93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tại sao laptop cao cấp ngày càng khó nâng cấp phần cứng

329 lượt xem 07/01/2021

Người dùng laptop ngày càng khó nâng cấp phần cứng trên chiếc máy của họ. Nguyên nhân thực sự là gì?

Những tiêu chuẩn mới trên laptop

Có thể nói hiện nay các nhà sản xuất đang liên tục phát triển công nghệ của mình để đáp ứng được các tiêu chuẩn mới. Các tiêu chuẩn này sẽ giúp chiếc laptop hoạt động ổn định và xử lý thông tinh nhanh hơn nhiều so với những tiêu chuẩn cũ. Vì vậy nó cũng khắt khe hơn đối với những linh kiện sử dụng ở bên trong trong đó là việc hàn chết các phần cứng.

Nguyên nhân chủ yếu trong việc những chiếc máy hiện nay khó nâng cấp phần cứng như ram hay bộ nhớ trong đó chính là việc nhà sản xuất thay vì sử dụng những giắc cắm có thể tháo ra lắp vào dễ dàng bằng việc hàn chết chúng trên main. Chính vì vậy nếu muốn tháo ra được thì người thợ phải dùng nhiệt độ để làm tan mũi hàn. Thao tác này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì có thể làm gãy các chân của thanh ram hay khe cắm.

laptop mỏng nhẹ ngày càng khó nâng cấp

Trước đó người ta thường dùng phương pháp này để thay thế con chip bên trong laptop. Vì hiện nay con chip thay vì có thể tháo ra thì nhà sản xuất cũng đã hàn nó trên main. Chính vì vậy nếu gặp một sự cố nào đó mà main của bạn bị hỏng thì buộc người thợ phải dùng khò nhiệt để tháo chúng ra. Và nhiều trường hợp trong khi tháo đã làm hỏng cả con chip dẫn đến người dùng phải thay máy mới. Và việc thay ram theo phương pháp này cũng rủi ro như vậy. Do đó hầu hết không ai nâng cấp những chiếc máy hàn ram trên main.

Laptop hiện nay hầu hết đều sử dụng tiêu chuẩn ram DDR4 như Dell xps, Dell xps 2021. Mà tiêu chuẩn này đòi hỏi phải bạn phải hàn ram trên main. Do đó nên người dùng rất khó có thể nâng cấp được dung lượng ram trên những chiếc laptop này.

Giảm không gian cho laptop

Nếu như bạn là người sử dụng Macbook thì cách đây vài năm người dùng thiết bị này dường như đã không thể nâng cấp được phần cứng ở bên trong. Và một đặc điểm cũng khiến cho người dùng rất yêu thích sản phẩm này đó chính là sự mỏng nhẹ. Nhất là những chiếc macbook 13inch chúng có thiết kế mà những laptop khác đến từ windows khó thể đạt được.

Và trong một vài năm trở lại đây laptop windows cũng đã có vẻ bề ngoài ấn tượng hơn rất nhiều nhờ sự mỏng nhẹ và gọn gàng. Như những chiếc Dell Xps, Dell Xps 2021 hay các dòng surface laptop của Microsoft với thiết kế mỏng nhẹ không thua kém gì những chiếc Macbook thậm chí còn có phần nhỉnh hơn. Bạn có thể tham khảo chiếc surface laptop 3 để có được đánh giá khách quan nhất.

surface laptop 3 khó khăn trong việc nâng cấp

Để làm được điều này những nhà sản xuất laptop đã dùng phương pháp hàn các phần cứng trên main thay vì có thể tháo ra như trước đó. Việc này giúp tiết kiệm không gian hơn để người thiết kế có thể thiết kế bảng mạch một cách tối ưu trên từng cm. Không những vậy các nhà sản xuất cũng hạn chế việc để chừa ra không gian để người dùng có thể nâng cấp sau này.

Ví dụ những chiếc laptop có kích thước lớn hơn một chút thì các nhà sản xuất thường sẽ để khoảng 2 khe ram, 2 khe để nâng cấp ổ cứng. Điều này làm cho tốn không gian ở trên main và bắt buộc chiếc laptop phải có thiết kế dày hơn. Với sự phát triển về công nghệ như hiện nay và sự thuận tiện luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó khách hàng thường mong muốn một sản phẩm công nghệ mỏng nhẹ dễ dàng mang đi bên người thay vì phải đeo những chiếc laptop nặng hàng cân và to bằng một chiếc cặp sách.

Có thể nói khả năng tiết kiệm không gian chính là lý do lớn nhất khiến cho người dùng càng ngày càng khó nâng cấp phần cứng với những chiếc laptop của mình.

Tiết kiệm năng lượng hơn cho laptop

Không chỉ tiết kiệm không gian. Việc hàn trực tiếp ram hay ổ cứng lên main của laptop cũng giúp làm giảm lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị. Việc này có được nhờ các tiêu chuẩn được nâng cao và khi hàn cũng làm giảm năng lượng bị thất thoát thay vì sử dụng khe cắm như truyền thống. Nếu bạn thường xuyên cắm sạc để dùng những chiếc laptop của mình thì đây không phải là vấn đề.

Tuy nhiên đối với những người dùng thường xuyên đi lại và laptop như một vật bất ly thân thì việc làm tăng thời lượng sử dụng pin là rất cần thiết. Giúp họ giảm tối thiểu lần sạc trong ngày. Và thậm chí là dùng cả ngày mà không cần sạc nhờ lợi ích này của việc hàn trực tiếp phần cứng trên main. Nhất là trên những chiếc laptop cao cấp. Khả năng tiết kiệm năng lượng lại được yêu cầu cao hơn.

Người dùng ít có nhu cầu nâng cấp

Hầu hết mọi người sử dụng laptop có nhu cầu nâng cấp ổ cứng và sau đó là ram. Tuy nhiên trong thời đại mà lưu trữ đám mây đang phát triển mạnh như hiện nay thì nhu cầu lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng ngày càng ít. Giờ đây bạn có thể mua dữ liệu của google driver với một mức giá vô cùng hấp dẫn và có thể truy cập chúng ở bất kỳ đâu trên thế giới thay vì chỉ có thể truy cập dữ liệu ở laptop của chính bạn như trước kia.

Nhờ có sự phát triển này nên dường như dung lượng ổ cứng từ 256-512 là khá đủ dùng cho hầu hết mọi người nên họ không có nhu cầu nâng cấp phần cứng. Và điều này khiến cho nhà sản xuất không có lý do gì cần phải bỏ ra một không gian trống để tạo điều kiện cho họ có thể nâng cấp về sau này.

Người dùng sử dụng lưu trữ đám mây thay vì dung lượng trên laptop

Hơn thế nữa những chiếc laptop mỏng nhẹ thường không cần xử lý những tác vụ nặng. Khách hàng hiện nay cũng đã xác định rõ được nhu cầu sử dụng của họ nên có thể ước lượng được dung lượng ram mà họ cần. Vì vậy phần lớn cũng không có nhu cầu nâng cấp ram sau khi mua máy.

Đó là một số lý do chính khiến cho những chiếc laptop hiện nay càng ngày càng khó nâng cấp phần cứng. Phần lớn giúp cho thiết bị trở nên tốt và tiện lợi hơn cho khách hàng.

Nếu bạn cần mua những dòng surface như, Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tại sao laptop cao cấp ngày càng khó nâng cấp phần cứng