93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tìm hiểu về công nghệ Led Backlit trên màn hình laptop

524 lượt xem 07/24/2021

Công nghệ Led Backlit là một trong những công nghệ màn hình laptop được sử dụng phổ biến nhất cho tới hiện nay.

Công nghệ Led Backlit trên màn hình laptop là gì?

Màn hình Led Backlit trong một vài năm trước được coi là rất phổ biến trên những chiếc laptop. Hiện nay do nhiều công nghệ được ra đời và phát triển mạnh nên nhiều loại màn hình đã được ra đời và sử dụng hơn. Ví dụ như màn hình IPS trước kia được sử dụng chủ yếu trên những thiết bị cao cấp. Tuy nhiên hiện tại những dòng máy phổ thông cũng đã được trang bị màn hình ips. Tuy nhiên Led Backlit vẫn là một trong những màn hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Màn hình Led Backlit được sử dụng cho những màn hình tinh thể lỏng LCD. Chắc hẳn khi nói đến màn hình tinh thể lỏng bạn cũng sẽ tưởng tượng ra ngay những chiếc màn hình siêu mỏng thay vì những chiếc màn hình dày đến hàng chục xen ti mét như trước kia. Màn hình Led Backlit sử dụng màn hình chiếu sáng theo công nghệ LED. LCD là màn hình hoạt động theo nguyên lý ánh sáng từ phía sau chiếu xuyên qua tấm chắn phía trước. Như vậy những điểm ảnh, hình ảnh, màu sắc sẽ hiện lên tấm màn chắn phía trước nên giảm được tối đa về kích thước.

Công nghệ led backlit trên màn hình laptop

Chính vì giảm được kích thước cùng với nguyên lý hoạt động đơn giản nên chi phí để sản xuất một màn hình laptop Led Backlit khá hợp lý đối với phần lớn người sử dụng. Cùng với đó là khả năng hiển thị tốt cùng kích thước mỏng nên đây là một trong số những lý do mà công nghệ Led Backlit được sử dụng phổ biến

Lợi ích của việc sử dụng công nghệ Led Backlit

So với màn hình LCD CCFL Led Backlit có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Qua những bài kiểm tra đánh giá và trải nghiệm thực tế thì màn hình laptop có sử dụng công nghệ Led Backlit có màu sắc tươi, đẹp hơn rất nhiều. Đồng thời nó đem lại độ tương phản và khả năng hiển thị sắc nét đem lại cho khách hàng trải nghiệm hiển thị ở mức tốt.

Đồng thời dù khả năng hiển thị cao hơn nhưng điện năng tiêu thụ của công nghệ Led Backlit lại thấp hơn đáng kể. Sở dĩ có khả năng này vì hiệu quả chiếu sáng của công nghệ Led Backlit cao hơn rất nhiều. Góc chiếu sáng rộng nên cùng một cường độ ánh sáng thì hiệu quả đạt được sẽ cao hơn. Vì thế nên lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ giảm xuống.

Công nghệ led backlit trên màn hình laptop

Một ưu điểm nữa đó chính là kích thước siêu mỏng của công nghệ màn hình Led Backlit. Nhờ đó mà ngay cả những chiếc laptop mỏng nhẹ cũng có thể sử dụng được công nghệ màn hình này. Cùng với đó là mức giá hợp lý mà phần lớn người dùng đều có thể tiếp cận được.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì công nghệ Led Backlit cũng còn tồn tại một số nhược điểm khá đáng kể. Sử dụng ánh sáng trực tiếp từ màn hình Led nên có thể nói ánh sáng chiếu ra từ màn hình này sẽ chứa nhiều loại ánh sáng xanh. Chính vì vậy sau một thời gian sử dụng người dùng sẽ cảm thấy mỏi mắt và căng thẳng. Ánh sáng xanh cũng không tốt cho mắt của người sử dụng nhất là trẻ em có thể làm gia tăng tỉ lệ bị cận thị hoặc các bệnh về mắt.

Chính vì vậy hiện nay công nghệ màn hình Led Backlit thường đi kèm với những công nghệ chống chói khác như anti glare để giảm lượng ánh sáng xanh tới mắt của người dùng.

Công nghệ led backlit trên màn hình laptop

Nếu chỉ đơn thuần sử dụng công nghệ Led Backlit tức là màn hình laptop sử dụng tấm nền TN. Nhược điểm lớn nhất của tấm nền này đó chính là góc nhìn khá hẹp. Màu sắc và hình ảnh sẽ được hiển thị rõ nét nhất khi bạn nhìn trực diện vào màn hình. Khi chuyển sang góc khác màu sắc sẽ mờ dần và khi góc nhìn càng lớn có thể bạn sẽ không nhìn thấy nội dung hiển thị trên màn hình.

Chính vì vậy hiện nay công nghệ màn hình Ips đang được yêu thích sử dụng cả trên những dòng laptop cao cấp như Dell xps, Dell xps 2021 và các dòng máy phổ thông vì đem lại góc nhìn lớn lên tới 178 độ.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021 Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tìm hiểu về công nghệ Led Backlit trên màn hình laptop