93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tại sao trên những chiếc Dell Xps mỏng nhẹ lại ít cổng kết nối

1553 lượt xem 04/07/2021

Càng ngày các nhà sản xuất càng keo kiệt hơn về số cổng kết nối trên laptop nhất là những chiếc Dell Xps mỏng nhẹ.

Cổng kết nối bộ phận không thể thiếu trên laptop và Dell Xps

Mặc dù hiện nay internet đã rất phát triển với công nghệ 4G, 5G cùng với sóng wifi được phủ khắp mọi nơi. Có thể truyền, tải và kết nối dữ liệu đều rất dễ dàng dù là trên laptop hay điện thoại. Ví dụ như ngày xưa khi bạn cần copy một file nhạc hay hình ảnh nào đó cho nhau thì thường sẽ cần một chiếc USB hoặc thẻ nhớ. Sau đó cắm Usb vào laptop thì mới có thể truyền được dữ liệu. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể up lên trên các công cụ lưu trữ đám mây như google driver, onedriver nếu bạn sử dụng các mẫu laptop Dell xps hoặc window.

Sau đó nếu bạn muốn copy vào một chiếc máy nào đó thì chỉ cần gửi link sau đó tải về laptop là đã xong. Bạn không phải đến trực tiếp như cách làm truyền thống mà có thể ngồi ở bất cứ đâu miễn là có kết nối internet.

Tại sao trên những chiếc Dell Xps mỏng nhẹ lại ít cổng kết nối

Cổng kết nối là bộ phận không thể thiếu trên dell xps và laptop

Hiện đại và tiện lợi thật nhưng vai trò của các cổng kết nối trên các chiếc máy Dell Xps hay laptop đều vẫn không thể bỏ qua. Ví dụ như khi bạn cần truyền một dữ liệu lớn lên tới hàng chục Gb thì sử dụng cổng kết nối sẽ nhanh hơn rất nhiều tiết kiệm đáng kể thời gian. Cổng kết nối là nơi giúp máy tính có thể kết nối với các thiết bị ngoại vi để phục vụ tốt nhu cầu công việc của khách hàng hơn. Khi trình chiếu lên một màn hình lớn hơn hay máy chiếu bạn cũng vẫn cần một cổng kết nối thì mới có thể trình chiếu được một cách mượt mà.

Hay khi bạn cần sử dụng một số phụ kiện bên ngoài như ổ cứng di động hay sử dụng card dời để chơi game thì lúc này các cổng kết nối sẽ giúp bạn giải quyết một cách dễ dàng. Vì vậy có thể nói mặc dù hiện nay đã có rất nhiều cải tiến về truyền dữ liệu nhưng các cổng kết nối trên những chiếc máy mỏng nhẹ như Dell Xps hay laptop vẫn rất quan trọng và không thể loại bỏ.

Những chiếc máy Dell Xps ngày càng thu hẹp dần các cổng kết nối

Có thể nói càng ngày các nhà sản xuất ngày càng keo kiệt hơn về các cổng kết nối trên laptop của mình. Nhất là trên những dòng máy cao cấp như Dell Xps, các chiếc macbook. Thực ra từ xưa trên những chiếc Dell Xps cũng đã được Dell trang bị khá ít các cổng kết nối. Ví dụ như những chiếc Dell Xps 13 2013 L322X. Chiếc laptop này cũng chỉ được trang bị số cổng kết nối hạn chế như 2 cổng USB, thẻ sd, cổng kết nối với display, cổng tai nghe và 1 cổng sạc.

Còn trên những chiếc Dell phân khúc dưới thì thường được trang bị cổng kết nối đầy đủ hơn như Lan, vga, Hdmi, Usb…. Mặc dù những chiếc Dell Xps từ những năm 2012-2013 số cổng kết nối đã khá khiêm tốn nhưng khi nhìn vào những chiếc Dell Xps 2021 hiện nay bạn vẫn còn cảm thấy khá lạc quan vì số cổng kết nối của nó đã được tối giản hơn khá nhiều.

Tại sao trên những chiếc Dell Xps mỏng nhẹ lại ít cổng kết nối

Số cổng kết nối trên Dell Xps đời 2013

Bạn có thể tham khảo chiếc Dell Xps 2021 với mã 9310. Chiếc laptop này chỉ được trang bị hai cổng thunderbotl 4 Type C, 1 giắc tai nghe và 1 microSd.  Mặc dù số cổng kết nối đã ít nhưng càng những mẫu máy về sau, nhất là trên những chiếc laptop cao cấp. Dell càng thu hẹp hơn số cổng kết nối dành cho khách hàng của mình. Đây cũng là xu hướng chung trên các mẫu laptop cao cấp không chỉ của DellAsus, Hp hay Lenovo cũng làm điều tương tự trên những chiếc máy của họ.

Tại sao các mẫu Dell về sau lại bị lược bỏ các cổng kết nối

Lý do thuyết phục và cũng đáng để đánh đổi nhất đó chính là sự mỏng nhẹ và tiện lợi trên những chiếc Dell Xps 2021 đời mới nhất. Nếu bạn để ý thì càng những chiếc Dell xps về sau kích thước của chúng ngày càng mỏng đến kinh ngạc. Điều mà không nhiều người có thể nghĩ rằng các hãng máy tính có thể làm tốt đến vậy.

Nếu như trước đây chiếc Dell Xps 13 inch đời 2014 có độ dày là 1.8 cm cũng khá mỏng rồi. Nhưng ở thời điểm hiện tại chiếc Dell Xps 9310 chỉ dày hơn 1,4 cm một chút. Bạn nhìn con số có thể chênh lệch không nhiều nhưng để có thể làm mỏng như vậy các nhà sản xuất đã phải cắt giảm khá nhiều chi tiết trong đó có các cổng kết nối. Việc giảm bớt các cổng kết nối cồng kềnh và lỗi thời sẽ giúp cho các kỹ sư có thể tối ưu không gian thiết kế trên main một cách dễ dàng hơn.

Lý do thứ hai đó chính là hiện nay đã có sự cải tiến đáng kể về công nghệ nhất là kết nối qua cổng Type c. Không giống như các cổng USB thường chỉ truyền tải được dữ liệu. Muốn truyền hình ảnh thì phải thông qua các cổng khác như VGA hoặc HDMI. Hiện nay với cổng Type C thungderbolt 4. Khách hàng có thể kết nối rất nhiều thứ. Bạn có thể truyền dữ liệu, kết nối với màn hình to hơn, máy chiếu, sạc pin… Nói chung thay vì mỗi chức năng sẽ cần một cổng kết nối riêng như ngày xưa thì hiện nay được tích hợp vào chung một cổng giúp bạn có thể rút gọn đáng kể số cổng kết nối và vẫn đảm bảo được nhu cầu sử dụng.

Tại sao trên những chiếc Dell Xps mỏng nhẹ lại ít cổng kết nối

Dell Xps 9310 tối giản đáng kể số cổng kết nối

Hơn nữa các thiết bị hiện đại ngày nay đang được các nhà sản xuất đồng bộ dần sang kết nối type C. Điện thoại, máy in, tai nghe, các loại giắc cắm phần lớn đã được chuyển đối sang cổng type để đồng bộ hơn giữa các thiết bị. Đó chính là lý do vì sao trên những chiếc máy mỏng nhẹ như Dell Xps hiện nay lại chỉ trang bị rất ít cổng kết nối hơn.

Tất nhiên với nhu cầu công việc cần phải thường xuyên sử dụng nhiều cổng kết nối thì bạn vẫn nên trang bị cho mình một số bộ adapter như ổ usb, hdmi, vga để khi cần có cái để dùng. Vì một số thiết bị truyền thống vẫn cần phải thông qua những cổng cũ thì mới có thể kết nối được. Hoặc bạn cũng có thể trang bị những chiếc Hub rất gọn nhẹ đã được tích hợp nhiều cổng kết nối rất gọn nhẹ và tiện dùng. Có thể cắm trên Dell Xps mà không cần phải rút ra.

Tại Lapcity hiện nay cũng đang cung cấp các mẫy laptop Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021 cùng với những chiếc máy đến từ thương hiệu Asus, lenovo, hp… Khách hàng có thể ghé thăm fanpage Lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để cập nhật cũng như theo dõi các mẫu máy mới nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tại sao trên những chiếc Dell Xps mỏng nhẹ lại ít cổng kết nối