93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tìm hiểu về nhân và luồng của con chip trong laptop

1602 lượt xem 10/20/2021

Thông số nhân và luồng của con chip trong laptop thường sẽ thể hiện được sức mạnh của nó. Vậy hai thông số này là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến sức mạnh của con chip?

Con chip trong laptop là gì?

Trước tiên chúng ta cùng nói sơ bộ một số thông tin về con chip trong laptop. Nó là gì và có vai trò như thế nào trong một chiếc máy tính. Có thể nói con chip là một trong những bộ phận quan trọng nhất của một chiếc laptop.

Thông thường bộ phận này sẽ chiếm rất nhiều chi phí nghiên cứu của các nhà sản xuất nó thể hiện cho sức mạnh của thiết bị của bạn. Con chip trong laptop được ví như bộ nào của thiết bị tại đó mọi thông tin, thao tác, dữ liệu sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động của Laptop.

nhân và luồng trên con chip của laptop là gì

Gần như mọi tác vụ xử lý mà bạn thực hiện trên laptop đều cần có sự hoạt động của con chip hay còn gọi là Cpu. Do đó máy bạn có hoạt động mượt mà, ổn định hay không phụ thuộc rất lớn vào bộ phận này.

Một trong những thông số để bạn đánh giá được hiệu năng của con chip đó chính là số nhân và số luồng. Vậy hai bộ phận này là gì chúng ta cùng đi tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Nhân trong con chip của laptop là gì?

Nhân cpu hay còn được gọi là nhân vật lý hay core của cpu hoặ con chip. Đây là bộ phận rất quan trọng cấu thành nên con chip. Một con chip có thể có đơn nhân hoặc đa nhân. Phần lớn cpu hiện nay là đa nhân vì người dùng ngày càng xử lý nhiều tác vụ hơn nên đơn nhân sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu.

Về bản chất thì mỗi nhân sẽ giống như một cpu riêng biệt xử lý những tác vụ khác nhau. Do đó có thể nói con chip của laptop có càng nhiều nhân thì sẽ càng xử lý được nhiều tác vụ với tốc độ nhanh.

nhân và luồng trên con chip của laptop là gì

Ví dụ như cùng một công việc nếu bạn chỉ có một người làm thì sẽ rất lâu. Tuy nhiên nếu chi công việc đó cho 3-4 người thì tốc độ sẽ nhanh hơn. Điều này cũng giống như các nhân ở trên con chip.

Tìm hiểu về luồng

Luồng CPU là tập hợp các trình điều khiển và truyền dữ liệu xử lý của CPU. Do vậy, một CPU có nhiều luồng sẽ phát huy tối ưu năng lực xử lý và cho phép CPU đó hoạt động đa tác vụ hơn trong cùng thời điểm. Điều này có nghĩa rằng nếu như con chip của bạn có nhiều luồng nó sẽ giải quyết các tác vụ một cách nhanh chóng, hiệu quả và tối ưu về mặt điện năng.

nhân và luồng trên con chip của laptop là gì

Hiện nay phần lớn các con chip sẽ có 4 nhân 8 luồng hoặc 4 nhân 4 luồng. Những con chip mạnh mẽ thì có thể có số nhân cao hơn như 6 nhân 6 luồng hoặc 6 nhân 12 luồng.

Một con chip có 6 nhân 12 luồng có nghĩa là một nhân trên cpu của laptop sẽ xử lý cùng lúc 2 luồng. Như vậy sẽ nâng cao được năng lực xử lý thông tin của cpu so với con chip 6 nhân 6 luồng. Tất nhiên đây không pải là thông số quyết định đến sức mạnh của con chip nhưng nó cũng giúp phản ánh được phần nào hiệu năng có thể xử lý được.

Một số lưu ý về số nhân và số luồng cpu của laptop

Về lý thuyết thì con chip của laptop có càng nhiều nhân và luồng thì càng có hiệu năng xử lý cao. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc đến nhu cầu sử dụng của mình. Nếu như chỉ dùng những tác vụ cơ bản hàng ngày thì cpu 2 nhân 4 luồng là có thể đã khá thoải mái.

Con chip có nhiều nhân và luồng thường sẽ tốn năng lượng hơn so với những con chip có thông số này thấp. Chính vì vậy nếu bạn mua một con chip có nhiều nhân và luồng nhưng lại không sử dụng hết hiệu năng của nó thì sẽ khá lãng phí về tiền bạc cũng như điện năng tiêu thụ.

Vì vậy trước khi mua laptop bạn nên cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn con chip sao cho phù hợp.

Bạn có thể truy cập microsft start ở điện thoại hoặc trên laptop. Nếu bạn đang có như cầu mua laptop với các mẫu DellDell XpsDell Xps 2021, Asus, Lenovo, Hp… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tìm hiểu về nhân và luồng của con chip trong laptop