93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tại sao hiện nay laptop không cần quá nhiều dung lượng bộ nhớ

1152 lượt xem 11/05/2021

Hiện tại có khá nhiều chiếc laptop chỉ có dung lượng bộ nhớ 128 – 256 gb ssd. Đối với nhiều khách hàng con số này là khá ít. Tuy nhiên thực tế có phải như vậy?

Dung lượng bộ nhớ laptop hiện nay

Cách đây vài năm phần lớn laptop đều sử dụng ổ cứng hdd và dung lượng có thể lên tới 1T hoặc cao hơn. Ờ thời kì này phần lớn dữ liệu của khách hàng thường lưu trữ trên ổ cứng nên cần phải có dung lượng bộ nhớ trong lớn.

Hơn thế nữa giá thành của một chiếc Hdd cũng khá rẻ nên việc được trang bị một dung lượng bộ nhớ trong cao cũng không phải là một vấn để quá khó. Khách hàng cũng không quan tâm quá nhiều đến tốc độ truy xuất dữ liệu của thiết bị. Có thể khởi động máy chậm, mở ứng dụng cũng chậm nhưng chúng vẫn có thể cấp nhận được.

Tuy nhiên hiện nay gần như tất cả những chiếc laptop được sản xuất mới đều sử dụng ổ SSD để lưu trữ hệ điều hành và tài liệu. Ưu điểm của loại ổ cứng này đó là tốc độ truy xuất dữ liệu rất nhanh. Có thể gấp 7-8 lần hoặc cao hơn so với ổ HDD truyền thống. Vì vậy thời gian mở máy, ứng dụng được rút ngắn một cách đáng kể.

Dung lượng laptop ngày càng ít

Tuy nhiên chi phí để mua ssd thường khá cao và hiện những chiếc laptop mỏng nhẹ thường được nhà sản xuất hàn trên main để tối ưu không gian. Do đó thường dung lượng bộ nhớ của laptop hiện nay không quá cao.

Bạn sẽ thấy phổ biến nhất là dung lượng từ 128-256gb SSD. Như trên Dell xps, Surface pro. Có những thiết bị chênh nhau chỉ 128 gb nhưng sự chênh lệch về giá có thể lên tới 6-7 triệu đồng.

Người dùng có nhiều sự lựa chọn lưu trữ trên laptop hơn

Sở dĩ người dùng sẵn sàng đánh đổi tốc độ truy xuất dữ liệu thay vì dung lượng bộ nhớ vì có những sự thay thế phù hợp và tiện lợi hơn. Với sự phát triển vượt bậc hiện nay thì thày vì lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng laptop. Người ta sẽ chọn những công nghệ lưu trữ đám mây có thể truy cập ở bất cứ đâu và làm việc một cách linh hoạt.

Cách đây một vài năm lựa chọn lưu trữ đám mây ít được ưu tiên vì nó chưa thực sự hữu ích, khó sử dụng và chi phí cũng không hề rẻ. Hiện nay đã có rất nhiều công ty phát triển công nghệ này. Các thao tác sử dụng cũng dễ dàng và chi phí cũng hợp lý hơn rất nhiều.

Dung lượng laptop ngày càng ít

Do đó thay vì lưu trữ tài liệu trên ổ cứng của laptop. Mỗi khi đi ra ngoài lại phải mang nó đi theo thì người ta lại chọn giải pháp hợp lý hơn.

Do đó vai trò của ổ cứng hiện tại chủ yếu là lưu hệ điều hành, ứng dụng và một lượng nhỏ tài liệu quan trọng. Vì vậy dù chỉ có 128gb bộ nhớ trong nhưng khách hàng vẫn có thể sử dụng khá thoải mái. Như trên surface pro 7, Pro 6, dell xps…

Máy tính ngày càng mỏng nhẹ

Một lý do nữa đó chính là thiết kế của những chiếc laptop hiện nay ngày càng nhỏ gọn và mỏng nhẹ hơn. Chính vì vậy việc sử dụng ổ Hdd dường như là không phù hợp vì đối với ổ này sẽ chiếm khá lớn không gian ở phía bên trong máy. Thường những thiết bị có kích thước hơi to một chút mới được trang bị ổ Hdd. Có những máy sẽ có cả khe hdd và ssd dành cho khách hàng. Tuy nhiên không thực sự phổ biến.

Ở thời điểm hiện tại người dùng ngày càng đòi hỏi thiết bị của mình phải nhỏ gọn hơn. Họ không cần cấu hình quá khỏe, chỉ cần đủ dùng và mỏng nhẹ để dễ dàng mang đi lại.

Để có một chiếc laptop mỏng nhẹ thì cần phải có những thiết bị nhỏ gọn và ổ ssd dung lượng thấp là sự lựa chọn phù hợp hơn cả đối với các thiết bị mỏng nhẹ.

Bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy như DellDell XpsDell Xps 2021Surface proSurface laptop, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc. Hãy đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tại sao hiện nay laptop không cần quá nhiều dung lượng bộ nhớ