93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tiêu chuẩn DDR6 có thể nhanh hơn rất nhiều so với thế hệ tiền nhiệm

599 lượt xem 11/21/2021

Mới đây đã rò rỉ một số nguồn tin về tiêu chuẩn DDR6 tiếp theo có thể sắp được công bố vào cuối năm nay và sản xuất vào năm 2024.

Thông số về tiêu chuẩn DDR6

DDR5 gần như chưa lên kệ nhưng Samsung đã xác nhận rằng họ đã làm việc trên thế hệ RAM tiếp theo.

Theo ComputerBase, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã cung cấp thông tin chi tiết về một số tiêu chuẩn bộ nhớ thế hệ tiếp theo bao gồm DDR6, GDDR6 +, GDDR7 và HBM3 tại sự kiện ngày công nghệ năm 2021.

Samsung cho biết việc phát triển tiêu chuẩn DDR6 của họ đã bắt đầu và sẽ được hỗ trợ bởi JEDEC, một tổ chức kỹ thuật bán dẫn bao gồm hơn 300 thành viên, bao gồm một số công ty máy tính lớn nhất thế giới.

Tốc độ băng thông DDR6

Báo cáo đề cập rằng việc hoàn thành tiêu chuẩn có thể thành hiện thực vào năm 2024 nhưng nhiều khả năng bộ nhớ DDR thế hệ thứ 6 sẽ ra mắt vào năm 2025 hoặc 2026 do DDR5 chỉ mới ra mắt gần đây (và đã bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về nguồn cung cấp ).

Về thông số kỹ thuật của bộ nhớ DDR6, tốc độ truyền dữ liệu sẽ tăng gấp đôi so với phiên bản tiền nhiệm. Do đó, nó sẽ có thể hoạt động với tốc độ khoảng 12.800 Mbps trên các mô-đun JEDEC – gấp bốn lần so với DDR4 – ngoài ra còn đạt được 17.000 Mbps trên các mô-đun được ép xung.

Đối với số lượng kênh bộ nhớ trên mỗi mô-đun, con số này cũng sẽ tăng gấp đôi đối với DDR6, với bốn kênh 16 bit được kết hợp bởi 64 ngân hàng bộ nhớ.

GDDR (tốc độ dữ liệu gấp đôi đồ họa) tương thích cụ thể với cạc đồ họa và là một phần không thể thiếu của GPU. Nó không được nhầm lẫn với RAM DDR, bao gồm bộ nhớ hệ thống.

Thông số về tiêu chuẩn tiếp theo sau DDR6

Ở những nơi khác, Samsung có kế hoạch cung cấp tiêu chuẩn GDDR6 + trước khi GDDR7 ra mắt là tất yếu. Theo báo cáo nó sẽ đạt tốc độ lên đến 24Gbps, do đó cho phép các GPU 256-bit trong tương lai có băng thông lên tới 768GB /s. Hơn nữa, các GPU có bố trí bus bit 320/352/384 được cho là đạt được băng thông trên 1TB/s.

Nhìn xa hơn sự cải tiến của GDDR6, GDDR7 dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ truyền lên đến 32Gbps. Samsung cũng được cho là đang kết hợp tính năng bảo vệ lỗi thời gian thực vào tiêu chuẩn. Như Wccftech lưu ý, bộ nhớ GDDR7 sẽ có thể cung cấp tốc độ 1,5TB /s thông qua giao diện bus 384 bit và lên đến 2TB/s thông qua hệ thống 512 bit.

Tốc độ băng thông DDR6

Hiện tại không có mốc thời gian nào về thời điểm tiêu chuẩn GDDR7 sẽ được hoàn thiện có thể chúng ta sẽ có được những thông tin cụ thể về tiêu chuẩn này sau khi tiêu chuẩn DDR6 được đưa vào sản xuất.

Một tiêu chuẩn bộ nhớ thế hệ tiếp theo khác ngoài DDR6 mà Samsung đã đề cập là HBM3. Thế hệ thứ ba của bộ nhớ băng thông cao sẽ đi vào giai đoạn sản xuất hàng loạt trong quý II năm 2022. Công ty đã đề cập đến tốc độ 800Gbps cho HBM3, sẽ cung cấp năng lượng cho các CPU và GPU trong tương lai đòi hỏi mức hiệu suất bộ nhớ cao như vậy. Samsung cũng nhấn mạnh sự phù hợp của công nghệ này đối với các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Có thể nói công nghệ phát triển đã giúp chúng ta có những bước nhảy vọt lớn về tốc độ băng thông. Trong tương lai dữ liệu và cải tiến về tốc độ này sẽ giúp trải nghiệm sử dụng máy tính, laptop của người dùng sẽ lên một tầm cao mới, mượt mà và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Mua laptop ở đâu uy tín?

Trong tương lại tiêu chuẩn DDR6 sẽ hỗ trợ trên nhiều dòng laptop. Hiện tại bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy như DellDell XpsDell Xps 2021Surface proSurface laptop, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tiêu chuẩn DDR6 có thể nhanh hơn rất nhiều so với thế hệ tiền nhiệm