93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tìm hiểu về dòng máy trạm dành cho người dùng chuyên nghiệp

499 lượt xem 08/16/2021

Máy trạm là một trong những dòng máy được rất nhiều người dùng chuyên nghiệp quan tâm. Vậy đây là dòng máy gì và nó có gì khác biệt so với laptop thông thường.

Máy trạm là gì?

Đối với nhiều người dùng từ “máy trạm” có lẽ còn khá xa lạ nhưng khi nghe đến thuật ngữ này họ cũng có thể tưởng tượng ra một cỗ máy có sức mạnh vượt trội hơn so với những chiếc laptop thông thường. Có thể nói đây là một trong những dòng máy khá đặc biệt và người dùng của nó cũng đặc biệt không kém. Số lượng người biết tới và sử dụng các dòng máy trạm sẽ là một phần khá nhỏ so với những chiếc laptop phổ biến hiện nay.

Máy trạm là chiếc máy tính được nhà sản xuất trang bị cấu hình khủng. Nó có cấu hình mạnh hơn rất nhiều so với những chiếc laptop thông thường mặc dù nhìn từ bề ngoài chúng cũng giống như bao chiếc máy tính xách tay thông thường. Hai bộ phận chính là CPU và card đồ họa đều rất mạnh mẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng phức tạp và đồ họa cao cấp.

Tìm hiểu về dòng máy trạm

Những chiếc máy trạm thường dùng để xử lý đồ họa 3D đối với những dân kiến trúc, thiết kế các chi tiết máy hoặc những người viết game. Những người dựng hoặc edit video cũng thường sử dụng những dòng máy trạm để edit nhanh và mượt mà hơn. Những tác vụ này thường sẽ cần những cấu hình khá cao và chỉ những chiếc máy chuyên dụng như máy trạm mới có thể xử lý một cách mượt mà được.

Ưu điểm của các dòng máy trạm

Những chiếc máy trạm đòi hỏi cần phải có hình cao ngay từ khi mua. Tuy nhiên nó cũng đem lại cho bạn khả năng nâng cấp phần cứng rất tốt sau này. Điều này giúp cho người dùng linh hoạt hơn rất nhiều nếu có nhu cầu nâng cấp. Ví dụ như máy sẽ được trang bị nhiều khay ram hơn, nhiều không gian để đặt ổ cứng hơn. Có những chiếc máy trạm có thể nâng cấp ram lên tới 64gb những chiếc mạnh mẽ hơn có thể lên tới 128gb một con số khổng lồ so với phần lớn những chiếc laptop hiện nay. Dung lượng ổ cứng cũng có thể lên tới vài T nếu người dùng cần.

Thậm chí có một số chiếc máy trạm còn có thể nâng cấp cà GPU điều mà phần lớn đối với những chiếc laptop hiện nay đều khá xa xỉ. Nhờ có cấu hình mạnh mẽ và khả năng nâng cấp linh hoạt nên chiếc máy trạm có khả năng xử lý rất nhiều những tác vụ nặng một cách dễ dàng và mượt mà. Những kĩ sư xây dựng hoặc những người thiết kế 3D dường như không thể thiếu những chiếc máy này trong quá trình làm việc của họ.

Tìm hiểu về dòng máy trạm

Bên cạnh cấu hình cao thì những chiếc máy trạm có độ bền khá tốt. Sở dĩ chúng có độ bền cao cũng phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Đối với những người làm xây dựng sẽ thường xuyên phải mang máy ra công trường hoặc thường phải di chuyển thường xuyên. Do đó việc bụi bẩn bám vào chiếc máy là điều không thể tránh khỏi. Do đó mặc dù sau một thời gian không vệ sinh nhưng nhiều chiếc máy trạm vẫn hoạt động khá tốt và bền bỉ. Tất nhiên bạn cũng không nên lạm dụng điều này để không bảo dưỡng thiết bị của mình thường xuyên.

Bên cạnh đó vật liệu cấu tạo nên những chiếc máy trạm cũng rất tốt nên nếu chẳng may bị va đập hoặc rơi thì cũng hạn chế được khá nhiều rủi ro.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì dòng máy trạm cũng tồn tại những nhược điểm vô cùng đặc trưng. Nhược điểm đầu tiên mà ai cũng có thể hiểu được đó là kích thước lớn. Để có thể nhét được một cấu hình đồ sộ vào trong một chiếc máy tính xách tay thì nhà sản xuất khó có lựa chọn nào ngoài việc phải thiết kế chiếc máy to hơn và nặng hơn. Kích thước của những chiếc máy trạm thông thường có thể dày hơn gấp đôi hoặc gấp rưỡi so với những chiếc laptop thông thường. Trọng lượng thông thường cũng sẽ từ 2,5kg trở lên.

Tìm hiểu về dòng máy trạm

Một nhược điểm nữa có thể kể đến đó chính là thời lượng sử dụng pin. Dù được trang bị quả pin có dung lượng tốt đến đâu thì thời lượng sử dụng pin của những chiếc máy trạm cũng khá thấp. Điều này là hệ quả của một phần cứng quá mạnh. Dẫn đến chúng cũng sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn ngay cả khi bạn sử dụng những tác vụ thông thường.

Do đó nếu như làm việc thì người ta thường sẽ vừa cắm sạc vừa dùng để đảm bảo được hiệu năng và thời lượng sử dụng của chiếc máy.

Tất nhiên những nhược điểm trên vẫn có thể được người dùng chấp nhận được so với những ưu điểm mà chiếc máy trạm mang lại. Và đối với những người dùng chuyên nghiệp thì đây vẫn là một thiết bị không thể thiếu trong sự nghiệp của họ.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021 Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tìm hiểu về dòng máy trạm dành cho người dùng chuyên nghiệp