93 Hoàng Cầu ( Cạnh TP Bank )
Hotline: 0936 362 642

Windows 11 tối ưu hiệu năng trên con chip Alder Lake

1459 lượt xem 06/28/2021

Một số thông tin cho biết hệ điều hành windows 11 sẽ tối ưu về hiệu năng hơn so với win 10 trên con chip Alder Lake sắp tới của intel.

Một số thông tin về windows 11 dùng trên con chip Alder Lake

Tin đồn đang lan rộng sau khi Windows 11 bị rò rỉ gần đây. Phiên bản gần nhất của hệ điều hành sắp tới đã được công bố, tiết lộ một số tương lai mới thú vị . Khi ISO bị rò rỉ tiếp tục được kiểm tra, nhiều thông tin xuất hiện, bao gồm hàm ý rằng Microsoft có thể đang chuẩn bị Windows 11 cho bộ vi xử lý lai Alder Lake và Lakefield của Intel.

Intel Alder Lake , với tư cách là người kế nhiệm cho các CPU lai Lakefield của Intel, được cho là cũng sử dụng kiến ​​trúc big.LITTLE tương tự. Điều này có nghĩa là nó sẽ có sự kết hợp của các lõi, một số được tối ưu hóa cho hiệu suất cao và một số cho hiệu quả cao. Đây là một công nghệ đã được sử dụng trong một số thiết bị di động, nhưng nó có thể sẽ tấn công thị trường liên quan đến PC rộng lớn hơn với việc phát hành Alder Lake.

windows 11 duoc toi uu tren chip moi

Hầu hết những chiếc laptop, PC dùng hệ điều hành windows hiện nay đều sử dụng các con chip đến từ intel. Phần còn lại là Amd và số rất ít sử dụng con chip trên tiến trình Arm. Chính vì vậy việc hệ điều hành mới của microsoft tối ưu hóa hơn với những con chip mới của intel cũng là một giả thiết đáng để xem xét và đánh giá.

Một số bài kiểm tra hệ điều hành windows 11 trên con chip lai

Nhiều người dùng Windows từ lâu đã tự hỏi liệu hệ điều hành mới có được tối ưu hóa cho bộ vi xử lý Intel Core Alder Lake thế hệ thứ 12 sắp tới hay không. Để tìm hiểu thêm, những người thử nghiệm đã chạy các điểm chuẩn trên dòng CPU lai duy nhất hiện nay của Intel – Intel Core Lakefield. Tìm hiểu sâu hơn về Windows 11 không còn nghi ngờ gì nữa – hệ điều hành này đã bao gồm một số tinh chỉnh dành riêng cho các CPU Intel lai.

Dựa trên các bài kiểm tra được thực hiện trên bộ vi xử lý Lakefield Core i7-L16G7, có vẻ như các CPU Lakefield trên thực tế sẽ nhận được sự tối ưu hơn từ việc nâng cấp lên Windows 11. Sử dụng Windows 11 giúp tăng hiệu suất lên tới 5,8% trong thử nghiệm đa luồng và 2%. trong luồng đơn. Một điểm chuẩn khác cho thấy sự cải thiện lớn hơn nhiều trong các hoạt động lõi đơn – lên đến 8,2%, trong khi thử nghiệm thứ ba cho thấy Windows 10 hoạt động tốt hơn trong việc tạo nội dung kỹ thuật số, có thể là do Windows 11 chưa có bất kỳ trình điều khiển chuyên dụng nào.

Hệ điều hành windows 11 hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu năng

Bộ vi xử lý Lakefield có năng lượng khá thấp. Trong khi Alder Lake được đồn đoán rằng sẽ mang lại sự gia tăng đáng kể về số lượng lõi, thì các CPU Lakefield lại không ấn tượng như vậy. Chúng chỉ có một lõi lớn và bốn lõi nhỏ hơn. Tuy nhiên, kiến ​​trúc của cả hai loạt bộ vi xử lý này có thể giống nhau, đó là lý do tại sao điều này là dấu hiệu tốt cho Alder Lake.

Một số cải tiến mới

Windows 11 được cho là sẽ mang đến một số tính năng mới thú vị, bao gồm menu bắt đầu được cải tiến hoàn toàn, chế độ tối của Windows, cải tiến đa nhiệm và hỗ trợ WDDM (Windows Display Driver Model) 3.0. Lần đầu tiên được đồn đại là bản cập nhật cho Windows 10, mọi thứ giờ đây chỉ ra rằng Windows 11 là “tiết lộ lớn” của Microsoft cho năm nay.

Thực tế là Microsoft đang tối ưu hóa cho hybrid cho thấy rằng người dùng Intel Alder Lake trong tương lai có thể mong đợi Windows 11 sẽ hỗ trợ kiến ​​trúc đó. Với việc Alder Lake chuẩn bị tung ra thị trường vào mùa thu này, có thể Microsoft đang chuẩn bị để đáp ứng bản phát hành với một số tin tức của riêng mình. Chúng ta có thể sẽ tìm hiểu thêm trong sự kiện “what’s next for Windows” sắp diễn ra vào thứ Năm, ngày 24 tháng 6.

windows 11 chay muot hon tren con chip moi

Có thể nói trong vài ngày qua đã có rất nhiều thông tin được đồn đoán xung quanh vấn đề hệ điều hành windows 11 mới của Microsoft. Từ giao diện cho đến những tính năng mới dành cho tablet windows hay cho các laptop 2 in 1. Hay vấn đề hiệu năng sử dụng có được cải thiện hơn so với windows truyền thống. Điều này làm cho khách hàng càng tò mò hơn về hệ điều hành này sẽ có những thay đổi chính thức vào ngày 24 tháng 6 sắp tới đây.

Tất nhiên phần lớn những thay đổi sẽ là tích cực dành cho người dùng. Tuy nhiên có thể sẽ có một số vấn đề sẽ khiến bạn cảm thấy rắc rối hơn so với phiên bản windows 10 quen thuộc. Bạn có thích hệ điều hành mới này hay không hãy chờ đến ngày 24 tháng 6 để được trải nghiệm phiên bản chính thức và đưa ra ý kiến của mình nhé.

Nếu bạn cần mua những dòng surface như, Surface Book, surface laptop, surface pro, surface go cùng với những chiếc laptop khác như Dell, Dell Xps, Dell Xps 2021… Để sử dụng phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc có thể đến ngay lapcity – Hệ thống bản lẻ laptop uy tín để được tư vấn kĩ và trải nghiệm những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng.

Bình luận và nhận xét về bài viết Windows 11 tối ưu hiệu năng trên con chip Alder Lake