93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tìm hiểu về độ phủ màu trên màn hình laptop

3390 lượt xem 07/17/2021

Khi mua một chiếc máy tính hay màn hình để sử dụng chắc hẳn bạn cũng đã nghe đến thông số độ bao phủ màu của màn hình laptop và ít nhiều bạn cũng sẽ thắc mắc về thông số này. Vậy độ bao phủ màu là gì và có những loại nào?

Ít người biết và quan tâm đến độ bao phủ màu của màn hình laptop

Độ bao phủ màu trên màn hình laptop là một khái niệm có khá ít khách hang quan tâm khi mua một chiếc laptop. Những thông số họ quan tâm chủ yếu là chip, ram bộ nhớ trong màn nếu quan tâm đến màn hình thì cũng chỉ một số thông số chính như kích thước màn hình, độ phân giải. Có thể lúc đó độ bao phủ màu không phải là một thông số quan trọng, tuy nhiên có thể sau đó tính chất công việc cần độ bao phủ cao thì chất lượng màn hình lại chưa đáp ứng được.

Do đó khi mua một chiếc laptop bạn nên quan tâm đến cả độ bao phủ màu của màn hình để nâng cao được trải nghiệm hiển thị cũng như đáp ứng được tốt nhu cầu công việc sau này.

Độ bao phủ màu màn hình laptop là gì?

Độ bao phủ màu là một thuật ngữ chỉ tập hợp con nằm trong giới hạn màu sắc trong thực tế biểu hiện khả năng tái tạo màu sắc của màn hình laptop. Nghe thì có vẻ khá phức tạp nhưng bạn có thể hiểu nôm na rằng độ bao phủ màu chính là khả năng hiển thị màu sắc của màn hình laptop có thể chính xác đến bao nhiêu phần trăm so với màu sắc trong thực tế.

Ví dụ bạn sử dụng một chiếc dell xps 2021 với độ bao phủ màu 100% sRGB hiển thị màu xanh nhạt của lá cây trên màn hình nhưng khi bạn nhìn cái cây trong thực tế thì lá cây đó lại có màu xanh đậm hơn một chút mặc dù đó là hình ảnh chụp của cây đó. Trong thực tế thì những chiếc dell xps có chất lượng màn hình rất cao nên độ lệch màu giữa thực tế và màn hình khá nhỏ và khó nhận biết được.

Độ phủ màu màn hình laptop ảnh hưởng đến trải nghiệm hiển thị

Hiện nay có một số tiêu chuẩn về độ bao phủ màu chính mà bạn có thể thường xuyên nghe hoặc nhìn thấy như sRGB, adobe RGB, DCI-P3. Mỗi tiêu chuẩn lại có một đặc điểm khác nhau và chúng là thước đo độ phủ màu màn hình laptop của bạn.

Tìm hiểu về độ bao phủ màu sRGB trên màn hình laptop

Tất cả những màu sắc hầu hết được tạo ra từ 3 màu cơ bản là đỏ, xanh lá và xanh dương. 3 màu này khi trộn lại với các tỷ lệ khác nhau có thể đưa ra hàng tỷ màu sắc mà bạn đang thấy hiện nay. Chúng có tên tiếng anh là Red-Green-Blue và cũng là viết tắt của RGB. Và tiêu chuẩn của sRGB cũng dựa trên 3 dải màu này.

sRGB là tiêu chuẩn độ bao phủ màu phổ biến nhất hiện nay được đưa ra bởi Microsoft và hp từ những năm 1996. Hầu hết các thiết bị điện tử như màn hình laptop, màn hình điện thoại, màn hình pc đều sử dụng tiêu chuẩn sRGB để thể hiện thông số cho màn hình của mình. Có những thiết bị đạt 60% sRGB, 70%sRGB và những máy cao cấp như dell xps 2021 có thể đạt 100%sRGB.

Độ phủ màu màn hình laptop ảnh hưởng đến trải nghiệm hiển thị

Nếu màn hình laptop của bạn đạt 100%sRGb có nghĩa là màu sắc hiển thị trên thiết bị chính xác tuyệt đối so với tiêu chuẩn của sRGB. Đây là một thông số cao đem lại cho người dung chất lượng hiển thị rất tốt. Nếu như bạn sử dụng laptop để chơi game, xem phim thông thường thì tiêu chuẩn sRGB có thể đáp ứng hoàn toàn tốt.

Tiêu chuẩn độ phủ màu Adobe RGB cao cấp hơn

Nghe đến adobe chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến bộ phần mềm thiết kế nối tiếng như photoshop, ai… dành cho nhiều dân thiết kế chuyên nghiệp. Và tiêu chuẩn adobe RGB cũng được công ty adobe đưa ra dành cho màn hình laptop và những thiết bị khác. Có thể nói đây là tiêu chuẩn rất cao mà những thiết bị đáp ứng được trên 90% của tiêu chuẩn adobe RGB là rất ít và có một mức giá thành không hề rẻ.

Adobe RGB có độ phủ màu rộng hơn đáng kể so với sRGb và nó thường dành cho những người làm đồ họa rất chuyên nghiệp với tiêu chuẩn về độ chính xác của màu sắc cực cao và công nghệ in ấn cao cấp. Những chiếc màn hình đạt được tiêu chuẩn 100% adobe RGB sẽ là một chiếc màn hình cực kì xuất sắc và là một bảo bối đối với những ai làm đồ họa hardcore. Giá của nó cũng có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Tiêu chuẩn DCI – P3

Tiêu chuẩn DCI – P3 được sử dụng phổ biến cho ngành điện ảnh và các bộ phim vì nó là tiêu chuẩn phản ảnh màu sắc của những hình ảnh chuyển động tốt hơn. Và những bộ phim thì những cảnh quay hay sự chuyển động là liên tục.

Độ phủ màu màn hình laptop ảnh hưởng đến trải nghiệm hiển thị

Độ phủ màu theo tiêu chuẩn DCI – P3 rộng hơn sRGB khoảng 25% và nhỏ hơn so với độ phủ màu của adobe RGB. Hiện nay những chiếc laptop cao cấp cũng đã bắt đầu sử dụng tiêu chuẩn DCI – P3 để gia tang trải nghiệm hiển thị nội dung lên màn hình laptop của khách hàng và giá thành nó cũng hợp lý hơn so với adobe RGB rất nhiều.

Còn rất nhiều tiêu chuẩn khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm nhưng đây là 3 tiêu chuẩn phổ biến nhất mà người dùng có thể đọc hay nghe được khi mua một chiếc laptop. Hi vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn mua được chiếc laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tìm hiểu về độ phủ màu trên màn hình laptop