93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Tránh những thói quen này sẽ giúp laptop của bạn trở nên bền hơn

927 lượt xem 08/06/2021

Thói quen sử dụng laptop cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền thiết bị của bạn. Nên tránh những hành động sau đây để máy tính của bạn có tuổi thọ cao hơn.

Thói quen ảnh hưởng đến độ bền của laptop

Độ bền của laptop phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như vậy liệu cấu thành, những phụ kiện sử dụng bên trong của thiết bị, công nghệ được sử dụng. Tuy nhiên còn một yếu tố cũng rất quan trọng đó chính là thói quen sử dụng của khách hàng. Người xưa có câu “Của bền tại người”. Dù nhà sản xuất có cố gắng làm ra chiếc máy tính có độ bền đến mấy nhưng với thói quen sử dụng không tốt cũng sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của thiết bị.

Loại bỏ những thói quen xấu khi sử dụng laptop để nâng cao độ bền cho thiết bị

Sau đây là một số thói quen cũng như sai lầm phổ biến của nhiều người dùng thường xuyên mắc phải khi sử dụng laptop. Nếu bạn biết và khắc phục chắc chắn thiết bị của bạn sẽ cố độ bền cao hơn.

Để các đồ vật nặng lên bề mặt của laptop

Đây là thói quen vô cùng phổ biến nhất là đối với những bạn sinh viên. Thông thường sau khi sử dụng laptop xong các bạn sẽ gập laptop lại sau đó tiện thì để một số vật lên bề mặt luôn trong thời gian không sử dụng. Ví dụ như bàn phím, chuột hay thỉnh thoáng là những quyển sách dày hàng trăm trang hoặc một số vật dụng khác tùy vào từng trường hợp.

Trong thời gian ngắn chúng có thể không ảnh hưởng đến laptop. Tuy nhiên khi để trong một thời gian dài chịu một khối lượng dù nặng hay nhẹ cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận bên trong. Bộ phận có thể chịu tổn hại đầu tiên đó chính là màn hình. Hiện tượng hay xảy ra nhất đó chính là màn hình sẽ xuất hiện những điểm chết do chịu sức ép. Nặng hơn thì có thể hỏng cả màn hình đặc biệt là những chiếc laptop có màn hình cảm ứng thì khả năng ảnh hưởng lại càng cao hơn.

Chi phí sửa chữa cho một màn hình laptop cũng không hề rẻ. Ít nhất là vài triệu đồng. Đối với những laptop cao cấp như Dell Xps, Dell xps 2021 thì chi phí có thể lên tới hàng chục triệu. Do đó bạn nên hạn chế để các đồ vật nặng lên thiết bị của mình

Cắm sạc laptop liên tục ngay cả khi không sử dụng

Mặc dù hiện nay phần lớn các thiết bị laptop đã chuyển sang sử dụng pin Li-ion. Loại pin này có thể cho phép người dùng vừa cắm sạc vừa sử dụng mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Tuy nhiên việc bạn cắm sạc liên tục ngay cả khi không sử dụng cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro mà không thể lường trước được.

Loại bỏ những thói quen xấu khi sử dụng laptop để nâng cao độ bền cho thiết bị

Nguồn điện sử dụng trong nhà thường không ổn định, lúc mạnh lúc yếu nhất là vào ban đêm. Do đó chúng có thể ảnh hưởng đến bộ nguồn trong laptop. Không những vậy mặc dù hệ thống sẽ tự ngắt điện khi pin sạc đầy nhưng vẫn sẽ có lượng điện năng nhỏ đi qua. Do đó việc cắm sạc thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ pin thiết bị của bạn.

Vì vậy khi sử dụng xong bạn nên tút sạc laptop để đảm bảo an toàn cho cả người sử dụng và thiết bị.

Sử dụng máy tính xách tay trên đệm

Vào mùa đông nhiều người dùng có thói quen sử dụng laptop ngay trên đệm, thậm chí là vừa trùm trăn vừa sử dụng. Trong quá trình sử dụng laptop thiết bị sẽ sinh ra nhiệt hệ thống tản nhiệt sẽ làm nhiệm vụ giữ cho nhiệt độ máy tính ở mức ổn định.

Tuy nhiên việc bạn sử dụng trên trăn sẽ làm hạn chế rất nhiều luồng khí lưu thông  ra vào ở hệ thống tản nhiệt. Vì vậy sẽ làm laptop gia tăng nhiệt độ cao ở một thời gian dài. Điều này sẽ làm cho các phụ kiện ở bên trong có thể bị hỏng nhanh hơn do chịu áp lực ở nhiệt độ cao lâu. Đồng thời cũng làm giảm hiệu năng của máy tính.

Vì vậy bạn nên sử dụng laptop ở một mặt phẳng để máy có thể lưu thông khí tốt, giữ được nhiệt độ ổn định.

Để máy tính trên sàn nhà

Các thiết bị điện tử thường rất dễ hỏng trong điều kiện độ ẩm cao. Do hơi nước có thể dẫn điện ở một số chi tiết gây ra hiện tượng chập. Và sàn nhà là một nơi có độ ẩm khá cao nhất là vào mua mưa. Nhiều người dùng thường xuyên để thiết bị trên sàn nhà sau khi sử dụng xong. Thậm chí là để qua đêm. Điều này cũng là một trong những tác nhân làm giảm tuổi thọ của laptop.

Loại bỏ những thói quen xấu khi sử dụng laptop để nâng cao độ bền cho thiết bị

Do đó sau khi sử dụng xong bạn nên để máy tính ở nơi cao ráo có độ ẩm thấp để duy trì độ bền của thiết bị.

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm trong quá trình sử dụng laptop giúp nâng cao tuổi thọ và tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Nếu bạn đang tìm kiếm những dòng surface của microsoft như surface go, surface pro… hoặc những chiếc laptop đến từ thương hiệu Dell như Dell Xps, Dell xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Tránh những thói quen này sẽ giúp laptop của bạn trở nên bền hơn