93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tìm hiểu về card đồ họa tích hợp trên laptop

665 lượt xem 07/21/2021

Card đồ họa tích hợp trên laptop hiện nay được sử dụng khá phổ biến trên những thiết bị mỏng nhẹ bên cạnh những chiếc card dời.

Card đồ họa là gì?

Trước khi đi tìm hiểu card đồ họa tích hợp của laptop là gì chúng ta cùng đi tìm hiểu về card đồ họa. Một bộ phận cũng rất quan trọng không kém gì cpu trong máy tính. Không có bộ phận này hoặc sức mạnh của card độ họa yếu thì máy tính của bạn cũng khó có thể hoạt động được một cách mượt mà.

Card đồ họa hay bạn cũng có thể được nghe đến bằng một cái tên khác là card màn hình. Đây là bộ phận chuyên xử lý thông tin về hình ảnh cho laptop. Trên laptop thì phần hiển thị hình ảnh cũng có vai trò quan trọng. Bạn có thể để ý thấy những con chip i3 thường sẽ rất khó để nhà sản xuất tích hợp màn hình 4K lên vì card đồ họa không đủ mạnh để xử lý.

Nhưng thông tin mà card mà hình chịu trách nhiệm xử lý như độ phân giải, độ tương phản của màu sắc, độ sắc nét, độ phủ màu… Bên cạnh đó card đồ họa cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm chơi game của bạn. Bạn có một chiếc card màn hình càng mạnh thì trải nghiệm hình ảnh hiển thị trên màn hình càng tốt không bị giật lag do fps cao và khả năng xử lý hình ảnh tốt.

card đồ họa tích hợp và card đồ họa dời

Hiện tại người ta thường sử dụng hai loại card màn hình chính bao gồm card dời và card tích hợp. Trong đó card đồ họa tích hợp được sử dụng phổ biến hơn cả trên những chiếc laptop vì nó có kích thước nhỏ và người dùng càng ngày càng mông muốn thiết bị của mình nhỏ gọn và nhẹ nhàng hơn. Mà một chiếc card dời lại rất khó làm được điều này.

Card đồ họa tích hợp là gì?

Card đồ họa tích hợp là một chiếc card màn hình được gắn trực tiếp lên CPU sử dụng chung các tài nguyên với cpu. Như vậy bạn có thể hiểu rằng CPU và GPU ( hay card màn hình là hai bộ phận riêng biệt và chúng hoàn toàn có thể gắn tách rời nhau trên main. Tuy nhiên để tối ưu tốc độ và sử dụng tài nguyên thì người ta đã tích hợp cả GPU và CPU trên cùng một con chip. Bạn sẽ thấy hầu hết những con chip của intel đều có card tích hợp.

Không chỉ trên laptop mà ngay cả những chiếc điện thoại di động cả cpu và gpu đều được tích hợp trên cùng một con chip mà không cần sử dụng đến một chiếc card dời.

Ưu điểm của card đồ họa tích hợp

Khi sử dụng cùng một khuôn để tích hợp cpu và gpu điều này sẽ làm cho kích thước của hai bộ phận này giảm xuống một cách đáng kể. Nhờ đó cùng một kích thước đã có thể sử dụng cả hai bộ phận quan trọng này. Trong khi đó nếu là card dời bạn sẽ cần thêm một khoảng không gian đáng kể khác để lắp đặt chúng. Nhờ ưu điểm là tiết kiệm diện tích trên main nên card dời sẽ giúp chiếc laptop của bạn mỏng hơn một cách đáng kể. Bạn có thể thấy những chiếc dell xps, dell xps 2021 hoặc những chiếc laptop cao cấp siêu mỏng nhẹ khác cũng thường sử dụng card đồ họa tích hợp để giảm đáng kể kích thước và khối lượng của thiết bị.

Không những vậy card đồ họa tích hợp sử dụng chung tài nguyên với cpu nên lượng điện năng tiêu thụ cũng giảm đi đáng kể. Như vậy cùng một dung lượng pin thì laptop sử dụng card màn hình dời sẽ có thời gian sử dụng ngắn hơn khoảng vài tiếng so với card tích hợp. Đây là một con số khá lớn khi người dùng hiện tại càng ngày càng cần chiếc laptop của mình có thể sử dụng linh hoạt ở nhiều nơi hơn.

card đồ họa tích hợp và card đồ họa dời

Một ưu điểm cũng rất quan trọng đó chính là khả năng sinh ra nhiệt lượng. Việc sử dụng chung tài nguyên và gắn ngay trên cpu cũng làm giảm lượng nhiệt phát ra bên trong laptop. Nếu như laptop của bạn có card dời thì cần hai chiếc quạt tản nhiệt cho cả cpu và gpu. Tuy nhiên khi tích hợp vào một thì chúng chỉ cần một quạt là đủ. Điều này cũng làm giảm độ ồn khi hoạt động của máy tính. Thậm chí đối với chiếc surface pro 6, pro 7 cũng không cần đến quạt tản nhiệt khi sử dụng con chip i5.

Giá thành của card đồ họa tích hợp cũng rẻ hơn kha khá so với card dời. Nhất là những chiếc card màn hình dời cao cấp.

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm thì card đồ họa dời cũng có những hạn chế nhất định. Trong đó hạn chế lớn nhất chính là vấn đề hiệu năng. Sử dụng chung tài nguyên với cpu vừa là ưu nhưng cũng là hạn chế. Việc sử dụng chung tài nguyên sẽ làm giảm đi hiệu năng hoạt động của card màn hình. Vì vậy khi xử lý những tác vụ nặng sẽ xảy ra hiện tượng giật, lác thậm chí là không thể hoạt động được.

card đồ họa tích hợp iris xe

Kích thước nhỏ cũng khiến cho nhà sản xuất khó mà tích hợp thêm nhiều nhân đồ họa và những công nghệ hiện đại khác. Đây cũng là lý do hiệu năng của card đồ họa tích hợp thua kém khá nhiều so với card đồ họa dời. Tuy nhiên hiện nay những chiếc card dồ họa tích hợp cũng đã được nâng cấp đáng kể về hiệu năng. Ví dụ như chiếc card iris xe của intel trang bị trên con chip thế hệ thứ 11. Nó có sức mạnh gấp đôi thế hệ trước và cũng không thua kém quá nhiều so với card MX330 của Amd.ư

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình thiết bị sử dụng card đồ họa tích hợp hoặc card đồ họa dời.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tìm hiểu về card đồ họa tích hợp trên laptop