93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tiêu chuẩn Intel Evo là gì – Nó tạo ra cuộc đua công nghệ như thế nào ?

943 lượt xem 12/11/2020

Chuẩn Intel Evo – chắc hẳn bạn gần đây đã nghe tới nó !
Khi những con chip thế hệ 11 của Intel ra đời và sau đó là hàng loạt các hãng sản xuất laptop lần lượt như Dell, Asus, Acer, Lenovo… cũng tung ra hoặc công bố thời gian tung ra dự kiến tổng cộng khoảng 150 mẫu laptop khác nhau dùng con chip mới nhất này thì người dùng cũng quan tâm nhiều hơn tới 2 điều.

sẽ có khoảng 150 mẫu laptop sẽ sử dụng chip thế hệ 11

Thứ nhất : Về sức mạnh của đồ họa tích hợp Iris Xe trên những chiếc máy có sự tồn tại của nó ?

Thứ 2 : Chuẩn Intel Evo mà mọi người hay nói tới liên quan tới con chip 11 này là gì ?

Tiêu chuẩn Intel Evo đã trở thành một nhãn mác đáng chú ý trên những chiếc Ultrabook đời mới. Nhiều người dùng nhất là giới doanh nhân kháo nhau là giờ chỉ nên mua những chiếc laptop được dán nhãn chuẩn Evo. Vậy nó thể hiện điều gì về một chiếc laptop ?

Trong bài viết này Lapcity sẽ thông tin chi tiết về tiêu chuẩn này của ông lớn Intel.

1. Project Athena

Trước khi nới tới Chuẩn Intel Evo  cần nói tới dự án này. Project Athena được công bố tại CES từ năm 2019. Hiểu một cách nôm na là nó đưa ra những tiêu chuẩn nhất định cho một chiếc laptop để đạt được chứng chỉ của dự án.  Nó cũng như những gì Intel đã làm với chương trình “Intel Ultrabook” 8 năm trước vậy nhưng với một bộ tiêu chí rộng và khắt khe hơn.

Project Athena được công bố tại CES 2019 bởi Josh Newman

Nói lại một chút về chương trình Intel Ultrabook xuất phát vào năm 2012, nhờ dự án này đưa ra các tiêu chuẩn ban đầu của Ultrabook dựa trên việc đạt được hiệu suất pin tốt nhất trong một thiết bị nhỏ nhất có thể. Họ phải đáp ứng các tiêu chuẩn chính xác về độ mỏng, trọng lượng, khả năng phản hồi và thời lượng pin. Kết quả thu được đã giúp thu hẹp khoảng cách giữa máy tính xách tay chạy Windows và MacBook. Và bây giờ là Project Athena. Và nó đưa ra Chuẩn Intel Evo

Đây là một định nghĩa, một tiêu chuẩn mà chỉ có những đơn vị dẫn đầu như Intel mới có thể tóm lược, đánh giá, nghiên cứu và đưa ra. Nó không phải là tính toán con số rồi đưa ra một cách dễ dàng. Ba yếu tố chính được sử dụng để có thể kết luận những tiêu chuẩn nào là cần và đủ cho định nghĩa mới bao gồm

  • Yếu tố các thiết bị linh kiện, sự phát triển của công nghệ, khả năng đáp ứng của công nghệ. Các thành tựu và kế hoạch của các nhà sản xuất. Điều này không chỉ nằm trong tay Intel vì mỗi một chiếc laptop ra đời chứa trong đó rất nhiều phần cứng từ các nhà cung cấp khác nhau.
  • Yếu tố phần mềm : Đánh giá sự phát triển của phần mềm , bắt đầu từ hệ điều hành , sự phù hợp , khả năng phối hợp của nó với các phần cứng hiện hành và sắp ra mắt có thể đạt được những mức độ nào.
  • Yếu tố quan trọng nhất : người sử dụng. Một tiêu chuẩn như Project Athena không phải hứng chí là có thể đưa ra, nó cần đáp ứng những nhu cầu thiết thực hàng ngày của đối tượng dự án này hướng tới. Điều này có nghĩa là liên quan tới cả vấn đề xã hội, thực tế cách thức hoạt động của các ngành nghề, xu hướng làm việc, giải trí của tất cả mọi người.

Vì vậy đưa ra được một tiêu chuẩn không hề là dễ. Nó phải đạt được sự cân bằng hoàn hảo trong một chiếc laptop đạt chuẩn. Lấy ví dụ nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng thì cách dễ nhất là sản xuất, sử dụng chip tiêu thụ điện năng ít và làm pin to hơn, khỏe hơn. Nhưng như vậy thì hiệu năng của laptop sẽ bị giảm. Nó phải là sự cân bằng phù hợp với thực tế nhu cầu sử dụng.

Intel đã nhanh chóng mở ra các phòng thí nghiệm, nghiên cứu tại Đài Loan, Mỹ và Trung Quốc. Các nhà sản xuất phần cứng khác có thể cùng hợp tác tại các địa điểm gọi là Project Athena Open Lab này.

chuẩn Intel Evo nghĩa là phải có Iris XE

Bạn cần thực sự suy nghĩ một cách sâu xa để hiểu được sức mạnh của dự án đưa ra Chuẩn Intel Evo . Việc kêu gọi các nhà sản xuất linh kiện cùng ngồi lại với nhau, bàn bạc với nhân viên và các kỹ sư của Intel để làm sao tuy là các nhà sản xuất riêng rẽ. Nhưng các thế hệ linh kiện tiếp theo cho laptop sẽ đồng bộ, đồng  nhất và tối ưu mức sử dụng – tiêu thụ điện năng.
Nó giống như bạn cho họp toàn bộ công nhân trong xưởng sản xuất bánh của mình và tối ưu lại từng khâu, từng nhân sự và quy trình để đạt hiệu xuất tốt hơn, bánh ngon hơn vậy nhưng ở một tầm vĩ mô hơn rất rất nhiều. Sẵn sàng chia sẻ công nghệ, ý tưởng và cách thức thực hiện cho nhau.
Đây là một cuộc chay đua, tạo ra xu hướng tốc độ ở nhiều cấp độ. Đầu tiên là bản thân từng nhà sản xuất linh kiện, tiếp theo là cuộc đua giữa các nhà sản xuất linh kiện, kế tiếp là cuộc đua giữa các nhà sản xuất laptop. Và sau cùng là 2 dòng máy sử dụng window và macos.

Điều cuối cùng, nhờ dự án Ultrabook ta có thể thấy thế giới công nghệ máy tính – laptop đã chuyển biến nhanh kinh khủng như thế nào. Thì nay, Project Athena lại lần nữa thúc đẩy sự phát triển của công nghệ máy tính nói chung và laptop nói riêng thêm một lần nữa. Khốc liệt và mạnh mẽ hơn bằng Chuẩn Intel Evo

Có rất nhiều công ty tham gia dự án

2. Cuộc phỏng vấn với Wendy March của Intel

Bản gốc bài phòng vấn  

Để đưa ra chuẩn Intel Evo thì một nhân vật sẽ luôn được nhắc tới với triết lý :

Đằng sau mỗi máy tính xách tay là một câu chuyện”. Đó là điều bà Wendy March, một kỹ sư trưởng của Intel nói, và bà rất thích kể về những câu chuyện đó. Nó là nền nảng để đưa ra những tiêu chí, từ những tiêu chí cơ bản nhưng thực tế đó. Bà và đội ngũ của mình sẽ tạo ra, kết hợp phần cứng và phần mềm sao cho chúng hoạt động trơn chu, đem tới trải nghiệm cao cấp nhất trên các Laptop. Và mới nhất chúng ta có được nền tảng chuẩn Intel Evo được sử dụng bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 11.

Project Athena có một nhiệm vụ rõ ràng: phát triển và thiết kế máy tính xách tay sẽ duy trì chính thế hệ mới này, thế hệ của những nhân viên độc lập. “Tôi đang tiến hành bước tiến từ ý tưởng đó sang kiến trúc phần mềmMarch nói.

Sử dụng những cuộc phỏng vấn này, nhóm đã phát triển các nhân vật thiết kế, một công cụ nghiên cứu giúp họ kể câu chuyện về ‘Ngày trong đời’ của một người dùng máy tính xách tay. Một trong những câu chuyện đó liên quan đến “Evelyn”, một nhà báo tự do sử dụng máy tính xách tay của cô ấy khi đang di chuyển, phỏng vấn mọi người từ xa, viết bài và giao tiếp với các biên tập viên của cô ấy. Nhóm của Wendy đã tìm hiểu sâu về những nỗi thất vọng mà “Evelyn” gặp phải trong suốt cả ngày trên máy tính xách tay của cô ấy và cách giải quyết chúng.

Có một vài tính cách thiết kế [để bắt đầu] giúp làm cho mọi thứ cụ thể hơn và dễ dàng ưu tiên hơn. Khi chúng ta nói về ngăn chặn tiếng ồn, điều đó có nghĩa là gì, bạn sẽ thiết kế như thế nào? [Khi chúng ta nói về] tuổi thọ pin hoặc chuyển đổi giữa các ứng dụng trong các tình huống khác nhau, bạn thiết kế như thế nào cho phù hợp?

Wendy March 1 trong những kỹ sư trưởng nghiên cứu Intel Evo

March và đội của cô nhận ra rằng mọi người đang thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng mà không có thời gian để chuyển đổi. Trước đây có một số đối tượng phỏng vấn của họ đã làm việc từ nhà, nhưng không có ai suốt giờ làm việc tại nhà. Đột nhiên, tất cả đều phải thích nghi.

Giờ họ đang làm mọi thứ từ máy tính xách tay của họ, ” March nói. Và những vấn đề được nâng tầm lên thành cảm hứng cho các thiết kế máy tính xách tay dựa trên nền tảng Intel® Evo™.

Nền tảng chuẩn Intel Evo là sự kết hợp tương đương giữa nghệ thuật và khoa học. Máy tính xách tay có kiểu dáng đẹp, vẻ ngoài cao cấp và chúng cũng có tuổi thọ pin đến cả ngày, đánh thức máy tính từ chế độ ngủ trong vòng chưa đầy một giây và khả năng phản hồi hạng nhất, cho dù được cắm vào ổ điện hay sử dụng pin1. Thương hiệu sẽ giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn máy tính xách tay tốt nhất có thể – được hỗ trợ bởi bộ xử lý Intel® Core™ Thế hệ thứ 11 – và các thiết kế đã được Intel xác minh để mang đến những trải nghiệm cần thiết cho sự tập trung và duy trì tốc độ. Các thông số kỹ thuật khắt khe đã được đáp ứng thông qua thử nghiệm thực tế bởi vì Intel muốn đảm bảo rằng những thiết kế máy tính xách tay này có thể đáp ứng nhu cầu khắt khe của mọi người về công nghệ của họ.

3. Tiêu chuẩn Intel Evo – điều kiện cần để đạt

  • Thời gian bật máy từ chế độ Sleep phải ít hơn 1 giây
  • Có công nghệ sạc nhanh, 30 phút sạc phải đạt 4h sử dụng
  • Thời gian sử dụng với màn hình Full HD, lướt web và sử dụng bình thường phải đạt 9 tiếng
  • Tiêu chuẩn kết nối Wi-Fi 6 và hỗ trợ Thunderbolt 4
  • Bộ xử lý từ i5 trở lên có tích hợp Iris Xe

Đây là 5 tiêu chuẩn cơ bản mà một chiếc laptop bất kỳ cần có để có thể đạt được chứng chỉ Evo của Intel. Nhưng đáng chú ý, với phần pin đủ dùng 9 tiếng không phải là con số quảng cáo. Trong thực tế từ cách đây vài năm đã có những nhà sản xuất tuyên bố pin laptop của họ đạt trên 10 tiếng. Nhưng thực tế đó là khi độ sáng màn hình thấp và gần như máy không hoạt động gì mấy.
Nhưng với tiêu chuẩn Intel Evo, trong 9 tiếng duy trì này, chiếc laptop phải mở nhiều tab trình duyệt phát youtube, chạy ứng dụng G-Suite, office 365… với độ sáng màn hình ít nhất là 250 nits.

Tiêu chuẩn Intel Evo cơ bản

Với chỉ 1 nửa thậm chí chỉ cần 1 tiêu chí trong số này thì đã loại khả năng đạt chứng chỉ của vô số dòng laptop giá rẻ, laptop gaming, laptop đồ họa. Do hiệu năng mà những chiếc máy cấu hình mạnh mẽ sẽ đến từ những linh kiện tiêu tốn điện lớn, không thể duy trì pin lâu như vậy. Còn với những chiếc máy giá rẻ thì khó mà được trang bị những linh kiện cao cấp đắt tiền như CPU Intel Tigerlake i5/i7 cùng hàng loạt linh kiện cao cấp tích kiệm điện năng khác.

Chính những yếu tố này dẫn tới, tất cả các laptop đạt chuẩn Intel Evo đều cực kỳ mỏng nhẹ. Và như vậy nó sẽ luôn là dòng laptop cao cấp, có giá trị cao, thẩm mỹ đẹp trên thị trường.

Còn về chuẩn Thunderbolt, đây là giao thức được Apple và Intel hợp tác phát triển từ 2011, nó sử dụng cổng USB Type-C, tốc độ truyền dữ liệu đạt 40Gb/s (5GB/s), xuất được 2 màn hình 4K và có thể dùng làm cổng sạc. Là một cổng đa năng có thể vừa sạc, vừa xuất hình ảnh ra màn hình phụ, vừa truyền dữ liệu tốc độ cao.

 

4. Laptop chuẩn Intel Evo không phải dành cho tất cả mọi người

Nói tóm lại, để đạt chứng nhận chuẩn Intel Evo , nhà sản xuất laptop phải chắt chiu những gì tốt nhất, mới nhất, hiện đại nhất. Cùng với đó là thiết kế kỹ càng và hợp lý từ bên ngoài tới vị trí đặt các linh kiện bên trong chiếc laptop để đáp ứng tất cả những yêu cầu này.
Từ đó tạo ra một cuộc chạy đua đúng nghĩ, vì tiêu chuẩn Intel Evo có nghĩa là chiếc laptop đó ở 1 đẳng cấp khác hẳn so với những chiếc không được dán tem Evo. Nhưng cũng vì những tiêu chí kể trên mà những chiếc máy chuẩn Intel Evo rõ ràng không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người.
Nó phù hợp với người cần làm việc mọi lúc, mọi nơi, đa nhiệm nhưng chỉ dừng ở mức độ văn phòng. Do vậy những người cần công việc nặng nhọc hơn sẽ bỏ qua cái tiêu chuẩn này mà tìm những dòng máy phù hợp.

Chuẩn Intel Evo hướng tới laptop dành cho doanh nhân năng động

Đối tượng của laptop chuẩn Intel Evo chắc chắn bao gồm : doanh nhân, nhân viên văn phòng, tiếp thị viên, nhân viên kinh doanh, sinh viên học sinh, hướng dẫn viên du lịch… Những người cần chiếc máy xinh xinh, pin khỏe và thật nhẹ và không ngồi cố định mấy khi. Còn với người làm đồ họa, lập trình, kiến trúc sư… thì cần xem xét lại.

Hiện nay đã có vô số chiếc laptop đạt chuẩn Intel Evo ra đời. Nổi bật nhất phải kể tới Dell XPS 9310 (2020), đúng là việc chạy theo tiêu chuẩn Evo đã làm chiếc máy này đạt tiệp cận tới 2 từ toàn mỹ.

Hiện bạn có thể tìm kiếm và mua những chiếc laptop chuẩn Intel Evo không khó khăn từ các hãng sản xuất Laptop Asus, Acer, Lenovo…

Bài viết này mong rằng đã giải đáp chi tiết cho các bạn về tiêu chuẩn Intel Evo. Hãy theo dõi fanpage của Lapcity để luôn cập nhập những bài viết chất lượng của chúng tôi

Bình luận và nhận xét về bài viết Tiêu chuẩn Intel Evo là gì – Nó tạo ra cuộc đua công nghệ như thế nào ?