93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tình trạng thiếu chip hiện nay sẽ có thể kéo dài cho đến năm 2023

550 lượt xem 04/20/2021

Công ty Tsmc một trong những công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới đưa ra nhận định tình trạng thiếu chip có thể chưa được khắc phục cho đến năm 2023.

Tình hình thiếu chip toàn cầu đang ở mức đáng báo động

Đại dịch covid 19, các lệnh cấm vận của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc đã dẫn đến toàn cầu đang phải chịu một cuộc khủng hoảng thiếu chip rất tồi tệ. Nhất là trong thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão và là phần không thể thiếu trong đời sống hiện nay.

Con chip như bộ não trong mọi thiết bị điện tử. Chính vì vậy việc thiếu chip sẽ để lại những hậu quả rất lớn về đời sống cũng như việc khôi phục lại nền kinh tế đã bị ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch. Mặc dù trong thời gian gần đây ngành sản xuất chip cũng đã được cải thiện nhiều nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng được nhu cầu gia tăng về các con chip do các thói quen của người dùng bị thay đổi trong thời gian phong tỏa vì đại dịch.

Với việc thiếu chip trầm trọng như hiện nay những công ty nhỏ dường như không có sức kháng cự để duy trì qua giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng này. Ngay cả những công ty lớn như Apple, Sam sung… cũng đang gặp phải tình trạng vô cùng khó khăn. Điển hình như Apple công tỷ chi hàng chục tỷ đô la để mua chip hàng năm cũng đã phải hoãn việc ra mắt iphone 12 vào năm ngoái do tình trạng khan hiếm chip.

TSMC cho rằng tình trạng thiếu chip hiện nay sẽ có thể kéo dài cho đến năm 2023

Hay các hãng sản xuất máy tính laptop cũng không đứng ngoài vòng bị ảnh hưởng như Dell, Asus, lenovo với các dòng máy Dell Xps, Dell Xps 2021, Asus zenbook… Thị trường laptop cũng có sự gia tăng về nhu cầu mạnh trong năm vừa qua do ảnh hưởng của đại dịch khiến người ta phải ở nhà nhiều hơn. Điều này cũng là cho nguồn cung đáp ứng không đủ so với cầu.

Hãng xe ô tô nổi tiếng của Mỹ Ford cũng đã phải dừng sản xuất ở hai nhà máy do tình trạng thiếu chip dùng cho xe hơi. Điều này có thể khiến hãng thiệt hại lên tới 2.5 tỷ đô trong năm nay. Một ví dụ điển hình nhất không thể không kể tới đó là Sam sung. Đây là ông lớn có nhu cầu chip lớn thứ 2 thế giới chỉ sau apple cũng đã phải dừng việc ra mắt sản phẩm mới do thiếu chip mặc dù đây cũng là công ty sản xuất chip lớn trên thế giới.

Dù sắp tới ngành sản xuất chip có thể cải thiện nhưng có lẽ những ông lớn như apple, sam sung sẽ là khách hàng được ưu tiên hàng đầu và đối với những khách hàng nhỏ có lẽ họ sẽ phải chờ đợi thêm vài năm nữa nguồn cung chip mới có thể ổn định. Hi vọng họ có thể duy trì được cho đến thời điểm đó.

Tình trạng thiếu chip có thể kéo dài đến năm 2023 theo Tsmc

Tsmc cho biết rất khó để nguồn cung chip có thể ổn định cho đến năm 2023 do nhu cầu vẫn có xu hướng gia tăng trong khi khả năng sản xuất chip chỉ có giới hạn. Wei nói: “Chúng tôi thấy nhu cầu tiếp tục cao. “Vào năm 2023, tôi hy vọng chúng tôi có thể cải thiện năng lực cung cấp nhiều hơn để hỗ trợ khách hàng của mình. Vào thời điểm đó, chúng ta sẽ bắt đầu thấy khó khăn của chuỗi cung ứng được giải phóng một chút ”.

Tsmc đã đưa ra hàng loạt các giải pháp để có thể đáp ứng được nhu cầu chip từ các khách hàng lớn như mở rộng và xây dựng thêm các nhà máy, đề nghị nhân viên làm thêm giờ và gia tăng mức lương cho họ. Tuy nhiên nguồn cung vẫn không đủ để đáp ứng được nhu cầu. Việc sản xuất ra một con chip vô cùng phức tạp và đòi hỏi nhiều công nghệ hiện đại bậc nhất. Chính vì vậy rất khó để giải quyết được bài toán này trong ngày 1 ngày 2 dù là công ty lớn nhất thế giới.

Theo Bromberg Tsmc đã chi ra tới 30 tỷ đô để nâng cấp và xây dựng thêm các nhà máy. Hãng này cũng cho biết thêm những dây truyền sản xuất của nhà máy đang hoạt động với công suất trên 100% so với thông số đưa ra. Đồng thời cũng đưa ra thông tin việc sản xuất các chất bán dẫn cũng cần nhiều tháng để nâng cấp và nhiều năm để xây dựng khung mới.

TSMC cho rằng tình trạng thiếu chip hiện nay sẽ có thể kéo dài cho đến năm 2023

Hiện nay phần lớn các nhà cung cấp chip lớn như Apple, Qualcomm, Ndivia,… đều sử dụng tsmc để sản xuất chip cho họ. Tsmc có nhiều lợi thế đối với các nhà sản xuất thiết bị di động và PC. Nổi bật đó là tiến trình 7nm mà họ sản xuất trên các con chip hiện đại nhất hiện nay và cũng chiếm tới một nửa doanh thu của hãng. Bạn có thể thấy chúng trên những chiếc điện thoại iphone mới nhất, những con chip Ryzen của Amd được trang bị trên Dell, Surface, Dell Xps 2021

Khó khăn vẫn tiếp tục trong vài năm tới

Do đó những dự báo của Tsmc có độ chính xác khá cao và được nhiều chuyên gia đồng tình. Chính vì vậy tương lai của những con chip ở các thiết bị khó có thể được cải thiện trong thời gian sắp tới và giá của chúng cũng có thể tăng nếu như nhu cầu không có dấu hiệu suy giảm và nguồn cung hạn chế như hiện nay.

Thiếu hụt chip cũng khiến cho thị trường laptop cũng bị ảnh hưởng. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các mẫu laptop như Dell, Dell xps, Dell xps 2021, Asus, lenovo… có thể đến cửa hàng Lapcity để trực tiếp trải nghiệm và tham khảo sản phẩm. Đồng tại fanpage Lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín cũng thường xuyên cập nhật các chương trình khuyến mại hấp dẫn có thể cần thiết cho khách hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tình trạng thiếu chip hiện nay sẽ có thể kéo dài cho đến năm 2023