93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tại sao nâng cấp windows 11 máy tính của bạn cần TPM

571 lượt xem 07/03/2021

Windows 11 vừa được ra mắt và đưa ra một số điều kiện dành cho máy tính trong đó cần có TPM. Tại sao?

Lý do windows 11 buộc máy tính của bạn có TPM

Không nghi ngờ gì nữa, các yêu cầu phần cứng của Microsoft đối với Windows 11 khiến người dùng đặt câu hỏi tại sao họ cần cả CPU Intel Core thế hệ thứ 8 và chức năng TPM để nâng cấp lên Windows 11. Vào thứ Sáu, Microsoft đã cố gắng trả lời câu hỏi đó.

Trong một bài đăng trên blog, David Weston, giám đốc doanh nghiệp và bảo mật hệ điều hành của Microsoft, giải thích rằng TPM (Mô-đun nền tảng đáng tin cậy) là một phần của phản ứng của Microsoft đối với mức độ ngày càng tăng của tội phạm mạng, bao gồm lừa đảo và ransomware. Các máy tính có TPM bên trong cung cấp mức độ bảo vệ cao hơn khỏi các cuộc tấn công đó, Weston viết.

Weston giải thích rằng Microsoft đã giúp thúc đẩy nền tảng PC tiến lên từ các PC lõi bảo mật của năm 2019 , bắt đầu kết hợp bảo vệ phần cứng và phần sụn với ảo hóa. Nhưng Microsoft cần một nền tảng vững chắc hơn cho tương lai và TPM có thể cho phép điều đó, Weston viết. Tất cả các PC chạy Windows 11 mới sẽ được trang bị TPM 2.0 bên trong, ông nói.

Để nâng cấp lên windows 11 máy tính của bạn cần phải có TPM

Weston viết: “PC của tương lai cần gốc tin cậy của phần cứng hiện đại này để giúp bảo vệ khỏi các cuộc tấn công thông thường và tinh vi như ransomware và các cuộc tấn công phức tạp hơn từ các quốc gia”. “Yêu cầu TPM 2.0 nâng cao tiêu chuẩn cho bảo mật phần cứng bằng cách yêu cầu root-of-tin cậy được tích hợp sẵn đó.”

Trong tương lai, Weston nói thêm, bạn sẽ thấy những chiếc PC có công nghệ Pluton, được Microsoft đồng phát triển với AMD, được tích hợp vào CPU AMD, Intel và Qualcomm cho PC. Pluton tích hợp thêm TPM vào bộ vi xử lý của PC, thiết lập một kênh bảo mật tới đám mây Azure của Microsoft để cập nhật Windows và cập nhật chương trình cơ sở được bảo mật.

Hiểu về TPM và Windows 11

Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) là một con chip được tích hợp vào bo mạch chủ của PC hoặc được thêm riêng vào CPU, Weston giải thích. Mục đích của nó là giúp bảo vệ các khóa mã hóa, thông tin đăng nhập của người dùng và dữ liệu nhạy cảm khác đằng sau hàng rào phần cứng để phần mềm độc hại và những kẻ tấn công không thể truy cập hoặc giả mạo dữ liệu đó. TPM có thể là chip rời trên bo mạch chủ của PC, nhưng gần đây chúng được tích hợp trực tiếp vào chính CPU như một khối logic.

Biết được sự khác biệt giữa chip TPM 1.0 và chip TPM 2.0 không thực sự cần thiết đối với chủ sở hữu máy tính, nhưng Microsoft chỉ ra một số điểm khác biệt: TPM 2.0 hỗ trợ các thuật toán mật mã phức tạp hơn, cung cấp trải nghiệm tiêu chuẩn hóa hơn và quan trọng nhất là có thể được tích hợp vào một CPU.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Năm, Weston đã chỉ ra rằng hầu hết mọi CPU trong 5 năm qua đều bao gồm TPM, được gọi là Intel PTT hoặc AMD PSP fTPM. Microsoft đã yêu cầu một TPM như vậy để chứng nhận PC từ ít nhất là năm 2015. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải vào BIOS của mình và kích hoạt chức năng đó. Robert Hallock, giám đốc tiếp thị kỹ thuật của AMD, cũng lưu ý rằng hầu hết các PC đã hỗ trợ TPM thế hệ đầu tiên.

Để nâng cấp lên hệ điều hành windows 11 máy tính của bạn cần có TPM

Quá trình nâng cấp của Microsoft cho Windows 11 đã gây nhầm lẫn trên một số mặt. Đầu tiên, các yêu cầu nâng cấp chưa được làm rõ ràng. Như ZDNet đã lưu ý , thực tế có hai cấp độ tương thích với Windows 11 : “tầng mềm” trong đó PC của người dùng bao gồm TPM 2.0 và “tầng cứng” trong đó PC chỉ có TPM 1.0, CPU lõi kép, và 4GB RAM.

“Tầng cứng” là cấu hình tối thiểu đã đề cập trước đó : Nếu PC của bạn không đáp ứng các thông số kỹ thuật đó, bạn sẽ không cài được Windows 11. Các thiết bị đáp ứng “tầng mềm” sẽ nhận được thông báo rằng không nên nâng cấp Windows 11. Nhưng Microsoft cũng để lại định nghĩa về PC “sàn mềm” một cách đặc biệt mơ hồ và để ngỏ khả năng rằng ngay cả một PC có chức năng TPM 2.0 bên trong nó cũng có thể không nhận được khuyến nghị nâng cấp lên Windows 11 của Microsoft.

Lưu ý Microsoft đã loại bỏ “tầng mềm” được đề cập trước đó trong bài viết này. Điều này có nghĩa là TPM 1.0 đã bị loại bỏ khỏi các yêu cầu tối thiểu và chỉ PC TPM 2.0 mới đủ điều kiện cho Windows 11.

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ TPM

Đó là lĩnh vực thứ hai mà Microsoft có thể cải thiện: ứng dụng the PC Health Check. Nếu bạn đã cố gắng chạy ứng dụng để kiểm tra xem PC của mình có đủ điều kiện để nâng cấp lên Windows 11 hay không và the PC Health Check cho bạn biết là không, thì không rõ thiết bị của bạn có đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về “tầng cứng” hay không, hoặc Microsoft chỉ đơn giản là nói với bạn rằng không nên nâng cấp. Microsoft hứa hẹn sẽ sửa đổi ứng dụng the PC Health Check để giải tỏa sự nhầm lẫn.

Kiểm tra máy tính có lên được hệ điều hành windows 11

Rõ ràng, bảo mật đang được tích hợp chặt chẽ hơn vào PC, với các phương pháp chống phần mềm độc hại phức tạp hơn. Những gì chúng ta đang thấy là sự xung đột giữa hệ tư tưởng của PC — về cơ bản, nó sẽ hoạt động mãi mãi — và ý kiến ​​của Microsoft rằng phần cứng cũ hơn cần được loại bỏ vì lợi ích bảo mật. Microsoft chắc chắn có thể đã làm tốt hơn công việc chuẩn bị cho chúng tôi cho sự thay đổi này, nhưng ít nhất những người không thể nâng cấp lên Windows 11 sẽ có thể chạy Windows 10 cho đến năm 2025 .

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021 Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tại sao nâng cấp windows 11 máy tính của bạn cần TPM