 1 ý tưởng hay có thông tin cần ghi chép. Chỉ cần 1 click onenote sẽ hiện ra và bạn có thể ghi lại ngay. Ngoài ra sử dụng thuận tiện được nhiều người dùng nhất chắc chắn là Photoshop, vẽ phác thảo . Số ít khác thì dùng cho cả word, excel, power point…. Nói chung tất cả những gì bạn thích dùng bút thay vì chuột.

Các tính năng nổi bật của Surface Pen có thể kể đến ngoài việc vẽ vời, sáng tạo nghệ thuật thì có thể kể tới kết nối trợ lý ảo Cortana, chụp ảnh màn hình nhanh chóng, bôi đen văn bản , mở onenote nhanh.

Surface pen sử dụng pin AAAA quảng cáo lên tới 500 giờ sử dụng

Surface Pen sử dụng pin chuẩn AAAA và theo thống kê thì việc thay pin cũng không cần thường xuyên. Với mức độ dùng trung bình có thể từ 3 tuần tới hơn 1 tháng mới cần thay. Tuy nhiên nó vẫn có sự bất tiện vì không phải ai cũng để ý hay lúc nào cũng đem theo vài viên pin dự phòng cho chiếc bút này. Tình trạng tự nhiên hết pin chắc chắn đã nhiều người gặp. Và thật tệ nếu đang mưa gió, việc đang gấp mà bạn phải tìm cách đội mưa ra ngoài đi tìm mua pin cho chiếc bút của mình phải không nào ?
Nhất là đang sáng tạo nghệ thuật mà phải đi mua pin chắc chắn cảm xúc sáng tác sẽ giảm nhiều lắm !

Surface Slim Pen – Bút chì cho thợ mộc và họa sĩ

Surface Slim Pen có thể lập tức được nhận ra nhờ sự  khác biệt trong thiết kế. Không giống như Surface Pen cổ điển, Slim pen khá  “kén khách” .
Đầu tiên nếu chức năng như nhau thì tại sao giá lại chênh lệch không nhỏ như vậy ? Chênh tới 45$ khi công bố và trong thực tế còn cao hơn do các đơn vị bán hàng còn phải gánh các chi phí khác như vận chuyển, marketing, nhân sự, bảo quản, mặt bằng…

Mảnh hơn, nhẹ hơn và cầm có cảm giác hơn

Nhưng sau khi đánh giá lại thì lapcity nhận ra sự chênh lệch giữa 2 dòng sản phẩm này là đáng kể, đủ để nói tới giá tiền vẫn còn rất ổn.

Đặc điểm đầu tiên về cái từ “kén khách” lapcity đã dùng ở trên chính là từ sự phù hợp của thiết kế. Nó cho cảm giác mỏng hơn , nhẹ hơn và hơi dẹt hơn, tạo cảm giác cầm nắm vào cạnh mảnh của chiếc bút. Và điều này bạn sẽ tìm thấy ở 1 loại bút trong thực tế là bút chì phác thảo được yêu thích bởi những con người chuyên vẽ hay thợ mộc.

cảm giác cầm như 1 chiếc bút chì
Điều này không phải ngẫu nhiên mà nhà Microsoft đã có sự nghiên cứu, đo lường và trưng cầu ý kiến và thấy rằng chức năng quan trọng nhất của một chiếc bút sáng tạo là vẽ, nhóm khách hàng chuyên vẽ/ viết/ phác thảo thích dạng bút chỉ phác thảo hơn là bút bi như Surface Pen. Mà tác dụng tiện lợi nhất của nó cũng chính là chức năng vẽ . Do vậy Surface Slim Pen ra đời.
Surface Slim Pen có thể dùng trên csac dòng máy  “Surface Book, Book 2, Surface Studio 1st Gen, Studio 2, Surface Laptop 1st Gen, Laptop 2, laptop 3 Surface Go, Surface Pro 3, Pro 4, Pro 5 Gen, Surface Pro 6, Surface Pro 7 và Surface 3”. Có thể nói là tất cả các dòng máy đang thịnh hành và đặc biệt là Surface Pro X.

 

Vốn sinh ra để dành cho nhau, Surface Slim Pen có 1 vị trí cực kỳ tiện ngay trên khu vực bàn phím của Surface Pro X. Ở đây ta đánh giá kỹ hơn sự khác biệt lớn này

vị trí dành riêng cho mình trên bàn phím

Trên Surface Pro X được thiết kế tích hợp khe để Slim Pen, công dụng của nó là rất rõ ràng, bạn dễ dàng lấy chiếc bút ra khỏi khe đựng. Khi đó hệ điều hành của máy sẽ lập tức tự động đưa ra bảng menu cho bạn sử dụng các ứng dụng liên quan tới chiếc bút bạn đang cầm. Và điều hay ho nhất là khi bạn đặt lại bút vào khe có cảm ứng từ tính thì Surface Slim Pen sẽ được sạc tự động thông qua 1 cổng USB type-C. Đây chính là sự khác biệt lớn nữa với Surface Pen. Không còn thay pin AAAA, không còn lo hết pin khi đang sáng tác, không lo rơi, quên bút ở đâu đó vì trí nhớ lãng nhách của mình.

Microsoft surface Slim Pen có thể sạc với cổng type-CSự tiện lợi này tưởng nhỏ nhưng như phân tích, nó dành riêng cho người vẽ rất nhiều, những họa sĩ thực sự thời 4.0 nên lại là lý do khiến người dùng điên đảo.
Rất nhiều người trong chúng ta lăn tăn giữa việc mua Surface Pro 7Surface Pro X , nhưng đó là vì chúng ta không dùng bút quá thường xuyên để sáng tạo. Còn với những người thuộc nhóm khách hàng “kén” đã được Microsoft lưu ý thì Surface Pro X chính là lựa chọn mặc định của họ đi kèm với đầy đủ bàn phím và Surface Slim Pen.

Vậy chọn cái nào thì sẽ phù hợp hơn ?

  • Tốt nhất là không mua – nếu bạn không dùng gì việc vẽ vời , ghi chú nhanh mà chỉ sở hữu Surface vì những đặc tính khác của nó như mỏng – nhẹ, pin khỏe. Tính tương thích cao với hệ điều hành vốn là thương hiệu của Micorsoft Surface.
  • Chọn Surface Pen khi bạn là người hoạt động trong lĩnh vực đồ họa tương đối hoặc thường xuyên phải ghi chú nhanh mọi thứ, phác thảo ý tưởng, mô phỏng ý tưởng cho khách hàng…
  • Chọn Surface Slim Pen thì bạn cặm cụi vẽ suốt ngày như một anh họa sĩ hay thợ mộc chuyên nghiệp. Vẽ là công việc chính của bạn, cần rất rất nhiều thao tác và muốn có cảm giác cầm 1 cái bút chì thực thụ

Và sau cùng , chẳng cần lý do gì cả, nếu sở thích hay bạn muốn trải nghiệm thì bạn vẫn có thể mua theo ý thích của mình thôi.

Nhớ like và follow fanpage của Lapcity để cập nhập những bài viết dưới góc nhìn thực tế, đơn giản và thị trường nhất của chúng tôi nhé !

 

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Surface Slim Pen hay Surface Pen – chọn cái nào