93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tìm hiểu về hệ thống tản nhiệt trên laptop

8030 lượt xem 07/26/2021

Bộ phận tản nhiệt trong laptop có vai trò vô cùng quan trọng giúp thiết bị có thể hoạt động ổn định và mượt mà hơn.

Tại sao phải tản nhiệt cho laptop?

Trong quá trình làm việc hầu hết các máy móc hay thiết bị điện tử đều sinh ra một lượng nhiệt nào đó. Trong hầu hết các trường hợp lượng nhiệt sinh ra đều không có ích. Ví dụ như động cơ xe máy hoặc ô tô hoạt động sinh ra rất nhiều nhiệt và nếu như không được giảm nhiệt độ có thể gây ra cháy và giảm hiệu quả hoạt động. Laptop cũng vậy mặc dù nhìn có vẻ khá nhỏ nhưng trong quá trình hoạt động nó cũng sinh ra một lượng nhiệt không hề nhỏ.

Bộ phận sinh ra nhiệt nhiều nhất trong laptop đó chính là CPU và GPU. Nếu bạn sử dụng thiết bị có card đồ họa tích hợp thì hầu hết nhiệt sẽ chỉ sinh ra từ CPU. Còn nếu bạn dùng card đồ họa dời thì sẽ có thểm GPU. Cấu tạo nên CPU là hàng tỉ tỉ các bóng bán dẫn siêu nhỏ bật tắt liên tục. Và quá trình này làm cho con chip sinh ra một lượng nhiệt lớn có thể lên tới 100 độ C. Thậm chí là hơn nếu thiết bị không được tản nhiệt tốt.

Hệ thống tản nhiệt trên laptop

Để tránh nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến con chip. Nhà sản xuất thường sẽ tạo ra một cơ chế tự động giảm hiệu năng khi nhiệt độ con chip lên quá cao. Theo Mark Gallina, Kiến trúc sư nhiệt & cơ khí hệ thống tại Intel, thì: “Các CPU của Intel® có những tính năng kiểm soát nhiệt rất hiệu quả, có thể nhanh chóng điều chỉnh tần số vận hành để giảm công suất khi giải pháp tản nhiệt hệ thống không đủ tốt”.

Như vậy nếu như nhiệt độ tăng quá cao con chip sẽ hoạt động kém hiệu quả và làm ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng. Do đó mới sinh ra bộ phận tản nhiệt để giúp cho thiết bị của bạn hoạt động một cách mượt mà và ổn định

Cấu tạo hệ thống tản nhiệt trên laptop

Phần lớn laptop hiện nay có hệ thống tản nhiệt khá đơn giản vì chúng hầu hết đều là những thiết bị dùng cho văn phòng cơ bản. Do đó hệ thống tản nhiệt thông thường cũng đã có thể đáp ứng được đủ nhu cầu. Hiểu được cách hệ thống tản nhiệt hoạt động cũng sẽ giúp cho bạn biết cách để duy trì độ bền thiết bị của mình hơn.

Thanh đồng dẫn nhiệt trên laptop

Có thể nói nguyên lý hoạt động của bộ phận tản nhiệt trên laptop khá giống với cách tản nhiệt trên oto hoặc các xe mô tô phân khối lớn. Nếu như nước là bộ phận dẫn nhiệt đến két làm mát của các thiết bị này thì trên laptop những thanh đồng sẽ làm nhiệm vụ đó.

Thanh đồng sẽ được gắn trực tiếp vào CPU bộ phận sinh nhiệt nhiều nhất trên laptop. Dù dùng công nghệ cơ khí có hoàn hảo đến đâu thì cũng khó có thể làm mặt tiếp xúc giữa đồng và cpu có thể tiếp xúc được tuyệt đối với nhau. Chính vì vậy giữa bề mặt tiếp xúc của hai bộ phận này người ta thường sẽ tra thêm keo tản nhiệt để nâng cao hiểu quả dẫn nhiệt giữa hai bộ phận.

Hệ thống tản nhiệt trên laptop

Thanh đồng sẽ luôn có nhiệt độ thấp hơn CPU rất nhiều. Chính vì vậy khi nhiệt độ của Cpu tăng lên một phần sẽ được truyền vào thanh đồng để giảm nhiệt độ tại con chip. Trong những chiếc laptop gaming để nâng cao hiệu quả tản nhiệt người ta còn thiết kế nhiều thanh đồng chồng lên nhau để có thể tản nhiệt nhanh vào nhiều hơn. Nhiệt độ sau đó sẽ dẫn từ đầu thanh đồng cho đến phần cuối đã được gắn với quạt tản nhiệt.

Quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt có hai vai trò rất quan trọng để giúp gia tăng hiệu quả giảm nhiệt độ cho laptop. Quạt tản nhiệt thường sẽ được đặt ở gần những hốc có nhiều luồng gió lưu thông nhất của máy tính. Khi quạt tản nhiệt hoạt động nó sẽ có vai trò thổi luồng gió nóng mà thanh đồng dẫn nhiệt từ con chip ra bên ngoài. Đồng thời hút luồng khí mát từ bên ngoài vào để làm giảm nhiệt độ cho thanh đồng.

Hệ thống tản nhiệt trên laptop

Nguyên lý hoạt động này sẽ làm cho nhiệt độ của laptop được duy trì một cách ổn định. Tuy nhiên không phải lúc nào quạt tản nhiệt cũng hoạt động. Bạn để ý chỉ khi bạn sử dụng những tác vụ nặng như thiết kế hay chơi game thì quạt tạt nhiệt mới bắt đầu chạy và bạn có thể nghe được tiếng ồn của nó. Hoặc sau một thời gian sử dụng thì quạt mới hoạt động.

Điều này vừa làm tăng hiệu quả hoạt động lại có thể tiết kiệm được điện năng và duy trì độ bền của quạt lâu hơn. Trong thực tế không phải lúc nào cpu cũng có nhiệt độ cao. Nếu ở trong nhiệt độ cho phép máy tính sẽ tự động lập trình để tắt quạt tản nhiệt. Khi nào nhiệt độ quá ngưỡng thì quạt mới bắt đầu hoạt động.

Hiện nay có một số mẫu máy sử dụng tản nhiệt bằng khí tự nhiên mà không có quạt tản nhiệt như surface pro 6, surface pro 7 bản i5. Những chiếc máy này đã được nhà sản xuất tối ưu rất cao và sinh ra lượng nhiệt không quá lớn để cần sử dụng đến quạt tản nhiệt. Còn phần lớn những chiếc laptop khác đều cần sử dụng quạt tản nhiệt ngay cả những mẫu cao cấp như Dell xps, Dell xps 2021

Nên vệ sinh máy thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng laptop của bạn sẽ có rất nhiều bụi và phần lớn trong số chúng sẽ bám vào bộ phận tản nhiệt. Chính vì vậy bạn nên thường xuyên vệ sinh và tra keo tản nhiệt cho laptop để hệ thống này có thể hoạt động được hiệu quả. Giúp máy tính hoạt động một cách ổn định

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc laptop đến từ các thương hiệu  như hp gồm Hp pavilion, hp notebook… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tìm hiểu về hệ thống tản nhiệt trên laptop