93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Thị phần chip AMD đang tăng trưởng vượt trội trong 15 năm

478 lượt xem 11/07/2021

Thị phần chip AMD đang có được sự tăng trưởng bất ngờ trong vài năm vừa qua cạnh tranh trực tiếp với ông lớn intel trong thị trường chip kiến trúc x86

Chip AMD ngày càng được sử dụng phổ biến

AMD đã đảm bảo thị phần CPU cao thứ hai của mình kể từ năm 2006. Đây là những năm tuyệt vời đối với AMD và các báo cáo mới nhất do công ty phân tích Mercury Research chuẩn bị cho thấy đối thủ của Intel đã tiến xa đến mức nào .

Báo cáo đầu tiên được chia sẻ bởi HardwareTimes và theo phân tích thị trường, AMD tiếp tục gia tăng về mặt tổng thể thị trường con chip x86 tăng 2,1 điểm phần tư so với quý trước. Điều này làm tăng tổng thị phần 24,6% so với 75,4% của Intel. Điều đó đang tiến gần hơn đến việc đánh bại kỷ lục thị phần của chính nó.

thị phần chip amd ngày càng lớn và vượt kỉ lục

Bên cạnh thành công mà AMD đã thấy trên thị trường x86 nói chung, nó cũng tiếp tục thu được lợi nhuận từ thị phần máy tính xách tay x86. AMD đã đạt 22% trong lĩnh vực này, mức cao mới mọi thời đại và cải thiện 1,8% so với năm trước.

Sự gia tăng thị phần máy tính xách tay đi kèm với một kỷ lục bán hàng mới. Trong quý 3 năm 2021, AMD đã đạt được 16,2% thị phần doanh thu khi nói đến lĩnh vực máy tính xách tay x86. Đây là một bước nhảy vọt cả về doanh số hàng quý và hàng năm, 1,3 điểm so với quý trước và 3,9 điểm so với năm ngoái.

Chip AMD cạnh tranh trực tiếp với intel

Thị trường vi xử lý x86 tiếp tục là một cuộc đua song mã, vì vậy AMD được lợi đồng nghĩa với sự thua lỗ của Intel. Nhìn thấy Team Red có lợi cho Team Blue không có gì đáng ngạc nhiên, vì AMD chắc chắn đã phát hành một số bộ vi xử lý tốt nhất trong những năm gần đây. Sau một thời gian tạm lắng rõ ràng đối với AMD và sự thống trị hoàn toàn đối với Intel, AMD giờ đây gần như đã trở lại ở thời điểm cao nhất từ ​​trước đến nay, với những lợi nhuận đáng kể trong những năm qua.

Kết quả x86 tổng thể cao nhất của AMD là trong quý 4 năm 2006 với 25,3% thị phần. Điều này khiến công ty chỉ e ngại 0,7% trong việc đánh bại kỷ lục mọi thời đại của mình và với doanh số bán hàng tiếp tục tăng theo từng quý, AMD có thể sẽ sớm đạt được con số đó.

Intel có thể sẽ thấy một số lợi nhuận do việc phát hành gần đây của thế hệ vi xử lý tiếp theo của họ, Alder Lake. Bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 12 mới đã hoạt động xuất sắc, đánh bại cả Intel và AMD trước đó rất xa. Mặt khác, AMD được cho là sẽ nối tiếp thành công của Intel với việc ra mắt CPU Zen4 vào năm 2022, điều này chắc chắn sẽ đưa hãng này tiếp tục vươn lên trong danh sách về thị phần CPU.

thị phần chip amd ngày càng lớn và vượt kỉ lục

Mặc dù việc phát hành Zen4 khó có thể xảy ra trước nửa cuối năm 2022 nhưng AMD vẫn chưa nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của mình cho đến lúc đó . Công ty được đồn đại sẽ phát hành bộ vi xử lý Zen 3 với công nghệ 3D V-Cache, các APU Rembrandt mới và chip máy chủ Milan-X vào năm 2022.

Trong tương lai giữa hai ông lớn sẽ còn rất nhiều những sự cạnh tranh gay gắt về công nghệ và giá thành. Trong một thời gian dài intel giữ vị trí ngôi vương nên hãng có phần trầm lắng về những công nghệ mới.

Với sự trở lại của các con chip amd có lẽ rất khó intel có thể ngồi yên và ngủ quên trên chiến thằng. Nếu hãng không có những sự bứt phá, thay đổi về công nghệ thì ở thời điểm hiện tại thị phần lớn của intel sẽ sớm rơi vào tay các đổi thủ.

Hiện nay không chỉ có amd mà ngay cả các hãng sản xuất chip di động cũng đã tham gia vào chip máy tính. Do đó khách hàng có lẽ sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất trong những cuộc đua này.

Mua laptop ở đâu uy tín thời điểm hiện tại?

Bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy như DellDell XpsDell Xps 2021Surface proSurface laptop, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc. Hãy đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Thị phần chip AMD đang tăng trưởng vượt trội trong 15 năm