93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tần số quét trên màn hình laptop là gì?

929 lượt xem 07/31/2021

Tần số quét trên màn hình laptop là thông số được các game thủ rất quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm chơi game của họ. Vậy tần số quét màn hình là gì?

Tìm hiểu về tần số quét màn hình laptop

Nghe đến tần số chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc vì nó là đại lượng vật lý quan trọng được sử dụng để chỉ thông số của nhiều thiết bị. Ví dụ như tần số của dòng điện xoay chiều. Tần số quét của màn hình là một thông số quan trọng thể hiện chất lượng của màn hình đó có tốt hay không. Tất nhiên cũng có rất nhiều các yếu tố khác tác động đến chất lượng màn hình laptop và tần số quét là một trong số những yếu tố như vậy.

Tần số quét màn hình laptop là số khung hình hiện ra trên màn hình bạn nhìn thấy trong một giây. Nguyên lý những hình ảnh chuyển động trên màn hình laptop đó chính là sự kết hợp của nhiều bức tranh cố định lại với nhau cùng với hiện tượng lưu ảnh ở mắt nên bạn nhìn thấy chúng chuyển động. Do đó có càng nhiều bức tranh miêu tả một hành động thì bạn sẽ cảm thấy chúng mượt mà hơn so với cùng một chuyển động đó nhưng ít bức tranh miêu tả hơn.

tần số quét màn hình laptop càng cao thì hỉnh ảnh hiển thị càng nét

Tần số quét được đo bằng đơn vị Hertz (Hz) và bạn cũng nghe nhiều đến các màn hình có thông số như màn hình laptop có tần số 60Hz, 120Hz, 144Hz…. và tất nhiên con số càng cao thì hình ảnh đưa ra sẽ càng chất lượng. Nhất là đối với những game thủ thì thông số này cũng rất quan trọng.

Tần số quét màn hình laptop 60Hz, 120Hz, 144Hz là gì?

Khi biết được khái niệm tần số quét chắc hẳn bạn cũng đoán được các con số trên có ý nghĩa gì. Đầu tiên là màn hình laptop với tần số quét là 60Hz. Con số này thể hiện trong một giây sẽ có 60 khung hình hiển thị thay phiên nhau trên màn hình laptop của bạn. 60Hz là tần số được sử dụng phổ biến nhất hiện nay do có giá thành rẻ hơn. Đồng thời phù hợp với nhu cầu sử dụng của số đông người dùng.

Nếu bạn là người dùng văn phòng, học sinh, sinh viên thì tần số quét màn hình 60Hz có thể coi là khá dư giả vì yêu cầu của đối tượng người dùng này không cần những chuyển động liên tục. Hầu hết họ sử dụng để lướt web, xem phim hay sử dụng để gõ văn bản. Vì vậy tần số quét quá cao cũng không tạo ra được nhiều sự khác biệt trong nhu cầu sử dụng thông thường. Tuy nhiên với game thủ thì đây là tần số quét khá thấp và ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm.

tần số quét màn hình laptop càng cao thì hỉnh ảnh hiển thị càng nét

Tần số quét 120Hz ít được sử dụng hơn. Tuy nhiên hiện nay nhiều chiếc laptop và điện thoại thông minh cũng dần được trang bị màn hình này. Với chất lượng màn hình này bạn có thể chơi game một cách mượt mà hơn rất nhiều vì nó có tần số quét lớn gấp đôi 60Hz. Ở những pha cần chuyển động phức tạp cũng sẽ hạn chế được hiện tượng xe hay nhòe khung hình. Giá của những chiếc laptop có chất lượng màn hình này cũng cao hơn một chút.

Màn hình laptop có tần số 144Hz thường được sử dụng cho những chiếc laptop gaming cao cấp. Có thể nói đây là màn hình có chất lượng rất tốt với khả năng làm tươi cao. Vì những chiếc laptop gaming cao cấp khách hàng đòi hỏi rất cao về trải nghiệm chơi game. Vì vậy đôi khi màn hình 120Hz là chưa đủ và họ cần điều gì đó còn tốt hơn thế. Màn hình 144Hz có tới 144 khung hình chuyển động trong một giây. Do đó ở những pha gay cấn trong thi đấu thì game thủ sẽ ít phải bận tâm đến chất lượng hình ảnh hơn.

Tần số quét có khác biệt như thế nào trong hoạt động khác

Ngoài giúp các game thủ có thể chơi game mượt mà ở những pha gay cấn, không bị xước và mờ do khung hình thấp. Tần số quét cao cũng giúp những thao tác hàng ngày trở nên mượt mà hơn rất nhiều. Nhất là khi bạn chuyển từ sử dụng màn hình 60Hz lên 120Hz vì số khung hình đã được nhân đôi so với con số trước đó.

tần số quét màn hình laptop càng cao thì hỉnh ảnh hiển thị càng nét

Trên màn hình laptop tần số quét cao sẽ giúp bạn có cảm giác chuyển qua từ ứng dngj này sang ứng dụng khác mà không có cảm giác bị giật hay bị xước. Trải nghiệm lướt web cũng nhận được những sự phản hồi nhanh hơn do tốc độ làm tươi nhanh. Tuy nhiên màn hình có tần số quét càng cao thì giá lại càng đắt trong khi bạn chưa chắc đã sử dụng hết được chức năng của nó. Vì vậy tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể đưa ra cho mình quyết định phù hợp.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021 Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tần số quét trên màn hình laptop là gì?