93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Top 5 tiêu chí để lựa chọn chiếc laptop phù hợp

585 lượt xem 03/28/2022

Đối với đa phần người sử dụng họ không biết hoặc không có khả năng để đánh giá một chiếc máy tính sao cho phù hợp với khả năng của mình. Điều đơn giản là họ không có đủ kiến thức để đánh giá liệu sản phẩm đó có cấu hình phù hợp với nhu cầu của mình hay không. Bài viết hôm nay tôi sẽ chỉ cho bạn biết các tiêu chí để lựa chọn laptop phù hợp với nhu cầu của mình.

1. Cách chọn chip máy tính phù hợp

Hiện nay trên thị trường đang có 2 dòng chip đó là Intel và AMD và đều có các dòng từ thấp đến cao bao gồm 4 dòng tương ứng chip i3, chip i5, chip i7 và chip i9 tương ứng với Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7 và Ryzen 9. Mỗi con chip có thứ tự từ khỏe đến yếu.

Đa phần các con chip i3 đều phù hợp để làm các tác vụ văn phòng, i5 có thể làm đồ họa nhẹ và chơi game nhẹ nhàng, i7 có thể chơi game tầm trung và làm đồ họa tầm trung còn i9 để chơi đồ họa và game nặng.

Tuy nhiên với các dòng Intel thế hệ 11 và mới nhất là thế hệ 12 hiện nay có hiệu năng mạng mẽ đuổi kịp con chip chip thế hệ trước đó. Cụ thể, một chiếc máy tính sở hữu core i3 thế hệ 11 có thể mạnh ngay core i5 thế hệ thứ 8. Vậy nên khi tìm hiểu về một chiếc máy tính có hiệu năng khỏe hay không nhiều người vẫn mắc sai lầm về cứ Intel i3 thì yếu hơn i5. Để có thể biết được sức mạnh hiệu năng giữa hai con chip có mạnh nhau tương đương hay không thì các bạn có thể tra hiệu năng bằng cách gõ tìm kiếm như sau “ tên con chip + benchmark/Greek bench 5” trên Google để có thể tìm hiểu kỹ càng hơn. Đó là tiêu chí đầu tiên để lựa chọn chiếc laptop phù hợp.

Chọn CPU phù hợp nhu cầu - Tiêu chí đầu tiên lựa chọn một chiếc laptop phù hợp

2. Cách chọn ram cho laptop

Một con chip core i9 cực khủng như i9-12900H của Intel nhưng nếu không có con Ram 16 Gb hoặc thậm chí 32 Gb thì cũng không thể nào xử lý các game và đồ họa nặng hay làm video thời lượng dài.

Đối với hiện nay, các công việc văn phòng đơn giản thì một con chip Ram 4 Gb có khả năng giải quyết nhẹ nhàng và mượt mà các tác vụ này tuy nhiên nhìn chung thì chúng ta thấy rằng một con Ram 8 Gb luôn đươc mọi người lựa chọn hơn. Tại sao lại như vậy. Đơn giản là họ không chỉ làm văn phòng mà còn muốn mở thêm vài tab giải trí hoặc đôi khi làm video nhẹ, đồ họa cơ bản thì với Ram 8Gb có thể giúp họ làm việc được thoải mái hơn. Việc dư thêm 4Gb cũng không có gì là đắt đỏ nhưng có thể giúp giải quyết được nhiều việc hơn và đôi khi hoạt động mượt mà và nhanh chóng hơn cả với các tác vụ thường khiến công việc được tối ưu, nâng suất hơn rất nhiều.

Đối với người làm đồ họa tầm trung và chuyên nghiệp họ sẽ cần chiếc máy tính có Ram từ 32 đến 64 Gb để có thể xử lý công việc phức tạp không ngoại lệ cả với game đồ họa siêu nặng.

Nhìn chung, một chiếc laptop phù hợp không chỉ cần một con chip khỏe mà còn cần cả con Ram mạnh mẽ để giải quyết nhu cầu của từng đối tượng hay công việc khác nhau. Vậy nên đây là tiêu chí thứ hai để lựa chọn laptop phù hợp.

Ram bao nhiêu là hợp lý để sử dụng

3. Nên chọn GPU rời hay GPU onboard

Lựa chọn CPU và Ram được khá nhiều người để ý hơn nhưng đối với một người am hiểu hơn đôi chút thì họ sẽ còn để tâm đến việc lựa chọn GPU phù hợp với bản thận mình. Gpu hay được biết đến là bộ xử lý đồ họa giúp giải quyết các công việc đồ họa trong máy tính.

Hiên nay trên thị trường đối với các loại đồ họa được tích hợp luôn ở trong máy tính của Intel thì có Intel UHD , Intel Iris Xe hay ít phổ biến hơn là AMD Radeon RTX. Cụ thể hơn thì Intel UHD thì thường có hiệu năng xử lý đồ họa thấp hơn so với Intel Iris Xe đang có mặt trên thị trường. Với học sinh và sinh viên, một con card đô họa cơ bản Intel Iris Xe thì đã dư sức giúp họ học tập và làm việc thoải mái và không lo tình trang giật lag.

Trái lại với công việc đòi hỏi khả năng xử lý đa nhiệm thì người sử dụng không quan tâm đến con card tích hợp sẵn trong máy mà thay vào đó là sản phẩm có khả năng trang bị card rời mạnh mẽ hơn như các dòng GPU của Nvidia cực nổi tiếng trên thị trường. Có thể kể tên vài sản phẩm như RTX 3090 Ti sắp ra mắt – card đồ họa mạnh mẽ nhất hiện nay hay một vài card đồ họa tầm trung như Asus Radeon RX,….

Các công việc đòi hỏi chuyên môn sâu với khả năng xử lý hàng tỷ phép tính chỉ trong 1 giây yêu cầu cần có một con card đồ họa chuyên dụng.

Tóm lại, bạn đang cần một chiếc máy laptop để làm gì thì mới tìm hiểu về card đồ họa tương ứng. Có thể nói nếu bạn kết hợp cả 3 tiêu chí trên thì gần như bạn đã có thể chọn lựa được một chiếc laptop phù hợp với bản thân mình rồi.

Chọn GPU on board và GPU rời thế nào là phù hợp

4. Có mấy loại ổ cứng và nên chọn ổ cứng nào phù hợp?

Những người mới sử dụng máy tính và thiếu kiến thức mà lần đầu đi mua có khả năng gặp trường hợp người bán cố tình bán cho bạn một chiếc máy tính mà họ còn tồn hàng. Những người đã gặp trường hợp như vậy thường không biết rằng có hai loại ổ cứng là SSD và HDD trên thì trường. Một chiếc máy chuyên sử dụng văn phòng mà dùng ở HDD thì phải nói là cực yếu và chậm kể cả mở file excel hay thậm chí mở máy có thể mất đến từ 30 s  đến 1 phút.

Lời khuyên của mình dành cho các bạn mới sử dụng hay thậm chí nhữn người sử dụng lâu năm rồi là chúng ta nên sử dụng một ở cứng SSD vì nó có tốc độ nhanh gấp từ 5 – 7 lần so với ở HDD. Hiện nay, ổ cứng HDD chỉ dùng để lưu trữ thì sẽ phù hợp hơn.

Việc chọn được loại ổ cứng rồi thì chúng ta nên đến việc chọn dung lượng ổ cứng để có thể phục vụ đúng nhu cầu sử dụng. Ổ cứng có dung lường là 128Gb, 256 Gb thường được ưu tiên lựa chọn đối tượng là học sinh, sinh viên hay kể cả người đã đi làm. Mặt khác với người yêu cầu lưu trữ nhiều hơn thì có thể chọn ở từ 512 Gb – 4TB để có thể lưu trữ được nhiều dung lượng để làm video, hình ảnh hay các loại tài liệu. Tuy nhiên trên thị trường không phải máy tính nào cũng có thể mở rộng lên đến các dung lượng cao hơn như 1TTb, 512 Gb,… vậy nên các bạn có thể lựa chọn ở cứng rời để có thể làm việc tốt hơn. Ổ cứng rời mình mình khuyên các bạn cũng nên chọn các loại SSD thì sẽ tốt hơn là ổ HDD nhé còn dung lượng thì còn tùy mục đich sử dụng của từng cá nhân.

Tiêu chí lựa chọn một chiếc laptop phù hợp

5. Chọn lựa màn hình như thế nào?

Khi lựa chọn màn hình thì chúng ta cần phải biết rằng máy tính hiện nay có cung cấp loại màn hình như thế nào. Màn hình máy tính hiện nay có 3 độ phân giải khác nhau bao gồm HD, FHD và UHD ( 2K, 4K và 8K), màn hình Anti glare hoặc không, màn hình cảm ứng Touch hoặc Non touch hay độ sáng màn hình 200 nits hoặc cao hơn 500 nits, Tấm nền IPS, LCD hay TN,…. Nhìn vào một loạt các thông số này thì các bạn có thể bị rối và không biết chọn lựa như thế nào cho phù hợp. Một vài gợi ý mình có thể đưa ra như sau.

Nhu cầu làm việc văn phòng và giải trí nhẹ chút thì màn hình có thể HD hoặc FHD, tỉ lệ khung hình 16:9, màn hình Anti Glare, tấm nền IPS, độ sáng từ 220 – 300 nits. Còn nhu cầu làm độ họa tốt hơn hay game tầm trung thì màn hinh FHD cao hơn chút là 2K, 15 inch, tỉ lệ khung hình 16:9, độ phủ màu 45% NTSC, độ sáng hơn 300 nits. Với nhu cầu đồ họa chuyên nghiệp hoặc game thủ thì cần màn hình 15 – 17 inch, WGV, tấm nền LCD, độ sáng 500 nits, độ chính xác màu sắc 100 % RGB hoặc thậm chí một vài màn hình dành cho game thủ còn tích hợp cả tính năng Ray Tracing mang đến đồ họa sống động theo góc nhìn của người sử dụng.

Có thể thấy màn hình máy tính cũng có thông số vô cùng là phức tạp để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp tuy nhiên đối với học sinh, người đi làm và giải trí tầm trung thì việc lựa chọn một màn hình tốt sẽ dễ dàng hơn nhiều và không cân quá nhiều thông số kỹ thuật nâng cao. Trên là các gợi ý để các bạn có thể tham khảo đưa ra các lựa chọn về màn hình ưng ý.

Nhìn chung, đó là 5 tiêu chí quan trọng để lựa chọn laptop phù hợp tuy nhiên ngoài ra con một vài tiêu chí khác như chất lượng loa, cổng kết nối, hay thời lượng pin,… nhưng chúng thường được xếp sau khi xác định chọn ra một chiếc Laptop phù hợp.

Lapcity hy vọng thông tin trên có thể giúp các bạn đưa ra lựa chọn một chiếc máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Để có thể đọc thêm các thông tin mới nhất các bạn có thể theo dõi Fanpage Lapcity.

Xem thêm:

Bình luận và nhận xét về bài viết Top 5 tiêu chí để lựa chọn chiếc laptop phù hợp