93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Trí tuệ nhân tạo AI sẽ phát triển vượt bậc trong một vài năm tới

769 lượt xem 06/01/2021

Có lẽ thuật ngữ trí tuệ nhân tạo AI đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Và trong một vài năm tới đây có thể sẽ là thời gian phát triển mạnh mẽ nhất của công nghệ này.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trong một vài năm gần đây có lẽ bạn được nghe đến rất nhiều về trí tuệ nhân tạo như trên TV hoặc lướt những tang mạng xã hội hoặc những trang web thường xuyên cập nhật tin tức. Và càng ngày trí tuệ nhân tạo lại càng áp dụng sâu sắc vào đời sống không chỉ ở những tầng lớp cao mà những người bình thường cũng có thể tiếp cận với trí tuệ nhân tạo. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI hay còn gọi là trí thông minh nhân tạo là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc. Nó khác với trí thông minh tự nhiên của con người. Để hiểu sâu hơn nữa thì thuật ngữ trí tuệ nhân tạo AI được sử dụng để chỉ tất cả những máy móc hoặc máy tính có khả năng  bắt chước những khả năng nhận thức mà con người phải liên kết với tâm trí như khả năng học tập, tương tác và giải quyết vấn đề.

tri tue nhan tao AI dang phat trien manh

 

Nghe thì có vẻ khá khó tin nhưng thực sự máy móc giờ đây đã có thể có được suy nghĩ như con người. Thậm chí chúng còn thông minh hơn chúng ta rất nhiều nhờ được sử dụng những máy móc hiện đại và làm việc không biết mệt mỏi. Có rất nhiều chứng minh cho điều này như trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Goolge đã chiến thắng người chơi cờ vây giỏi nhất thế giới với tỷ số gần như tuyệt đối cách đây vài năm. Do đó trong tương lại trí tuệ nhân tạo AI có thể sẽ còn được nghiên cứu và phát triển vượt bậc hơn nữa phục vụ cho cuộc sống của con người.

Transformer mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiên tiến

Transformer là mô hình trí tuệ nhân tạo AI học sâu được giới thiệu vào năm 2017 được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Ngôn ngữ chính là vấn đề rất khó giải quyết đối với máy móc. Chính vì vậy Transformer ra đời để giải quyết được bài toán hóc búa này trong hàng thập kỉ. Trước khi để giao tiếp được với máy móc con người thường phải sử dụng đến các phím bấm. Giờ đây bạn có thể điều khiển máy móc chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói.

Sự hiểu biết về ngôn ngữ luôn là vấn đề mà các nhà khoa học phải đau đầu. Mô hình transformer sẽ giúp chúng ta giải quyết được vấn đề đó. Trên thực tế những tệp dữ liệu lớn dường như rất khó để tìm hiểu mà phải tiếp cận theo hướng khác đó chính là đào tạo. Với công nghệ này máy móc có thể dịch máy, dịch tài liệu, tóm tắt tài liệu, trả lời câu hỏi hiểu được nội dung video đang nói gì và thậm chí có thể hiểu được hình ảnh. Đây cũng chính là những điều được coi là thần kỳ của trí tuệ nhân tạo mà trước đó không ai nghĩ mãy móc có thể làm được như vậy.

tri tue nhan tao transformer cai thien dang ke kha nang nhan thuc cua AI

Transformer ra đời dẫn đến sự ra đời của GPT 3 với những con số vô cùng ấn tượng. Có thể xử lý 175 tỷ thông số, được tào tạo lượng dữ liệu lên tới 45TB với chi phí để làm ra nó lên tới 12 triệu USD. Tuy nhiên đây vẫn chưa là gì với con số 1,6 nghìn tỷ thông số của google. Có thể nói transformer sẽ là một sự cạnh tranh khốc liệt của những ông lớn công nghệ trong tương lai.

GAN – Mạng chống đối tạo sinh, công nghệ tuyệt vời của trí tuệ nhân tạo

GAN là viết tắt của Generative Adversarial Network tạm dịch là mạng chống đối tạo sinh. Nó được hình thành từ ý tưởng từ sự cạnh tranh của hai mạng neural network là: Discriminative network có nhiệm vụ phân biệt data thật và data giả mạo. Generative network có nhiệm vụ sinh ra data giả nhưng làm sao phải giống thật nhất đến mức Discriminative network không thể phân biệt được.

GAN là một công nghệ của trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có rất nhiều công dụng trong tương lai. Với công nghệ này người dùng có thể tạo ra được những bức ảnh bản chất là ảo nhưng nó lại không khác gì so với được chụp trong đời thực dù bạn là một chuyên gia đi chăng nữa. Với GAN bạn có thể làm ra một bức tranh giả giống hệt với tranh thật mà đến chuyên gia trong lĩnh vực tranh cũng khó có thể nhận biết được.

Hiểu nôm na về cách vận hành của GAN đó chính là bạn sẽ là một người chuyên làm giả sẽ đấu với một chuyên gia về nhận định đồ giả. Các sản phẩm giả mà bạn làm ra sẽ được đưa đến chuyên gia kiểm tra. Nếu phát hiện những dấu hiệu chưng minh nó là đồ giả thì bạn sẽ tiếp tục làm lại. Và nó cứ diễn ra như vậy cho đến khi nào chuyên gia nhận định đồ giả không phát hiện những dấu hiệu sản phẩm bạn làm ra là đồ giả nữa thì thôi.

Chính vì vậy GAN của trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra những video không hề được quay dựng ngoài thực tế nhưng lại trông không khác gì thật. Nó cũng tiềm ẩn những rủi ro rất khó kiểm soát. Tuy nhiên đây vẫn sẽ là công nghệ sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo AI – Neuro-symbolic

Trong một ấn phẩm được phát hành vào năm 2020 các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo đã nhận định rằng Neuro-symbolic chính là làn sóng thứ 3 của trí tuệ nhân tạo. Có thể nói đây không phải là một công nghệ hoàn toàn mới nhưng nó là công nghệ phát triển mạnh mẽ từ cái cũ đã có sẵn. Hiểu nôm na thì nó cũng giống như não của con người vậy. Có đến hàng tỷ tỷ nơ ron thần kinh và chúng thường liên kết, phân tích liên tục để giúp con người nhận thức và xử lý thông tin một cách chính xác và hợp lý nhất.

Neuro-symbolic cũng vậy nó bao gồm các mạng nơ ron và Ai symbolic có khả năng tự học và dựa trên những quy tắc nhất định. Mạng nowrron và Ai biểu tượng bổ sung cho nhau một cách tuyệt vời. Bởi vì mạng nơ-ron cung cấp cho bạn câu trả lời để đi từ sự lộn xộn của thế giới thực đến sự đại diện mang tính biểu tượng của thế giới, tìm kiếm tất cả các mối tương quan trong hình ảnh. Một khi bạn đã có được biểu tượng đó, bạn có thể làm một số điều khá kỳ diệu về mặt lý luận.

tri tue nhan tao phat trien ngay cang manh trong vai nam toi day

Nhờ đó mà trí tuệ nhân tạo AI sẽ có khả năng phân tích nhanh và chính xác hơn. Đồng thời nâng cao khả năng suy luận và giúp AI dễ dàng giải thích tại sao trong trường hợp này nó lại đưa ra quyết định như vậy. Có thể coi đây là Neuro-symbolic sẽ là một công nghệ trí tuệ nhân tạo đầy hứa hẹn trong một vài năm tới.

Những chiếc laptop, điện thoại hiện nay cũng đã bắt đầu được tích hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của con người. Đồng thời nó giúp bạn quản lý tốt hơn những thiết bị công nghệ của mình và tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Nếu đang có nhu cầu mua laptop Dell như Dell xps, Dell Xps 2021 bạn có thể đến với lapcity – Hệ thống bán lẻ laptop uy tín để lựa chọn và trải nghiệm máy trực tiếp để có được những đánh giá chân thực nhất. Ngoài ra hãy theo dõi fanpage lapcity để thường xuyên cập nhật những chương trình khuyến mại mới một cách nhanh nhất.

Bình luận và nhận xét về bài viết Trí tuệ nhân tạo AI sẽ phát triển vượt bậc trong một vài năm tới