93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Windows 11 dường như ít phổ biến hơn Windows XP

459 lượt xem 04/20/2022

Theo một cuộc khảo sát gần đây, Windows XP, ra mắt năm 2001, được nhiều người dùng sử dụng hơn Windows 11. Phân tích của Lansweeper dựa trên kích thước mẫu lớn, với doanh nghiệp quản lý tài sản CNTT phân tích hơn 10 triệu PC sử dụng hệ điều hành của Microsoft. Đáng ngạc nhiên, cuộc khảo sát đã phát hiện ra rằng 1,71% PC vẫn sử dụng Windows XP. Trong khi đó, 1,44% đang chạy Windows 11, được giới thiệu vào năm ngoái.

Cơ sở cài đặt của Windows 11 ít hơn các hệ điều hành trước của Microsoft. Tuy nhiên, cuộc khảo sát đã phát hiện ra rằng số lượng người dùng sẽ tăng trong 2022. Lansweeper quan sát thấy rằng chỉ 0,52% PC được kiểm tra vào tháng 1 đang chạy Windows 11. Tuy nhiên, con số đó hiện đã tăng lên 1,44%.

Roel Decneut, giám đốc chiến lược tại Lansweeper, nhận xét về kết quả nghiên cứu: “Mặc dù tỷ lệ chấp nhận đang tăng lên từng chút một, nhưng rõ ràng là việc nâng cấp Windows 11 không diễn ra nhanh như Microsoft đã mong đợi, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh. các tổ chức đã không sẵn sàng mua máy tính  mới đáp ứng các điều kiện này, trong khi những tổ chức khác hài lòng với sự tồn tại hiện tại của Windows 10, tiếp tục được hỗ trợ cho đến năm 2025. ”

Ông cũng cho rằng xu hướng này có khả năng sẽ tiếp tục trong tương lai trừ khi các công ty có lý do thuyết phục để nâng cấp.

Số user dùng windows 11 khảo sát tháng 4/2022

Windows 11 gây khó khăn về vấn đề phần cứng

Bản chất của tình hình là nhiều PC không đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu của Windows 11. Lansweeper báo cáo rằng 55% thiết bị không tương thích với Windows 11, với gần một nửa số TPM máy trạm (47%) không đáp ứng được yêu cầu (hoặc TPM của hệ thống không hoạt động).

Thật vậy, các hệ điều hành cũ khác, chẳng hạn như Windows 8 (1,99%) và Windows 7 (4,70%), cũng phổ biến hơn Windows 11. Bên cạnh đó, Windows 10 cho đến nay vẫn là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất, chiếm 80,34%. của các PC được kiểm tra.

Để tăng cường số người sử dụng Windows 11 thậm chí Microsoft đã gán thẳng hệ điều hành này vào dòng máy  Microsoft Surface cây nhà lá vườn. Mặc dù vậy nhiều người dùng mua các mẫu Surface thế hệ mới vẫn cố tình về lại với Windows 10

 Windows 11 không vượt trội để cần nâng cấp

Windows 11 dường như đang gặp khó khăn trong lĩnh vực doanh nghiệp. Có vẻ như – và điều đó thật dễ hiểu, dựa trên những thống kê này. Tuy nhiên, đây chỉ là một nghiên cứu đơn lẻ, và đôi khi cũng như trường hợp thống kê, đặt niềm tin quá nhiều vào một nguồn duy nhất là không khôn ngoan.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói trước đây, có những thách thức cụ thể với việc áp dụng Windows 11. Như Lansweeper lưu ý, vấn đề chính là các tổ chức có thể buộc phải mua phần cứng hoàn toàn mới – trong thời kỳ kinh tế khó khăn – để đáp ứng các yêu cầu hệ thống của Windows 11, đặc biệt là nhu cầu về TPM 2.0 để tăng cường bảo mật.

Ngoài ra, công bằng mà nói Windows 11 không khác Windows 10 về nhiều mặt. Windows 10 vẫn được hỗ trợ cho đến năm 2025. Do đó, không cần phải vội vàng thiết kế chiến lược di chuyển hệ điều hành khi vẫn còn một chặng đường dài phía trước về hỗ trợ và cập nhật hoàn chỉnh.

Ngoài sự thay đổi về 1 số tinh năng không quá quan trọng và giao diện thì Windows 11 chỉ nổi bật ở vấn đề tăng cường bảo mật cũng như việc chạy thẳng ứng dụng APK và cả 2 điều này hầu như sẽ không cần thiết hoặc không được quan tâm từ người dùng thông thường.

Việc áp dụng Windows 11 cũng bị trì hoãn ở thị trường tiêu dùng nổi bật hơn – nhưng không nhiều như nghiên cứu hiện tại này cho thấy – và vì những lý do tương tự.

Theo AdDuplex, Windows 11 hiện chiếm 19% thị phần. Tuy nhiên, điều này gần đây có vẻ đã tiếp tục và việc áp dụng trò chơi trên Steam thậm chí còn chậm hơn, chỉ dưới 17%. Đáng chú ý, các game thủ đã chuyển sang Windows 10 nhanh hơn gấp đôi so với Windows 11.

Nhìn chung, Windows 11 có vẻ kém và việc áp dụng dường như là một quá trình chậm chạp.

Điều gì khiến Windows XP vẫn được ưa chuộng?

Nhiều người vẫn sử dụng Windows XP thay vì Windows 10 hay Windows 11 vì nó hoạt động tốt trên các PC cũ hơn, chậm hơn. Ngay cả trên các PC cấp thấp, Windows XP cũng hoạt động tốt. Điều này là do Microsoft đã giới thiệu nó vào năm 2001 khi phần cứng còn rất yếu , đơn giản vì vậy hệ điều hành cũng thích ứng với điều đó. Do đó, nó không cần RAM bổ sung mà các hệ điều hành hiện tại yêu cầu.

Nhiều văn phòng chính phủ và tư nhân ở các nước kém phát triển vẫn sử dụng Windows XP. Thật vậy, nhiều trường học và thậm chí cả các trường cao đẳng vẫn sử dụng Windows XP trên máy tính để bàn do sinh viên cung cấp. Mặt khác, đường cong học tập từ Windows XP đến Windows 10 có thể quá dốc đối với người dùng Windows XP lâu năm. Do đó, họ có thể khó thực hiện thay đổi.

Ngoài ra, chi phí nâng cấp lên phiên bản Windows mới hơn cũng là một vấn đề cần cân nhắc. Phần cứng của họ không thể hỗ trợ hệ điều hành hiện đại hơn như Windows 10. Vì vậy, ngoài việc nâng cấp lên Windows 10, người dùng cũng cần nâng cấp phần cứng của họ.

Có lẽ tới bản update lớn tiếp theo của Windows 11 sẽ thu hút được nhiều người dùng nhất là người dùng doanh nghiệp hơn với những đặc điểm nổi trội mới. Điều này cũng đang được thảo luận nhiều về chủ đề Windows 11 sẽ chặn crack trong lần update lớn tới.

Thông tin về Windows 11 tiếp tục được update trên fanpage Lapcity

Bình luận và nhận xét về bài viết Windows 11 dường như ít phổ biến hơn Windows XP