93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tại sao laptop mỏng nhẹ thường không có card đồ họa dời

648 lượt xem 11/04/2021

Phần lớn những chiếc laptop mỏng nhẹ hiện nay đều sử dụng card tích hợp thay vì card đồ họa dời. Tại sao lại như vậy.

Laptop mỏng nhẹ thường tối ưu những phụ kiện bên trong

Có thể nói những chiếc laptop mỏng nhẹ hiện nay đang ngày càng được sử dụng phổ biến và được người dùng ưu tiên lựa chọn. Ngay cả những chiếc máy dưới 20 triệu hiện nay cũng có rất nhiều chiếc được thiết kế mỏng nhẹ, sang trọng và cao cấp. Do đó về tương lai những chiếc laptop mỏng nhẹ sẽ lên ngôi và chiến lĩnh phần lớn thị phần máy tính xách tay.

Để sản xuất ra được một thiết bị mỏng nhẹ nhà sản xuất thường phải tối giản tất cả các chi tiết bên trong đó. Từ ổ cừng, ram, chip, quạt gió…. Các bộ phận này khi tháo ra thường có kích thước nhỏ hơn nhiều so với những dòng máy truyền thống khác.

Nhiều dòng máy cao cấp hiện nay như Dell xps, Asus zenbook, surface pro, surface laptop hiện nay còn bỏ bớt những cổng kết nối truyền thống làm cho chiếc máy dày hơn. Thay vào đó là cổng type C nhỏ gọn nhưng tiện lợi.

Lý do laptop mỏng nhẹ không được trang bị card đồ họa dời

Chính vì vậy những chiếc laptop mỏng nhẹ sẽ có kích thước rất nhỏ và khối lượng chỉ nhỉnh hơn 1kg một chút. Nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng mang đi công tác, học tập ngoài trời mà không cần quan tâm quá nhiều về trọng lượng của nó.

Phần lớn laptop mỏng nhẹ không được trang bị card đồ họa dời

Chính vì để sản xuất ra một chiếc laptop nhỏ gọn cần tối ưu rất và lược bỏ đi nhiều linh kiện không cần thiết. Do đó những chiếc laptop mỏng nhẹ thường được trang bị card đồ họa tích hợp thay vì card đồ họa dời.

Card đồ họa dời làm máy to hơn

Card đồ họa có hai loại là card đồ họa tích hợp và card đồ họa dời. Card đồ họa tích hợp sẽ được đúc chung cùng với cpu trong cùng một khuôn chính vì vậy về cơ bản thì nó sẽ không tốn thêm quá nhiều diện tích cho laptop. Đồng thời việc sử dụng chung tài nguyên với cpu cũng làm cho máy tản nhiệt tốt hơn và tiết kiệm điện năng.

Card đồ họa dời sẽ nằm tách riêng ở mông không gian khác trên main. Nó sử dụng ram riêng so với cpu. Chính vì vậy thông thường những chiếc card đồ họa dời trên máy tính sẽ cần trang bị thêm một quạt tản nhiệt để làm mát nó. Điều này dường như sẽ rất khó khăn trên một chiếc laptop mỏng nhẹ.

Do đó nếu trang bị thêm một chiếc card đồ họa dời trên laptop thì bạn chiếc máy đôi khi sẽ không còn mỏng nhẹ như mong muốn của người dùng nữa.

Nhu cầu của người dùng laptop mỏng nhẹ

Một lý do quan trọng khác đó chính là nhu cầu của người dùng. Những người chọn laptop mỏng nhẹ đó chính là nhu cầu sử dụng của họ. Đối với những khách hàng này họ cần một chiếc máy tính có trọng lượng nhỏ để dễ dàng mang đi lại, đồng thời thời lượng sử dụng pin cũng phải tốt để có thể dùng được cả ngày mà không cần phải sạc.

Lý do laptop mỏng nhẹ không được trang bị card đồ họa dời

Công việc của họ thường chỉ dùng những tác vụ cơ bản như bộ office, trình duyệt, các phần mềm kế toán, quản lý… Những tác vụ này không cần đến một chiếc card đồ họa dời mà những chiếc card tích hợp đã có thể đáp ứng được khá tốt.

Do đó việc trang bị thêm card đồ họa dời đôi khi sẽ khá dư thừa và làm cho chi phí của một chiếc laptop mỏng nhẹ lên rất cao.

Card tích hợp ngày càng được cải tiến trên laptop mỏng nhẹ

Một lý do nữa cũng khiến cho ít những chiếc laptop mỏng nhẹ hiện nay không trang bị card đồ họa dời đó chính là sức mạnh của card tích hợp ngày càng được cải thiện. Tiêu biểu nhất đó là card tích hợp Iris Xe mới nhất của intel.

Lý do laptop mỏng nhẹ không được trang bị card đồ họa dời

Qua những trải nghiệm thực tế thì đó đem lại khả năng xử lý hình ảnh ở mức trung bình khá ổn định và mượt mà. Người dùng có thể chơi game, làm đồ họa nhẹ nhàng thoải mái. Trong tương lai chắc chắn card tích hợp trên laptop mỏng nhẹ sẽ được các hãng cải tiến nhiều hơn nữa để tận dụng những ưu điểm và hạn chế nhược điểm của nó.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy như DellDell XpsDell Xps 2021Surface proSurface laptop, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc. Bạn có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tại sao laptop mỏng nhẹ thường không có card đồ họa dời