93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tiêu chuẩn để laptop đạt được Iris Xe Graphics

3173 lượt xem 06/16/2022

Có nhiều khách hàng của LapCity thường xuyên thắc mắc quanh card màn hình onboard mang tính đột phá : Iris Xe . Một câu hỏi thường xuyên nhất là : Card màn hình Iris Xe có mạnh không ? Có chơi game tốt không, chúng tôi đã trả lời chi tiết trong 1 bài viết trước đây khi so sánh nó với card đồ họa rời MX330.

Có một câu hỏi khác phức tạp hơn dành cho 1 số khách hàng. Đó là : Laptop như thế nào được gọi là đạt chuẩn Iris Xe ?

Chẳng phải trước đây, khi Iris Xe ra đời, chúng ta chỉ cần nhìn mã CPU từ I5 Gen 11 trở lên và đuôi có những ký tự như G4 – G7 ví dụ mẫu Surface Laptop Go 2 dùng Cpu core i5-1135g7 hay sao ?

Raja Koduri
Thực tế Iris Xe đã thay đổi 1 số tiêu chuẩn, phân loại ra thành nhiều nhóm sau này. Do vậy, ở thời điểm hiện tại, thậm chí 1 số CPU đời mới nhất cho Laptop như Intel Alder Lake dù i5, i7 vẫn không đạt được Iris Xe. Tiêu chuẩn này cũng dẫn tới nhiều thông tin sản phẩm đang bị ghi sai dẫn tới các hiểu lầ mcuar khách hàng.

Tiêu chuẩn để một laptop đạt được Iris Xe Graphics

Lướt 1 vòng 1 số cửa hàng bán laptop uy tín. Bạn sẽ phát hiện ra có nhiều mẫu laptop mà trong thông tin cấu hình ghi phần đồ họa là Intel UHD thay vì Iris Xe Graphics mặc dù dùng chip đời 11 12.  Rồi có cả cửa hàng ghi cấu hình laptop dùng chip AMD mà phần đồ họa lại ghi là Iris Xe nữa.
Bạn sẽ thắc mắc là , nếu mua mẫu laptop này chỉ có Intel UHD thì có yếu hơn Intel Iris Xe hay không ? Hay AMD sao lại có Iris Xe ?

card đồ họa tích hợp iris xe

Đầu tiên, ta loại luôn những  nơi ghi cấu hình máy dùng CPU AMD mà GPU lại là Iris Xe. Đây hoặc là sự nhầm lẫn khi up thông tin sản phẩm, hoặc là không hiểu biết về thông số laptop.Còn đối với nhiều mẫu laptop dùng chip đời 11 & 12 sắp tới có thể là cả 13 nữa mà vẫn ghi Intel UHD thì bạn cũng đừng thấy kỳ lạ.

Theo tiêu chuẩn hiện tại, hãng Intel chỉ cho phép các mẫu laptop bán ra có sẵn RAM Dual Channel được dùng cái tên “Iris Xe” – còn lại sẽ phải dùng dưới cái tên Intel UHD. Kể cả những mẫu laptop có nâng được RAM để “bật” được Xe chạy ngon lành như một mẫu laptop dùng chip core i5-1240P/8Gb thì vẫn sẽ bị ghi là Intel UHD trên thông số sản phẩm.
Bạn có thể xem các mẫu CPU gen 11 của Intel hỗ trợ Iris Xe tại đây

Kéo xuống dưới gần chân trang bạn sẽ tìm được nội dung sau :

“Intel® Iris® Xe Graphics only: to use the Intel® Iris® Xe brand, the system must be populated with 128-bit (dual channel) memory. Otherwise, use the Intel® UHD brand.”

Từ góc nhìn cá nhân, đây là cách ràng buộc khá ngớ ngẩn . Điều này sẽ làm nhiều khách hàng hiểu nhầm rằng mẫu laptop họ cực kỳ yêu thích muốn mua lại không được trang bị Iris Xe. Và với nhu cầu cần mức đồ họa Iris Xe họ sẽ bỏ qua cơ hội mua được đúng sản phẩm mình cần.
Ở khía cạnh khác, điều này còn làm các đơn vị bán laptop uy tín có thể có quan điểm, cái nhìn khác nhau dẫn tới ghi loạn thông tin theo cách của mình . Làm người dùng nhầm lẫn, rối khi chọn mua. Vì bên này thì ghi Iris Xe , bên kia thì ghi Intel UHD.
Để lựa chọn được cho mình mẫu laptop phù hợp và đảm bảo có Iris Xe đúng chuẩn bạn hãy liên hệ Fanpage LapCity để được tư vấn

Bình luận và nhận xét về bài viết Tiêu chuẩn để laptop đạt được Iris Xe Graphics