93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Thunderbolt đã thay đổi cách kết nối của laptop với những thiết bị ngoại vi

1270 lượt xem 07/06/2021

Thunderbolt giúp cho laptop giảm đáng kể số cổng kết nối đồng thời giúp người dùng thuận tiện hơn nhiều mỗi khi kết nối với các thiết bị bên ngoài.

Tìm hiểu tổng quan về thunderbolt

Có thể nói chuẩn thunderbolt trên laptop hiện đã không còn xa lạ với những người dùng khi mua máy từ 20 triệu trở lên. Nhiều người khi đọc thông số kỹ thuật của thiết bị nhưng chưa thực sự hiểu. Vậy thunderbolt là gì và tại sao nó thường dược trang bị trên những chiếc laptop cao cấp.

Thunderbolt là tên của một giao diện phần cứng được phát triển bởi hai ông lớn là intel và apple cho phép máy tính kết nối với những thiết bị ngoại vi bên ngoài được ra mắt vào năm 2011. Với hai đời đầu thunderbolt 1 và 2 nhà sản xuất sử dụng Mini Displayport. Với thunderbolt 3 và 4 mới nhất hiện tại đã có tiêu chuẩn kết nối thuận tiện và phổ biến hơn rất nhiều. Các thiết bị kết nối với nhau qua cổng Type C.

thunderbolt giúp laptop cải thiện đáng kể khả năng kết nối với các thiết bị bên ngoài

Thunderbolt mang lại rất nhiều những lợi ích và thay đổi cho laptop. Và đặc biệt càng về sau những tiêu chuẩn thunderbolt lại càng trở nên quan trọng và có nhiều cái tiến vượt trội hơn rất nhiều phù hợp với hành vi sử dụng laptop của những người dùng ở thời điểm hiện tại. Nhất là với tiêu chuẩn thunderbolt 4 mới được intel công bố cách đây vài tháng hiện đã được sử dụng trên một số chiếc laptop cao cấp như Dell Xps, Dell Xps 2021.

Thunderbolt giúp giảm đáng kể số cổng kết nối trên laptop

Laptop nếu không hỗ trợ thunderbolt thông thường mỗi cổng kết nối sẽ chỉ có thể sử dụng cho một chức năng nhất định. Ví dụ cổng usb 3.1 thì để truyền dữ liệu, cổng displayPort hay vga sẽ dùng để kết nối hình ảnh xuất ra màn hình hoatcwj máy chiếu, cổng nguồn dùng để kết nối nguồn điện để cung cấp năng lượng sạc pin hoặc để máy tính hoạt động.

Chính vì vậy một chiếc laptop để có thể kết nối được với đầy đủ các thiết bị ngoại vi bên ngoài nó cần phải có rất nhiều cổng. Nếu không người dùng sẽ cần chuẩn bị một chiếc hub để chuyển đổi khá bất tiện và hơi cồng kềnh mỗi khi mang đi lại. Đồng thời một số cổng kết nối sẽ khiến cho chiếc laptop của bạn tăng độ dày lên khá nhiều. Ví dụ như cổng VGA hay cồng displayPort. Đó là lý do vì sao những chiếc máy có kết nối truyền thống thường có nhiều cổng kết nối.

Thunderbolt giảm đáng kể số cổng kết nối

Với thunderbolt 3 và 4 khách hàng sẽ giảm được rất nhiều cổng kết nối thông qua lợi ích của nó. Với thunderbolt bạn có thể dùng để truyền dữ liệu, kết nối để xuất hình ảnh ra màn hình hay dùng để sạc nếu cần. Thậm chí là bạn có thể kết nối với card đồ họa dời nếu như cần xử lý đồ họa ở mức cao hơn.

Nhờ ưu điểm này nên những chiếc laptop cao cấp hiện nay hầu hết chỉ sử dụng cổng thunderbolt để kết nối với các thiết bị khác. Thunderbolt 3 và 4 kết nối thông qua cổng type C nên rất tiện lợi mỗi khi kết nối. Cùng với đó là giảm được kích thước của laptop một cách đáng kể. Ví dụ như những chiếc Dell Xps, Dell xps 2021, Surface có kích thước rất mỏng nhẹ.

Cải thiện đáng kể tốc độ kết nối

Không chỉ có khả năng kết nối cùng lúc với nhiều thiết bị thunderbolt còn giúp nâng cao tốc độ truyền dữ liệu đáng kể so với các cổng cũ. Qua những bài kiểm tra ta có thể thấy thunderbolt 3 có tốc độ truyền dữ liệu cao khoảng gấp 4 lần so với tiêu chuẩn USB 3.1. Có nghĩ là bạn sẽ giảm đáng kể được thời gian truyền dữ liệu lớn hàng gb trở lên.

Ưu điểm này giúp bạn kết nối với những ổ cứng bên ngoài với tốc độ nhanh không kém gì so với khi lắp trong máy giúp linh hoạt được vấn đề lưu trữ dữ liệu. Một ưu điểm cũng vô cùng ấn tượng trên thunderbolt 3 và 4 đó chính là nó có thể xuất cùng lúc hình ảnh ra hai màn hình 4K thông qua cổng HDMI hoặc thunderbolt nếu như màn hình đó hỗ trợ. Hoặc xuất ra một màn hình 5K. Có thể nói nhờ tốc độ truyền tải nhanh nên khi xuất ra màn hình cũng khá ấn tượng.

thunderbolt cải thiện đáng kể tốc độ kết nối

Không chỉ cải thiện tốc độ sạc. Tiêu chuẩn thunderbolt 3 và 4 còn có thể sạc cho chiếc laptop của bạn với công suất lên tới 100W. Nhờ đó mà mỗi khi ra ngoài bạn chỉ cần mang một củ sạc nhanh là có thể vừa dùng cho điện thoại vừa dùng cho máy tính vô cùng thuận tiện.

Vì tốc độ truyền băng thông rất nhanh nên người dùng có thể sử dụng với card đồ họa dời bên ngoài để chơi game hay thiết kế đồ họa cho những chiếc laptop mỏng nhẹ một cách mượt mà và ổn định hơn.

Với thunderbolt 4 người dùng có thể kết nối mạng 10 Gigabit Ethernet tốc độ cao thông qua bộ chuyển đổi hoặc sử dụng cáp Thunderbolt để kết nối hai máy tính qua mạng ngang hàng. Điều này cho phép chuyển khối lượng lớn dữ liệu từ PC này sang PC khác, rất lý tưởng khi nâng cấp lên hệ thống mới.

Giúp đồng bộ giữa các thiết bị với nhau

Nếu như trước kia mỗi thiết bị sẽ có những tiêu chuẩn cổng kết nối với nhau gây ra nhiều bất tiện mỗi khi cần giao tiếp giữa các thiết bị. Tuy nhiên nếu như không chỉ laptop mà phần lớn những thiết bị công nghệ có tiêu chuẩn thunderbolt sẽ làm cho khả năng đồng bộ tăng lên một cách đáng kể. Khi ra ngoài chỉ cần mang cổng type C là bạn có thể yên tâm kết nối được với hầu hết những thiết bị khác.

Do đó có thể nói trong tương lai không chỉ laptop cao cấp mà những laptop dưới 20 triệu cũng sẽ được hỗ trợ thunderbolt để người dùng có thể thuận tiện hơn mỗi khi kết nối với những thiết bị khác. Có thể thấy thunderbolt đã giúp thay đổi rất nhiều cách kết nối với các thiết bị ngoại vi của laptop.

Nếu bạn cần mua những dòng surface như, Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Thunderbolt đã thay đổi cách kết nối của laptop với những thiết bị ngoại vi