93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Top 5 tiêu chỉ lựa chọn laptop dành HSSV học lập trình 2022

245 lượt xem 09/13/2022

Đón chào một năm học mới với nhiều niềm vui và phẩn khởi thì không thể thiếu được sự chuẩn bị chu đáo trong đó mẫu laptop để học tập và ghi chép. Đối với những bạn học sinh, sinh viên câu hỏi gợi lên:”Mẫu laptop nào laptop dành HSSV học lập trình ?”

Khi chọn mẫu laptop  học lập trình, các bạn nên chú ý đến 5 yêu tố sau:

1. Tiêu chí 1: Lựa chọn bộ xử lý của máy phù hợp:

Với các máy tính đời cũ trước khi thì việc chọn mẫu chip i3 thì rất khó đáp ứng nhu cầu học tập, code các phần mềm, học tập…. Tuy nhiên sau nhiều năm phát triển và sự thay đổi chóng mặt của mẫu chip thế hệ mới , mãu chip hiện nay mạnh gấp hàng chục lần so với thế hệ trước đó i3 cũng dễ dàng đáp ứng nhu cầu học tập lập trình. Với nhu cầu học tập thì đây cũng không phải là một vấn đề gì lớn lao  tuy nhiên khi bạn làm việc với hàng ngàn hoặc chục ngàn code trở lên, lập trình nhúng,  …. Các nghành lập trình nặng thì mẫu chip i5 và i7 lựa chọn phù hợp hơn cho việc làm việc trong tương lai. Còn với lập trình như lập trình web, lập trình app thì mẫu chip yêu cầu cũng không cần phải quá cao i5 thế hệ 12 hiện nay đáp ứng tốt nhu cầu làm việc.

Tiêu chí 1: Lựa chọn bộ xử lý của máy phù hợp:

2. Tiêu chí 2: Chọn lựa Ram xử lý đa nhiệm laptop dành cho HSSV học lập trình

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng khi lựa chọn laptop dành HSSV học lập trình đó là Ram. Với việc học tập văn phòng phổ thông thôi thì 4Gb Ram đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc đa phần người dùng văn phòng thông thường. Thậm chi, với các phần mềm cơ bản code như Dev C, Notepad++, … vẫn hoàn toàn có thể sử dụng vô cùng mượt mà tuy nhiên khi bạn làm việc hay học tập với các phần mềm như Visua Studio,…. thì 8GB là nhu cầu tối thiểu để đáp ứng nhu cầu làm việc cơ bản. Còn về lâu dài khoảng 4 – 5 năm sau khi ra trường học tập hay làm việc bạn có thể nâng cấp máy Ram để đạt được tốc độ xử lý nhanh hơn dễ dàng đáp ứng nhu cầu làm việc hơn. Tiêu chí lựa chọn ở đâu tối thiểu bạn nên mua mẫu máy có 8Gb Ram nhưng đồng thời lưu ý liệu xem máy có thể nâng cấp được Ram hay không nhé! Chẳng may khi bạn muốn đi làm thêm yêu cầu công việc cần máy có lượng Ram nâng cấp cao hơn. Đồng thời chi phí nâng Ram cũng hiện nay thường khá rẻ, bạn có thể nâng cấp lúc nào cũng được.

Một lưu ý nho nhỏ các bạn nên chọn mẫu Ram DDR4 hoặc cao cấp hơn là mẫu DDR5 nhé vì chúng tốc độ đọc Gb và xử lý tốt hơn.

Tiêu chí 2: Chọn lựa Ram xử lý đa nhiệm laptop dành cho HSSV học lập trình

3. Tiêu chí 3: Khả năng nâng cấp ổ cứng lưu trữ của laptop dành cho HSSV học lập trình

Thông thường ổ cứng lưu trữ 256Gb hiện nay đáp ứng nhu cầu đa phần người dùng. Bạn có thể mở rộng lên 512Gb nếu cần thiết. Tuy nhiên điểm lưu ý ở đây là bạn nên chọn máy có ổ cứng SSD tốc độ đọc và xử lý nhanh hơn hàng chục lần so với ổ cứng HDD. Bản thân mình đã từng không để ý khi tìm mua chiếc laptop đầu tiên khi mới bước vào đại học và mất thêm tiền  để nâng cấp ổ lên SSD để sử dụng sau này. Đây là kinh nghiệm bản thân mình nên các bạn cũng cần phải chú ý.

Tiêu chí 3: Khả năng nâng cấp ổ cứng lưu trữ của laptop dành cho HSSV học lập trình

4. Tiêu chí 4: Chọn thương hiệu yêu thích

Sau khi bạn đã xác định được cấu hình mà mình yêu thích thì công việc cuối cùng mà bạn cần là lựa chọn thương hiệu mà bạn yêu thích. Thực tế hiện nay chất lượng sản phẩm giữa các hàng gần như không có sự chênh lệch có chăng sự chênh lệch về hiệu năng giữa các cầu hình khác nhau mà thôi. Tại thị trường Việt Nam, mẫu laptop Dell vẫn luôn chiếm được vị trí cao trong lòng các bạn học sinh, sinh viên “ rẻ, bền , đẹp”. Đa phần sinh viên học lập trình đều yêu thích các thương hiệu Dell như mẫu Dell Vostro, Dell Latitude, Dell Insipiron. Theo cá nhân tôi thì thương hiệu nào đều rất tốt dù là Dell, Surface, HP, … , các bạn có thể lựa chọn tùy ý theo sở thích bản thân.

Tiêu chí 4: Chọn thương hiệu yêu thích

5. Tiêu chí: Một vài yêu tốt khác

Ngoài ra, một số bạn có thể chú ý đến các yếu tố khác như màu sắc máy, bàn phím, camera, … đặc biệt phần chất liệu. Hợp kim nhôm thì thường sẽ có độ bền, chắc tốt hơn, tản nhiệt nhanh hơn nhưng bù lại giá đắt hơn, Vậy nên nếu với ngân sách thấp thì các bạn nên chọn lựa vỏ máy bằng nhựa cứng vẫn rất tốt, tiết kiệm và đồng thời trọng lượng máy nhẹ hơn dễ dàng cho bạn mang  đi học, đi làm.

Tiêu chí: Một vài yêu tốt khác

Bài viết trên chúng tôi hy vọng có thể mang đến hiểu biết để các bạn có thể chọn laptop dành HSSV học lập trình ưng ý nhất.  Ngoài ra các bạn có thể theo dõi Fanpage Lapcity để luôn nhận được thông tin mới nhất liên quan đến công nghệ của chúng tôi.

Bình luận và nhận xét về bài viết Top 5 tiêu chỉ lựa chọn laptop dành HSSV học lập trình 2022