93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tại sao có quá nhiều máy tính không được hỗ trợ nâng cấp lên windows 11

870 lượt xem 07/12/2021

Hệ điều hành windows 11 ra mắt đã đưa ra một số điều kiện dành cho máy tính và có rất nhiều thiết bị sẽ không được hỗ trợ nâng cấp lên hệ điều hành mới ngay cả khi chúng có TPM. Tại sao?

Lý do bảo mật khi nâng cấp lên windows 11

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi tại sao máy tính của mình có thể bị Windows 11 bỏ rơi, thì có thể là do hiệu suất CPU của bạn sẽ giảm mạnh khi tất cả các tính năng bảo mật trong hệ điều hành mới được bật.

Microsoft đã thổi bùng cơn giận dữ vào tuần trước khi thông báo rằng Windows 11 sẽ không hỗ trợ các CPU Intel thế hệ thứ 7 trở xuống, cũng như các CPU AMD Ryzen 1000 trở xuống.

Nhiều laptop không được nâng cấp lên windows 11 vì lý do bảo mật

Phần lớn lý do dường như phụ thuộc vào yêu cầu của mô-đun TPM 2.0 để chạy hệ điều hành mới – nhưng nhiều máy Core thế hệ thứ 7 và Ryzen 1000 có thể và hỗ trợ TPM. Trong một cuộc phỏng vấn chuyên sâu với David Weston, người phụ trách bảo mật của Microsoft, giải thích rằng nhiều yêu cầu phần cứng xuất phát từ việc kích hoạt các tính năng ảo hóa phần cứng được gọi là Virtualization-Based Security  (VBS) và Hypervisor-Protected Code Integrity (HVCI).

Thei như weston TPM sẽ giúp nâng cao bảo mất cho máy tính. Điều này giúp cho những khách hàng là doanh nghiệp yên tâm hơn về dữ liệu của họ sẽ được bảo vệ khỏi sự tấn công mạng hay đánh cắp dữ liệu. Nó có rất nhiều những giá trị vượt trội. Và microsoft muốn rằng người dùng sử dụng máy tính xách tay sẽ cảm thấy được bảo vệ tốt hơn nhiều. Do đó những yêu cầu nâng cấp lên windows 11 sẽ giúp giảm các mối đe dọa về bảo mật trong thời đại hiện nay.

Sẽ bán được nhiều máy tính hơn khi đưa ra các tiêu chuẩn về windows 11

Sự thay đổi này không chỉ để bán được nhiều máy tính hơn mà còn giúp bảo mật tốt hơn. Microsoft cho biết

Weston nói với Branscombe: “Nếu bạn nhìn vào các cuộc tấn công lớn ngoài kia, cho dù đó là ransomware hay lừa đảo, thì chúng tôi đã đánh trực tiếp vào việc giảm thiểu chúng, hoặc ít nhất là làm cho chúng được bảo vệ tốt hơn nhiều trên Windows 11”.

Mặc dù bạn có thể thừa nhận giá trị của bảo mật, nhưng vẫn đang có nhiều thắc mắc về cách “bảo mật” giải thích tại sao Core i7-7500U thế hệ thứ 7 “Kaby Lake” không vượt qua bài kiểm tra của Windows 11 trong khi Core i7-8550U “Kaby Lake R” không? Và có lẽ còn tức giận hơn, trong thế giới mà một Intel Atom x6500FE lại được khoác lên mình chiếc áo Windows 11 nhưng Ryzen Threadripper 1950X 16 lõi lại bị nhóm nghiên cứu cắt bỏ?

Nhiều laptop không được nâng cấp lên windows 11 vì lý do bảo mật

Branscombe giải thích lý do: “Bề rộng và sự đa dạng của hệ sinh thái PC làm cho thông số kỹ thuật phức tạp hơn bạn tưởng. CPU Intel thế hệ thứ 8, AMD Zen 2 và Qualcomm 7 và 8 Series có các tính năng phần cứng phù hợp về bảo mật, độ tin cậy và hiệu suất; chúng cũng có hỗ trợ đầy đủ. Mặc dù thế hệ thứ 7 và CPU AMD Zen có các tính năng phần cứng, chúng có những gì microsoft yêu cầu, vì vậy một trong những điều mà windows insider phát hành windows 11 sẽ hiển thị chính xách bộ xử lý nào trong những bộ xử lý trước đó sẽ mang lại hiệu quả tốt để được hỗ trợ”

Weston cũng nói rằng Microsoft đang nhắm đến mục tiêu trung bình của phần cứng.

“Chúng tôi đã xem xét mức trung bình mà chúng tôi cho là đúng trong phạm vi mục tiêu của những người sẽ sử dụng Windows 11, sau đó chúng tôi xem xét hiệu suất và độ tin cậy cũng như những tính năng khả dụng — giả lập cần thiết cho các ứng dụng Android, những trình điều khiển nào có sẵn, các tính năng bảo mật và khả năng bảo mật hiệu quả … tất cả đều được đưa vào quyết định, ”Weston nói.

Hiệu suất chỉ có thể bị giảm khi các tính năng bảo mật được bật

Đối với những người nghi ngờ có nhiều sự khác biệt giữa chip Kaby Lake thế hệ thứ 7 và chip Whisky Lake thế hệ thứ 8, thì có khả năng là có nhưng nó vẫn chưa thực sự rõ ràng. Trong thời gian Microsoft thúc đẩy mạnh mẽ PC Core bảo mật dành cho Windows 10 — về cơ bản là nhắm hướng đến người dùng doanh nghiệp. Đã có rất nhiều báo cáo về các hiệu suất lớn bằng cách kích hoạt các khía cạnh của Secured-Core PC trên các máy tính cũ hơn.  Có người dùng đã viết về cách máy tính xách tay ThinkPad 7 năm tuổi chạy Windows 10 của anh ấy bị chậm lại khi HVCI được bật sai trên CPU Core i5-3472U của anh ấy.

Những người khác đã báo cáo rằng việc bật các tính năng Core bảo mật trên Skylake thế hệ thứ 6 của Intel sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất tới 30%, điều này có thể giải thích tại sao chip Skylake-X 18 nhân trị giá 2.000 USD của Intel cũng bị loại khỏi Windows 11. Do đó có thể nói với những con chip cũ khi nâng cấp lên windows 11 sẽ bị giảm đáng kể hiệu năng. Đây cũng là lý do microsoft từ chối những con chip thế hệ cũ nâng cấp lên hệ điều hành mới.

Nhiều laptop không được nâng cấp lên windows 11 vì lý do bảo mật

Có thể thấy rằng lý do chính mà microsoft đã loại bỏ rất nhiều máy tính đối với windows 11 phần lớn là lý do bảo mật. Bên cạnh đó là khi những tính năng bảo mật được kích hoạt sẽ làm cho hiệu năng của những con chip cũ bị giảm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều những mâu thuẫn trong cách giải thích này. Chúng ta cùng chơ có bản chính thức để tìm hiểu được nguyên nhân chính khiến microsoft loại bỏ phần lớn máy tính với hệ điều hành

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021 Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tại sao có quá nhiều máy tính không được hỗ trợ nâng cấp lên windows 11