93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tìm hiểu về dòng chip AMD trên laptop và Pc

937 lượt xem 04/01/2021

Dòng chip AMD đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên cả PC và laptop nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

AMD đối thủ đang gờm nhất của Intel

Khi nhắc đến các dòng chip cho máy tính chắc hẳn bạn cũng chỉ có thể liệt kê được các con chip đến từ intel. Những ai hiểu biết hơn một chút về máy tính thì có thể nhắc đến những cái tên đến từ AMD. Mặc dù không nổi tiếng như intel nhưng trong những năm trở lại đây các dòng chip của AMD đang dần lấy lại thị phần trên thị trường vi xử lý cho máy tính này.

Amd hay có tên đầy đủ là Advanced Micro Devices được thành lập từ năm 1969 đến nay đã được gần 52 năm. Đây là công ty chuyên sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp đa quốc gia. Đây là công ty chuyên cung cấp và phát triển những linh kiện và bộ xử lý cho máy dành cho thị trường tiêu dùng và kinh doanh.

Dòng chip AMD đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên cả PC và laptop nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

Chip Amd và intel hai con chip chiếm hầu hết thị phần vi xử lý cho máy tính

Hiện nay công ty chủ yếu nghiên cứu và thiết kế các bộ phận cho máy tính và thuê gia công bên ngoài cho các sản phẩm của mình. Những sản phẩm chính của công ty có thể kể đến như bộ xử lý, chipset bo mạch chủ, bộ xử lý đồ họa, máy tính cá nhân và các ứng dụng hệ thống nhúng.

Trong vài năm trở lại đây Amd đã ra mắt những con chip mới không chỉ cho pc mà còn cho cả những thiết bị di động như laptop hoặc máy tính bảng. Nhờ cải tiến được hiệu năng cũng như giá thành nên thị trường chip dành cho laptop cũng đang dần được san sẻ cho Amd thay vì để intel độc tôn bao lâu nay.

Lợi thế khi sử dụng các dòng chip Amd

Để có thể cạnh tranh được với đối thủ sừng sỏ như intel. Chắc chắn những con chip Amd sẽ có những ưu điểm vượt trội hơn thì mới có thể thuyết phục người dùng chuyển sang sử dụng chip của mình. Lợi thế đầu tiên khi sử dụng chip Amd đó chính là mức giá. Ngay từ khi cung cấp những dòng chip dành cho desktop. Chip Amd đã chứng minh cho khách hàng về hiệu quả trên từng đô la mà khách hàng trả tiền cho con chip.

Cùng với giá tiền những con chip của Amd có thể cung cấp số lõi và luồn nhiều hơn, khả năng xử lý đa nhân tốt hơn so với intel nhất là với những con chip tâm trung và giá rẻ. Ví dụ như con chip Ryzen 7 3700X có mức giá 329$. Cùng phân khúc đó là con chip i7 9700K có giá 374$. Tuy nhiên con chip Ryzen 7 lại có số luồng gấp đôi so với i7.

Dòng chip AMD đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên cả PC và laptop nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

Chip amd thường có giá thành rẻ hơn so với các dòng chip intel

Xét về hiệu năng, mỗi con chip lại có một thế mạnh riêng. Intel cho khả năng xử lý đơn nhân có phần nhỉnh hơn. Tuy nhiên khi tiến hành các bài đánh giá đa nhân thì Amd lại làm tốt hơn vì nó có số lõi và số luồng lớn hơn. Nhờ đó mà nó có thể đảm nhiệm nhiều tác vụ cùng lúc một cách mượt mà và ổn định.

Card đồ họa APU tích hợp của Amd được đánh giá là mạnh hơn so với card tích hợp của intel.

Phân loại các dòng chip Amd

Cũng như Intel Amd cũng phân loại các dòng chip của mình theo từng nhu cầu và đối tượng khách hàng để các nhà sản xuất có thể dễ dàng lựa chọn các con chip cho dòng máy tính của mình

Chip Amd Ryzen

Nếu như intel dùng tên các con chip i3, i5, i7, i9 để đặt tên cũng như phân loại về sức mạnh thì amd cũng có cách gọi gần như tương tự cho các dòng chip của mình đó là Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7, Ryzen 9 và dòng chip Threadripper. Dòng chip Ryzen là dòng chip phổ biến nhất và cũng được khách hàng biết đến nhiều nhất trong các dòng chip của Amd. Nhìn vào tên bạn cũng sẽ đoán và so sánh được sức mạnh của từng con chip.

Ryzen 3: Đây là con chip cạnh tranh trực tiếp với các dòng chip i3 nhà intel. Với con chip này bạn có thể sử dụng tốt các tác vụ văn phòng và công việc cơ bản. Con chip này không quá mạnh mẽ nhưng nếu bạn có nhu cầu không nhiều về tác vụ nặng và chơi game thì đây là một sự lựa chọn hợp lý vì nó có giá thành khá rẻ.

Dòng chip AMD đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên cả PC và laptop nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

Ryzen hiện là chip phổ biến nhất của Amd

Ryzen 5: Đây là con chip mạnh mẽ hơn khá đáng kể so với Ryzen 3 vì nó được nâng cấp cả về số nhân, luồng và xung nhịp. Những con chip i5 thông thường được trang bị từ 4 – 6 nhân. Bạn có thể chơi một số game có đồ họa ở mức khá cũng như một số tác vụ chuyên nghiệp trên dòng chip này

Ryzen 7,9: Nếu cần chơi game nặng và một số tác vụ chuyên nghiệp đòi hỏi cần khả năng xử lý nhanh, mượt mà ổn định. Khi kết hợp với card đồ họa thì Ryzen 7 và 9 cũng đem lại hiệu năng tốt hơn so với những dòng chip dưới.

Threadripper: Đây là dòng chip mạnh mẽ nhất so với những dòng chip còn lại khi nó đem lại khả năng xử lý đa nhân vượt trội cùng với nhiều tác vụ nặng cùng một lúc. Con chip dành cho những người dùng chuyên nghiệp thường xuyên phải xử lý những công việc nặng.

AMD Fx

Có thể nói đây là con chip khá yếu đến từ hãng Amd. Tất nhiên con chip yếu sẽ đi kèm với mức giá rẻ hơn đáng kể so với những dòng chip con lại. Con chip này phù hợp với những ai chỉ cần lướt web và sử dụng những tác vụ cơ bản như word excel nhẹ nhàng. Thường phù hợp với các bạn học sinh cần một chiếc máy để học tập.

AMD Epyc

Đây có thể coi là một con khủng long có sức mạnh khủng khiếp đến từ nhà AMD. Với sức mạnh vượt trội của mình con chip AMD Epyc này dường như không dành cho đối tượng khách hàng phổ thông. Người ta thường sử dụng sức mạnh này để làm máy chủ hoặc cho các trung tâm xử lý số liệu luôn cần một con chip khủng.

Amd Athlon

Đây cũng vẫn là dòng chip giá rẻ của Amd và sức mạnh của nó được đánh giá là khá yếu. So với những nhu cầu hiện nay dường như nó khó có thể đáp ứng đủ. Chính vì vậy dòng chip này hiện nay không còn phổ biến trên thị trường.

Gần đây Amd đã đưa ra một lối đi bất ngờ đó là ra mắt con chip theo tiến trình 7nm đầu tiên dành cho laptop. Đây có thể coi là cú đánh khá mạnh dành cho các con chip đến từ intel. Khi mà trong nhiều năm hãng này vẫn sử dụng tiến trình 14nm của mình. Và mãi cho đến những thế hệ thứ 10 hãng mới ra mắt dòng chip đầu tiên trên tiến trình 10nm. Vì vậy có thể nói hiện nay sức mạnh của con chip Amd đã được cải thiện khá nhiều. Và trong tương lại nếu intel không có những cải tiến lớn có thể sẽ đánh mất nhiều thị phần vào tay ông lớn AMD này.

Hiện nay tại lapcity đang cung cấp các mẫu laptop dùng cả chip amd và intel như Dell Xps, Dell Xps 2021, Dell, Asus, Lenovo với mức giá hợp lý và các chương trình khuyến mại hấp dẫn. Hãy like và theo dõi fanpage Lapcity để cập nhật thông tin mới nhanh nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tìm hiểu về dòng chip AMD trên laptop và Pc