93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Windows 11 phiên bản 22H2 – Tạm biệt crack ?

3318 lượt xem 04/16/2022

Windows 11 sắp có bản cập nhập lớn có thể vào tháng 5 này. Và đây là những gì bạn cần biết nếu đang sử dụng Windows 11 làm hệ điều hành của mình.

Windows 11 20h2 update

Bản cập nhập Windows 11 được gọi là Sun Valley 2

Microsoft hiện đang nỗ lực làm việc trên phiên bản chính tiếp theo của Windows, đây cũng sẽ là bản cập nhật tính năng hệ điều hành lớn đầu tiên của Windows 11 . Hiện được gọi là “phiên bản 22H2” và có tên mã là “Sun Valley 2”, bản phát hành tiếp theo này được thiết lập để tiếp tục tầm nhìn đã được giới thiệu lần đầu với Windows 11 vào năm ngoái, với sự tiếp tục của các tính năng mới, cải tiến giao diện người dùng và hơn thế nữa.

Quá trình phát triển trên phiên bản 22H2 đã bắt đầu ngay trước khi Windows 11 được hoàn thiện và hiện nó đang được thử nghiệm với những người tham gia Chương trình Người dùng nội bộ Windows của Microsoft, chương trình đánh giá các bản dựng “phát triển tích cực” hàng tuần với các tính năng mới mà chúng tôi mong đợi sẽ xuất xưởng như một phần của bản phát hành phiên bản 22H2.

Phiên bản Windows11 22H2 : Có gì mới? 

 • Thư mục ứng dụng trong start menu
 • Thay đổi kích thước khu vực được ghim trong start menu
 • Kéo và thả trên thanh Taskbar
 • Cập nhật Systems Tray
 • Tích hợp Focus Assist với Trung tâm thông báo
 • Tính năng hình nền “tiêu điểm” mới
 • Tính năng hỗ trợ Voice Access mới
 • Tính năng hỗ trợ Phụ đề cho live mới
 • Các cử chỉ và hoạt ảnh mới cho người dùng cảm ứng
 • Giao diện thanh tác vụ thu nhỏ mới cho máy tính bảng
 • Thanh bố cục snap mới khi di chuyển cửa sổ ứng dụng
 • Ứng dụng Trình quản lý tác vụ mới
 • Tích hợp OneDrive tốt hơn với File Explorer
 • Nhiều cải tiến giao diện người dùng và cập nhật nhất quán

 

Đây không phải là một danh sách toàn diện, mà là một bản tóm tắt nhanh những thay đổi và cải tiến đáng chú ý nhất dự kiến ​​sẽ xuất xưởng như một phần của phiên bản 22H2. Hãy tiếp tục đọc để biết phân tích sâu hơn về các tính năng mới. Tất nhiên, cũng có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn bản sửa lỗi và cải tiến ẩn mà Microsoft đang triển khai trong bản phát hành tiếp theo sẽ được phát hành sau đó như trước giờ.

Phiên bản 22H2 của Windows 11 chính thức phát hành?

Windows 11 phiên bản 22H2 dự kiến ​​sẽ xuất xưởng vào nửa cuối năm nay. Các nguồn tin cho rằng phiên bản 22H2 dự kiến ​​sẽ đạt được “bản dựng cuối cùng” vào khoảng tháng 5, với công việc tiếp tục trong suốt mùa hè để sửa lỗi và các cải tiến khác sẽ được cung cấp thông qua các bản cập nhật cho người dùng nội bộ và cuối cùng sẽ ra mắt công chúng sau khi phiên bản 22H2 sẵn sàng mắt, có thể là trong khung thời gian tháng 9 hoặc tháng 10.

Phiên bản Windows 11 22H2: Các tính năng nổi bật

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về một số tính năng mới có trong phiên bản 22H2 của Windows 11

Windows Shell

Windows 11 Shell

Windows Shell đang nhận được rất nhiều sự yêu thích với phiên bản 22H2. Microsoft đang tiếp tục làm sạch giao diện người dùng bằng cách cập nhật các giao diện cũ với thiết kế Windows 11 hiện đại và nhất quán hơn. Ví dụ: phiên bản 22H2 giới thiệu các thiết kế hiện đại cho những thứ như giao diện, âm lượng và độ sáng bật lên khi điều chỉnh các điều khiển đó thông qua các nút phần cứng vật lý. Khay hệ thống cũng đang được cập nhật, với một hệ thống mới để ghim và bỏ ghim ứng dụng vào khu vực Khay hệ thống và tích hợp với Focus Assist trong Trung tâm thông báo để dễ dàng truy cập vào tính năng đó.

Trong menu Start, Microsoft đã thêm lại một số tính năng đã có trên menu Start của Windows 10, bao gồm khả năng tạo thư mục ứng dụng và điều chỉnh kích thước của vùng ứng dụng được ghim. Giờ đây, người dùng có thể chọn để ứng dụng được ghim thêm một hàng hoặc giảm khu vực ứng dụng được ghim thành hai hàng để có lợi cho khu vực “Được đề xuất” lớn hơn.

Thanh Taskbar cũng đã được cập nhật với sự hỗ trợ kéo và thả trở lại, có nghĩa là bạn có thể kéo các tệp vào biểu tượng ứng dụng trên Thanh tác vụ của mình để dán tệp đó vào đó. Đây là một chức năng của Thanh tác vụ trong nhiều năm, nhưng nó đã bị thiếu trong phiên bản đầu tiên của Windows 11. Thật vui khi thấy nó cuối cùng đã trở lại với phiên bản 22H2.

Đối với người dùng cảm ứng, Microsoft sẽ giới thiệu một số thay đổi mới đáng kể được thiết kế để nâng cao trải nghiệm người dùng cảm ứng đầu tiên trên Windows 11. Bắt đầu từ phiên bản 22H2, thanh Taskbar giờ đây sẽ thu nhỏ khi Windows phát hiện nó đang được sử dụng trên máy tính bảng, giống như iPadOS. Để truy cập Thanh tác vụ, một thao tác vuốt ngắn từ cuối màn hình sẽ hiển thị các ứng dụng Thanh tác vụ đã ghim của bạn và khay hệ thống. Điều này cho phép các ứng dụng của bạn chạy với nhiều không gian màn hình hơn, vì Thanh tác vụ không còn chiếm các pixel không cần thiết dọc theo cuối màn hình của bạn nữa.

Microsoft cũng đã giới thiệu các cử chỉ mới cho người dùng cảm ứng cho phép dễ dàng truy cập vào các khu vực chung của Windows Shell. Giờ đây, người dùng có thể vuốt lên từ cuối màn hình để truy cập menu Bắt đầu và vuốt từ góc phải để truy cập Cài đặt nhanh. Vuốt ba ngón tay xuống giữa màn hình sẽ thu nhỏ các ứng dụng của bạn và vuốt ba ngón tay sang trái hoặc phải sẽ chuyển đổi giữa các ứng dụng đang chạy. Tất cả các hoạt ảnh này cũng rất mượt mà, có nghĩa là chúng dính vào ngón tay của bạn khi được thực hiện, do đó cảm giác phản hồi nhanh hơn nhiều.

Động thái này thể hiện rất rõ bàn update Windows 11 tới đây cũng nhằm mục đích bổ trợ cho dòng máy Microsoft Surface rất nhiều, vì nghiễm nhiên Surface luôn có cảm ứng. Các cử chỉ vuốt màn hình sẽ đem lại rất nhiều lợi ích trên các dòng máy tính bảng lai , có thể hướng tới việc hỗ trợ cho dòng máy mới khả năng ra mắt cũng trong tháng 10 là Surface Pro 9

Settings

Như trường hợp của mọi phiên bản Windows 11 mới, Microsoft đã thêm một số trang cài đặt mới vào ứng dụng Cài đặt với 22H2. Có một trang Tài khoản Microsoft mới trong khu vực Tài khoản, cung cấp tổng quan về đăng ký Microsoft 365 của bạn, với quyền truy cập nhanh vào các cài đặt và dịch vụ trực tuyến khác. Cũng có một trang An toàn Gia đình mới trong cùng khu vực, được thiết kế để cung cấp quyền truy cập nhanh vào tất cả các tùy chọn An toàn Gia đình nếu bạn sử dụng dịch vụ đó.

Tùy chỉnh setting

Windows Update hiện có thể tự điều chỉnh thời gian với lưới điện địa phương của bạn để giúp giảm lượng khí thải. Thay vì cài đặt các bản cập nhật khi có sẵn, Windows Update sẽ cố gắng tính thời gian tải xuống và cài đặt với lưới điện của bạn để sử dụng nhiều năng lượng tái tạo nhất có thể.

Các cài đặt mới khác bao gồm khả năng điều chỉnh số lượng hàng được ghim hoặc đề xuất mà bạn thấy trong Bắt đầu, khả năng đặt hình ảnh hàng ngày Bing làm hình nền máy tính, tùy chọn tắt menu mục bổ sung Khay hệ thống, v.v.

Ứng dụng

Windows 11 sẽ cập nhật một số ứng dụng và trải nghiệm trong hộp với phiên bản 22H2. Bắt đầu với File Explorer, hiện có phần “tệp được ghim” mới trong khu vực Truy cập nhanh khi bạn mở ứng dụng. Người dùng có thể ghim bất kỳ tệp nào vào khu vực này và lưu trữ chúng vĩnh viễn để truy cập nhanh vào một ngày sau đó. File Explorer hiện cũng có thêm tích hợp OneDrive, với một menu thả xuống mới xuất hiện khi bên trong OneDrive trực tiếp cho bạn biết lượng bộ nhớ đám mây bạn đang sử dụng.

Task Manager đã được cập nhật với giao diện mới phù hợp hơn với phần còn lại của Windows 11. Nó có giao diện người dùng điều hướng thanh bên mới tự động thu gọn khi bạn thu nhỏ kích thước của cửa sổ.

Windows 11 apps

Được tải sẵn phiên bản 22H2 là hai ứng dụng mới có tên Clipchamp và Family Safety. An toàn cho gia đình là một ứng dụng web cho phép bạn truy cập nhanh vào tổng quan về gia đình, bao gồm vị trí của con bạn, các hoạt động sắp tới trong lịch gia đình được chia sẻ của bạn và các công cụ khác để quản lý gia đình của bạn. Dịch vụ này rất phù hợp cho những gia đình sử dụng PC Windows và Xbox hoặc thiết bị Android có cài đặt ứng dụng Microsoft Launcher và Family Safety.

Clipchamp là một trình chỉnh sửa video dựa trên web mới, cũng được phát hành cùng với Windows 11 trong tương lai. Mặc dù nó có cấp miễn phí cơ bản, nhưng nó đòi hỏi một khoản phí hàng tháng, nếu bạn muốn hiển thị video trên 480p. Đó là một ứng dụng kỳ lạ, có cảm giác như nó được thiết kế chủ yếu cho trẻ em đi học trong lớp học, có giá 19 đô la một tháng nếu bạn muốn hiển thị video ở độ phân giải 1080p.

Windows 11 cập nhập bảo mật lớn nhưng phải cài lại hệ điều hành

Hệ điều hành Windows 11 tại bản cập nhập lớn tiếp theo sẽ tăng cường mạnh vấn đề bảo mật ứng dụng (application-level security). Điều này sẽ giúp bảo vệ người dùng khỏi cái file , ứng dụng mà hệ điều hành cho là độc hại dựa trên cách thức chúng hoạt động . Tuy nhiên không thể thực hiện điều này qua cách update thông thường vốn vẫn diễn ra tự động hoặc khi chúng ta click chủ động trong Windows update mà cần cài lại ( clean install).

Smart Control sẽ chặn các file, tệp tin hoặc ứng dụng không có chứng nhận (untrusted/uncertified).
Điều này trước giờ chúng ta vẫn thấy ở tính năng SmartScreen, ví dụ như khi download 1 file nào đó về máy thông qua trình duyệt, hệ thống sẽ chặn file này nếu thấy nó không an toàn và cảnh báo. Nhưng vẫn cho phép bạn bỏ qua cảnh báo và thu thập file tải về. Nhưng tính năng này giờ đây như thế.

Smart App Control sẽ tự phát hiện hành vi , file, ứng dụng độc hại sâu hơn ở cấp quy trình dựa trên mã của ứng dụng hay file đó.

Tính năng này hoạt động bằng cách kết hợp chứng chỉ số (code signing certificate) của nhà phát hành ứng dụng và mô hình AI trong Microsoft Cloud. Hệ điều hành sẽ kết nối với đám mây liên tục 24/7 kể từ khi PC khởi động để cập nhật thông tin về những mối đe dọa cũng như mô hình AI mới từ cloud.

Microsoft cũng đưa Microsoft Defender SmartScreen vào hệ điều hành, giúp bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công lừa đảo (phising). Điều này có nghĩa là SmartScreen sẽ có thể hoạt động cho dù anh em sử dụng bất kỳ ứng dụng email nào.

Không còn crack được phần mềm cho người dùng ?

Mã hóa cũng sẽ được tăng cường trên các thiết bị chạy Windows 11, nhưng chưa rõ là sẽ áp dụng cho tất cả phiên bản hay chỉ bản Enterprise. Tính năng Personal Data Encryption mới sẽ mã hóa dữ liệu của người dùng khi họ không đăng nhập vào hệ thống. Người dùng phải tiến hành xác thực bằng Windows Hello for Business để truy cập dữ liệu, liên kết khóa mã hóa dữ liệu (data encryption key) với thông tin đăng nhập không cần mật khẩu (passwordless credential).

Bộ xử lý bảo mật Pluton mà Microsoft đồng thiết kế với AMD cũng đang được hãng cố gắng quảng bá, tuy nhiên hầu như các nhà sản xuất laptop hiện tại đều đang hạnh phúc với Intel vPro hơn là chuyển sang Pluton.

Điều này đang được cộng đồng sử dụng Windows 11 thảo luận đông đảo, nhiều ý kiến cho rằng có thể sẽ chấm dứt thời kỳ sử dụng các file crack phần mềm hoặc các tool hỗ trợ để chơi game gian lận ( trainner).

Nếu điều này xảy ra thì sẽ là 1 thảm họa nho nhỏ cho những người dùng các ứng dụng không mua bản quyền mà sử dụng phương thức crack trước giờ. Lý do đôi khi là vì khả năng kinh tế bị hạn chế.

Nhưng nhiều luồng ý kiến lại cho rằng sự update bảo mật này chỉ hướng tới các ứng dụng tiềm ẩn rủi do đối với hệ điều hành, vì nếu muốn ngăn chặn việc sử dụng crack thì Microsoft đã có thể làm từ rất lâu một cách dễ dàng rồi.
Vẫn phải chờ tới khi có thông tin chính thức hoặc khi bản cập nhập lớn được phát hành ta mới có thể chắc chắn được.

Các tính năng mới của Windows 11 vẫn sẽ được cập nhập sớm nhất trên fanpage của Lapcity

Bình luận và nhận xét về bài viết Windows 11 phiên bản 22H2 – Tạm biệt crack ?